Tiết lộ “bí mật” cơ thể con người 1 ngày đi đại tiện mấy lần là bình thường

Đại tiên là một trong những hoạt động vô cùng cần thiết của con người chúng ta và ta cần phải đi đại tiện mỗi ngày để đảm bảo nhịp sinh học diễn ra ổn định, sức khỏe con người được đảm bảo nhất. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người mơ hồ về việc 1 ngày đi đại tiện mấy lần là bình thường? và nếu số lần đó không đúng thì có thể là báo hiệu của bệnh lý hay triệu chứng gì?

Con người cần 1 ngày đi đại tiện mấy lần là bình thường?

Số lần đi đại tiện trong 1 ngày có thể sẽ là sự quyết định đến tình trạng hoạt động của đường ruột có ổn định hay không. Nhưng cũng cần xem xét thêm nhiều biểu hiện kèm theo của cơ thể thì mới xác định chính xác được.

⇒ Không biết hiện tượng đi đại tiện nhiều lần trong ngày là bệnh gì

1 ngày đi đại tiện bao nhiêu lần là bình thường

Vậy 1 ngày đi đại tiện mấy lần là bình thường hay mấy ngày thì đi đại tiện một lần và những biểu hiện như thế nào là không bình thường? chúng ta hãy cùng tìm hiểu sau đây:

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, mỗi người 1 ngày cần đi đại tiện từ 1 – 3 lần để đảm bảo đào thải được hết những cặn bã dư thừa ra khỏi cơ thể.

Cụ thể là theo nghiên cứu của tiến sĩ Wu, một tiến sĩ y học tự nhiên và dinh dưỡng tại Mỹ đã cho rằng: “mỗi ngày chúng ta nên đi đại tiện 3 lần, nếu chỉ đi 1 lần hoặc ít hơn thì có thể là bị táo bón.” Vị tiến sĩ này cũng lý giải về việc 1 ngày nên đi đại tiện mấy lần là bình thường rằng mỗi ngày chúng ta ăn 3 bữa, nên sẽ phải duy trì đào thải 3 lần chất cặn bã, và bạn nên đi 2 lần trước buổi trưa và 1 lần vào buổi chiều hoặc trước khi đi ngủ. Như vậy sẽ giúp cho cơ thể loại bỏ tối đa các chất cặn bã, đồng thời giảm nhẹ hoạt động cho gan, đại tràng.

Còn theo ý kiến của bác sĩ Lý Sơ Tuấn tại bệnh viện Trung Sơn – Trung Quốc cho biết, nếu duy trì đều đặn mỗi ngày 1 lần đi đại tiện là khá lý tưởng. Ngoài ra, nếu trường hợp có đi đến 2-4 lần nhưng không đau bụng, thành phần phân bình thường, cơ thể cũng hoàn toàn ổn định thì cũng không có gì đáng lo ngại.

Như vậy, các chuyên gia hàng đầu đã cho chúng ta biết 1 ngày đi đại tiện mấy lần là bình thường. Chúng ta chỉ cần ăn uống, sinh hoạt tốt, cố gắng tạo thành thói quen đi đại tiện vào khung giờ cố định, tạo thành cơ năng để hoạt động có chu kỳ ổn định hơn.

⇒ Đau bụng đi ngoài nhiều lần trong ngày có sao không?

Biểu hiện bệnh lý qua số lần đi đại tiện có thể xảy ra

Như trên ta đã biết được số lần đi đại tiện sẽ trong khoảng từ 1 -3 lần 1 ngày là hợp lý. Nhưng nếu ít hơn hoặc nhiều hơn và kèm theo những biểu hiện bất thường khác, chúng ta cần đề phòng, cụ thể:

số lần đại tiện trong ngày

Bệnh tiêu chảy

Nếu bạn đi đại tiện nhiều hơn 3 lần/ngày, đồng thời phân thường nát hoặc lỏng không thành khuân, có thể bị đau bụng, đầy bụng… chắc chắn bạn đã bị tiêu chảy. Triệu chứng này thường do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể là rối loạn tiêu hóa do ăn phải đồ ăn thức uống không hợp vệ sinh hoặc do các bệnh đường ruột như lỵ, viêm ruột… gây ra. Khi ta đã biết một ngày đi đại tiện mấy lần là bình thường thì chắc chắn những biểu hiện này là bất bình thường, cần sớm có biện pháp điều trị tránh để mất nước và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Bệnh táo bón

Người bình thường đi đại tiện 1-3 lần trong ngày hoặc có khi 1 – 2 ngày 1 lần đại tiện, nhưng nếu thời gian kéo dài lên đến 2-3 ngày trở lên mới đi ngoài, kèm theo tình trạng khó đại tiện, phân thường khô rắn thì sẽ được gọi là táo bón.

Tình trạng táo bón nếu do ăn uống không hợp lý, quá ít chất xơ và quá nhiều chất đạm, chất béo, đồ ăn cay nóng… thì có thể khắc phục bằng cách điều chỉnh lại chế độ ăn uống. Nhưng nếu táo bón do bệnh lý đường ruột như hội chứng ruột kích thích thì cần có biện pháp điều trị hiệu quả.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau khám phá vấn đề 1 ngày đi đại tiện mấy lần là bình thường, cũng như biết được một số nguy cơ có thể xảy ra và đoán biết được qua số lần đi đại tiện. Việc cần thiết của mỗi chúng ta là hãy có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học cùng việc sinh hoạt thật lành mạnh để cơ thể luôn ổn định, khỏe mạnh bình thường.

⇒ Xem thêm: Đau bụng sau khi đại tiện là biểu hiện của bệnh đại tràng

You might also like

Hỏi đáp 0 Comments

Khám bệnh đại tràng ở đâu tốt nhất

Viêm đại tràng là căn bệnh đường tiêu hóa khá phổ biến ở những nước đang phát triển như Việt Nam. Mặc dù chưa nguy hiểm ngay đến tính mạng

Hỏi đáp 0 Comments

Thận ứ nước độ 1 có nguy hiểm không

Suy thận, thận ứ nước là một trong những bệnh thường hay gặp ở người, tuy không phải là một bệnh quá nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không

Hỏi đáp 0 Comments

Bệnh viêm đau đại tràng nên ăn gì kiêng gì để bệnh mau khỏi

Viêm đại tràng nên ăn gì là câu hỏi không hề đơn giản. Có những món ăn đối với người bình thường vô cùng ngon lành và bổ dưỡng song

Hỏi đáp 0 Comments

Bệnh VIÊM MANH TRÀNG là gì có nguy hiểm không?

Viêm manh tràng là căn bệnh khá phổ biến có nguy cơ dẫn tới tình trạng viêm mãn tính xảy ra ở đường ruột tuy nhiên nghe tên có vẻ như

Hỏi đáp 0 Comments

Bật mí thực đơn ăn gì sau khi cắt polyp đại tràng đúng chuẩn nhất

Cắt polyp đại tràng mặc dù chỉ được coi là một tiểu phẫu đơn giản nhưng những vấn đề chăm sóc sau tiểu phẫu này cũng cực kỳ quan trọng,

Điều trị 0 Comments

Tiêu chảy nhiều lần có phải là viêm đại tràng thể đại tiện lỏng ?

Chào bác sĩ, 3 tuần trở lại đây tôi thường xuyên bị đau bụng, đại tiện phân lỏng, đi nhiều lần trong ngày. Xin bác sĩ cho tôi hỏi đây

0 Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận nào

Bạn là người đầu tiên bình luận về bài viết này!

Để lại ý kiến của bạn