Chuẩn quy trình nội soi trực tràng được thực hiện như thế nào?

Nội soi trực tràng là một bước quan trọng trong việc khám chữa các bệnh tại hậu môn – trực tràng. Đặc biệt, nhờ vào những tiến bộ khoa học kỹ thuật về y khoa như hiện nay nên phương pháp nội soi ngày càng trở nên đơn giản và an toàn hơn. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người bệnh hậu môn – trực tràng băn khoăn về quy trình nội soi này sẽ được diễn ra như thế nào và cần lưu ý gì khi thực hiện hay không?

Quy trình nội soi trực tràng như thế nào?

Việc nội soi trực tràng hiện nay được xem như là một bước không thể thiếu trong quá trình khám, phát hiện, đánh giá tình trạng của hậu môn trực tràng. Vậy nên bất cứ người bệnh nào có dấu hiệu viêm trực tràng ngoài việc khám sơ bộ đều sẽ được nội soi để xác định chính xác bệnh lý.

nội soi trực tràng

Mặc dù vậy, không phải bất cứ ai cũng muốn thực hiện bước này, hầu hết đều cảm thấy lo lắng không biết nội soi trực tràng như thế nào và có cần lưu ý gì trước khi nội soi hay không?

Đối tượng cần nội soi trực tràng

Những đối tượng được tiến hành nội soi hậu môn trực tràng là những bệnh nhân có dấu hiệu bất thường ở vùng này, cụ thể là những trường hợp như:

  • Trường hợp đi ngoài ra máu nhiều lần và số lượng máu có dấu hiệu tăng lên
  • Trường hợp đi ngoài phân có lẫn chất nhầy hay đàm nhớt
  • Những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh trĩ, ung thư hậu môn – trực tràng
  • Thông qua phim chụp phát hiện có những điểm không bình thường chưa xác định được.
  • Ngoài ra, cũng có một số trường hợp nội soi trực tràng với mục đích lấy mẫu phân tích để tìm kiếm tế bào ung thư hoặc tìm nguyên nhân gây ra các bệnh đường tiêu hóa khác.

Những bước cần chuẩn bị trước khi nội soi

Để quá trình nội soi đảm bảo thuận lợi nhất, bác sĩ và bệnh nhân cần có bước chuẩn bị chu đáo trước khi thực hiện. Ngoài thiết bị máy móc để nội soi, màn hình chiếu để quan sát, cần chuẩn bị những việc sau:

  • Trước tiên, bệnh nhân sẽ được bơm một lượng khoảng 133ml dung dịch Fleet enema để xúc rửa ruột, nhằm giúp cho những hình ảnh nội soi rõ ràng hơn. Nhưng điểm chú ý là với bệnh nhân táo bón cần bơm 2 lần dung dịch xúc rửa, 1 vào buổi tối hôm trước và 1 vào buổi sáng ngày nội soi.
  • Dung dịch sẽ được bơm vào lỗ hậu môn
  • Sau vài phút bệnh nhân sẽ muốn đi ngoài, cần đi khoảng vài lần sẽ sạch hết phân và có thể tiếp tục các bước nội soi trực tràng.

⇒ Nội soi đại tràng như thế nào ?

Các bước tiến hành nội soi trực tràng

các bước nội soi trực tràng

Bước 1: Bác sĩ kiểm tra hậu môn người bệnh xem có bị tổn thương nào không, sau đó sẽ tiêm một liều thuốc gây tê để giảm đau, khó chịu khi thực hiện nội soi.

Bước 2: Người bệnh nằm trên giường với tư thế nghiêng sang hẳn 1 bên. Bác sĩ sẽ tiến hành đưa 1 đầu ống nội soi vào hậu môn trực tràng và sâu vào cả bên trong ruột già. Thông qua màn hình chiếu các hình ảnh nội soi sẽ hiện lên.

Bước 3. Bác sĩ sẽ di chuyển đầu ống nội soi xung quanh để quan sát xem có điểm bất thường hay không, nếu người bệnh cảm thấy đau cần nói ngay với bác sĩ. Khi nội soi trực tràng, nếu phát hiện điểm lạ hiển thị rõ mà cần sinh thiết thì bác sĩ cũng sẽ tiến hành tại chỗ. Còn trường hợp nghiêm trọng cần phân tích, đánh giá thì sẽ được lấy mẫu để phân tích.

Sau khi nội soi trực tràng xong, có thể người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu, đau ở bụng dưới và có thể sẽ thấy đầy bụng, buồn nôn, nhưng chỉ cần nghỉ ngơi một chút là được. Tuy nhiên, nếu trường hợp biểu hiện như trên kéo dài mãi hoặc thấy bụng đau quằn quại, đi ngoài chảy máu thì cần báo với bác sĩ để có thể xử lý kịp thời.

Việc thực hiện nội soi trực tràng rất nhanh chóng, thường chỉ mất 5 – 10 phút. Tuy nhiên, do tâm lý nên rất nhiều người bệnh sợ hãi hay căng thẳng, vậy nên bác sĩ có thể tiêm thêm thuốc giãn cơ hoặc an thần để trấn an bệnh nhân và đồng cũng giúp các bước thực hiện nội soi thuận lợi hơn.

Chuẩn quy trình nội soi trực tràng được thực hiện như thế nào?
4.5 (90%) 2 votes

You might also like

Hỏi đáp 0 Comments

Viêm đại tràng ăn uống thế nào?

Viêm đại tràng là 1 căn bệnh đường tiêu hóa nên việc bạn ăn uống như thế nào sẽ tác động trực tiếp đến việc suy giảm hay gia tăng

Hỏi đáp 0 Comments

Bệnh viêm đau đại tràng nên ăn gì kiêng gì để bệnh mau khỏi

Viêm đại tràng nên ăn gì là câu hỏi không hề đơn giản. Có những món ăn đối với người bình thường vô cùng ngon lành và bổ dưỡng song

Hỏi đáp 0 Comments

Bệnh viêm đại tràng mãn tính có nguy hiểm không ?

 Câu hỏi bệnh viêm đại tràng mãn tính có nguy hiểm không? Thực chất đây là một bệnh khá nguy hiểm, bởi lẽ không thể lường trước được hậu quả cho

Hỏi đáp 0 Comments

Polyp đại tràng có nguy hiểm không?

Polyp đại tràng là một tổn thương có hình dạng khối u và thường bị đồng nhất với khối u. Tuy nhiên thực tế thế nào, polyp đại tràng có

Hỏi đáp 0 Comments

Bệnh viêm manh tràng là gì có nguy hiểm không?

Viêm manh tràng là căn bệnh khá phổ biến có nguy cơ dẫn tới tình trạng viêm mãn tính xảy ra ở đường ruột tuy nhiên nghe tên có vẻ như

Hỏi đáp 0 Comments

Góc tư vấn: bệnh đại tràng có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, Em xin hỏi bệnh đại tràng có nguy hiểm không ạ? lâu nay em hay bị đau bụng tiêu chảy, uống thuốc chỉ khỏi vài ngày lại

0 Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận nào

Bạn là người đầu tiên bình luận về bài viết này!

Để lại ý kiến của bạn