Phình đại tràng là gì? CHÚ Ý biểu hiện bệnh NGUY HIỂM ở người lớn

Phình đại tràng được biết tới là một trong những căn bệnh phổ biến ở đại tràng. Lúc này, người bệnh có một số những triệu chứng điển hình như đau bụng từng cơn, táo bón trong thời gian dài, khi sờ thấy rất rõ có một khối phân cứng nằm ở trong bụng. Ngoài ra, một số trường hợp còn có dấu hiệu tháo cống. Ở bài viết sau đây, chúng tôi sẽ cùng với các bạn tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh phình đại tràng này.

Phình đại tràng là gì?

Thực chất phình đại tràng là một hiện tượng mà khi đó đại tràng xích ma có dấu hiệu bị giãn ra mức mức khiến cho chất thải và phân bên trong ruột bị ứ trệ. Căn bệnh này thường liên quan tới hệ tiêu hóa. Nhưng, có một điều vô cùng đặc biệt đó là chức năng của đại tràng khi đó rất bình thường, không hề có biểu hiện bị thương tổn.

phình đại tràng

Ngoài ra, những đoạn ruột khác cũng đang hoạt động rất bình thường không có triệu chứng tổn thương hay rối loạn tiêu hóa.  Người bị phình đại tràng vẫn có thể ăn được bình thường, hấp thụ chất bổ và dưỡng chất. Nhưng có điều việc đại tiện xuất hiện một số những bất thường nhất định.

=>> Viêm đại tràng đi ngoài ra máu – dấu hiệu cảnh báo ung thư đại tràng

Biểu hiện của bệnh phình đại tràng

Thực tế thì biểu hiện của phình đại tràng cũng còn phụ thuộc vào mức độ phân tích tụ trong ruột, độ giãn của đại trường. Thông thường, có 4 dấu hiệu chính để có thể nhận biết bệnh gồm có.

Đại tiện thưa và ít

Với cơ thể con người, bình thường một ngày sẽ cần phải đi tiện một lần. Tuy nhiên, nếu như lượng thức ăn bổ sung vào cơ thể quá lớn thì một ngày có thể đi đại tiện 2 lần. Vấn đề mà người bị phình đại tràng gặp phải đó không phải là đi đại tiện quá nhiều, mà là số lần đại tiện ít hơn.

Ban đầu, người bệnh còn đi 1 lần/ ngày, nhưng càng về sau số lần sẽ càng bị thưa hơn, có khi là 1,5 ngày/ lần hoặc 2 ngày/ lần. Nhiều khi, mọi người nghi ngờ đây là đang bị táo bón, chỉ cần cho uống thuốc và nước nhiều là hết.  Tuy nhiên, chính điều này lại càng khiến cho bệnh tình trở nên nặng hơn. Càng về sau, số lần đi đại tiện sẽ là 3 ngày/ lần, thậm chí là 4 hoặc 5 ngày/ lần.

Nhiễm độc

Khi phân bị tích tụ quá lâu trong ruột sẽ khiến cho cơ thể bị nhiễm độc. Khi đó, phân nếu để quá lâu chúng sẽ bị tái hấp thụ. Các chất độc như C02, H2S, SO2… đều được đại tràng xích ma tái hấp thụ vào cơ thể trở lại. Khi đó, triệu chứng rõ rệt nhất đó là đau đầu, cơ thể mệt mỏi, chậm chạp, học hành sa sút, mất tập trung, ngủ ít, thường xuyên cáu gắt… Toàn bộ đều cho thấy thần kinh đang bị nhiễm độc.

bệnh phình đại tràng

Ngoài ra, rất nhiều người khi bị phình đại tràng đều kêu rằng cơ thể mệt mỏi.

=>> Mẹo chữa bệnh viêm đại tràng bằng phương pháp dân gian

Không muốn ăn uống

Đây là biểu hiện trong giai đoạn cuối của bệnh phình đại tràng ở người lớn. Khi ở giai đoạn khởi phát thì đi đại tiện ít vẫn còn chưa nổi rõ nên vẫn ăn được. Tuy nhiên, càng về sau khi mà lượng phân tích tụ trong cơ thể càng nhiều thì bạn sẽ cảm thấy sợ đồ ăn, không muốn ăn bất cứ thứ gì.

Khi càng ăn thêm nhiều thức ăn sẽ làm cho bụng càng trở nên nặng nề hơn, phân bị ứ đọng nhiều khiến cơ thể bị mệt mỏi. Rất nhiều người bị bệnh trong thời gian dài đều thấy rằng: khi chúng càng ăn ít đồ ăn thì bụng càng thoải mái hơn.

Thiếu máu

Nó thường biểu hiện khi bệnh phình đại tràng đã ở giai đoạn nặng. Cơ thể bị nhiễm độc, không có chất dinh dưỡng sẽ dẫn tới hiện tượng thiếu máu. Khi đó những chất độc không chỉ khiến hệ thần kinh bị ảnh hưởng mà ngay cả hệ thống tạo máu cũng bị ảnh hưởng theo. Bạn sẽ có triệu chứng như chân tay yếu, mặt trắng bệch, da xanh, niêm mạch mắc, lưỡi nhợt nhạt.

Cùng với những thông tin liên quan tới bệnh phình đại tràng mà chúng tôi vừa trình bày ở trên, hy vọng bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích.

You might also like

Triệu chứng 0 Comments

Viêm đại tràng SIGMA là gì? triệu chứng nhận biết và biến chứng

Đại tràng sigma (xích ma) là gì? Bạn cũng đã từng nghe thấy nhiều người nhắc tới viêm đại tràng sigma. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa hiểu rõ viêm đại

Triệu chứng 0 Comments

Triệu chứng bệnh viêm đại tràng co thắt đặc trưng

Hỏi: Chào bác sĩ triệu chứng bệnh viêm đại tràng co thắt là gì?, tôi năm nay 30 tuổi, tôi thường xuyên bị đau bụng và đang có dấu hiệu

Triệu chứng 0 Comments

Sa trực tràng là gì? Triệu chứng và cách điều trị HIỆU QUẢ nhất

Sa trực tràng là căn bệnh mà rất nhiều người nhầm lẫn với bệnh trĩ bởi triệu chứng giữa hai bệnh này là tương tự như nhau. Tuy nhiên căn

Triệu chứng 0 Comments

6 tuyệt chiêu đối phó với viêm đại tràng dạng táo bón CỰC KỲ CHẤT

Viêm đại tràng dạng táo bón là một trong những triệu chứng khó chịu thường gặp nhất trong các bệnh lý đường ruột, nhất là ở những người bị viêm đại

0 Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận nào

Bạn là người đầu tiên bình luận về bài viết này!