Lo lắng với triệu chứng đau bụng bên hông trái phải làm sao?

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 30 tuổi, từ mấy tháng nay tôi thường xuyên bị đau bụng bên hông trái, khiến cho việc ngồi xuống đứng lên rất khó khăn, tinh thần và sức khỏe của tôi vì thế mà cũng giảm sút vài phần. Tôi đang cảm thấy lo lắng không biết hiện tượng này là do bệnh lý gì và phải điều trị ra sao? Mong bác sĩ hãy giải đáp giúp tôi, xin cảm ơn!

(Bùi Ngọc Cảnh, Hoài Đức, Hà Nội)

Trả lời: Bạn Cảnh thân mến! Trước tiên xin cảm ơn vì bạn đã tin cậy và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn, chúng tôi nhận thấy vì bạn chưa miêu tả rõ ràng nên không thể nói rõ chính xác về bệnh lý. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ đưa ra một số trường hợp cụ thể ngay sau đây, hy vọng sẽ giải đáp đầy đủ thông tin cần thiết cho bạn.

⇒ Đau bụng bên trái dưới xương sườn phải làm sao?

đau bụng bên hông trái

Đau bụng bên hông trái là bệnh gì?

Vị trí bụng bên hông trái có thể được tính gồm vùng giữa mạn sườn trái với vùng bụng dưới vùng háng. Tại những điểm này có thể có rất nhiều bộ phận nên với miêu tả của bạn có thể cơn đau xuất hiện ở đây cũng không thể xác định chính xác là của bộ phận nào. Tuy nhiên, dưới đây là một số trường hợp có thể xảy ra đối với bạn:

Sỏi thận gây đau bụng bên hông

Nếu cơn đau xuất hiện ở bụng cạnh mạn sườn trái, thì có thể bạn đã bị sỏi thận cơn đau sẽ xuất hiện nhiều nhất tại mạn sườn trái, đau bụng bên hông trái rồi lan ra cả sau lưng. Biểu hiện cơn đau có thể đau quặn từng cơn, đau đến khó chịu, nếu càng vận động đi lại sẽ càng đau… tình trạng đau này cho thấy các viên sỏi thận đang di chuyển, nên người bệnh càng di chuyển sẽ càng đau, nhưng nằm nghỉ một lúc thì hết. Ngoài ra sẽ kèm theo triệu chứng đi tiểu buốt, tiểu ra máu… Trường hợp khi viên sỏi càng to thì sẽ càng gây ra những cơn đau dữ dội hơn, bạn cần đi khám, chụp X-quang và các kiểm tra liên quan để xác định chính xác tình hình bệnh và điều trị hiệu quả nhất.

Bệnh đại tràng

Nếu bạn đã đi siêu âm và không thấy có sỏi thận thì trường hợp đau bụng bên hông có thể là do các bệnh đại tràng. Vùng bụng bên trái có 1 phần đại tràng, tức ruột già, nếu bộ phận này bị viêm hay gặp bất cứ vấn đề xấu nào cũng có thể gây ra cơn đau. Kèm theo đó là các triệu chứng như đầy bụng, chướng bụng, ợ hơi, khó tiêu, kèm đi tiêu chảy hoặc táo bón… Lúc này, các kiểm tra để xác định bệnh lý và điều trị kịp thời cũng rất cần thiết.

Ngoài ra, cũng có thể do các bệnh lý như hội chứng ruột kích thích, viêm tắc ruột già… cũng sẽ gây nên những cơn đau bụng dưới bên trái gần háng.

Hội chứng đau thắt lưng hông

Triệu chứng đau bụng bên hông phải hay bên trái cũng có thể do ảnh hưởng từ hội chứng thắt lưng hông, cơn đau này có thể đi từ vùng thắt lưng hông lan xuống mông, đùi và vùng bụng bên hông cũng sẽ đau âm ỉ.

⇒ Đau bụng bên trái ngang rốn là bệnh gì?

đau bụng bên hông phải

Người bệnh khi mắc phải hội chứng này sẽ gặp khó khăn trong việc đứng lên – ngồi xuống, đi lại cũng khó khăn, nếu ấn vùng thắt lưng hông sẽ càng đau. Đây có thể là vì dây thần kinh tại đây bị tổn thương, bạn có thể đi khám chuyên khoa xương khớp hay thần kinh.

Viêm khớp háng gây đau bụng bên hông trái

Trường hợp đau bụng bên hông trái có dịch chuyển xuống phía dưới có thể là cơn đau do viêm khớp háng. Bệnh lý này sẽ trầm trọng hơn khi vận động nhiều, nhất là khi dạng chân ra sẽ càng đau…Bạn có thể đi khám, chụp khớp háng để biết chính xác bệnh lý.

Trên đây là khái quát những trường hợp là bệnh lý có thể là nguyên nhân gây đau bụng bên hông trái. Bạn đừng chủ quan với triệu chứng này, cần đi khám để xác định chính xác bệnh lý và có hướng điều trị phù hợp nhất. Ngoài ra, trong cuộc sống nên chú ý về chế độ ăn uống cũng như vận động của mình, cần đảm bảo hợp lý, lành mạnh để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

You might also like

Bệnh đường ruột 0 Comments

Đau bụng ỉa chảy phải làm sao

Ỉa chảy là hiện tượng có thể nói rằng rất phố biến và bất cứ ai cũng có khả năng mắc. Người lớn hay trẻ nhỏ, đều có thể rơi

Đau bụng 0 Comments

Giải mã hiện tượng đau cơ bụng và cách khắc phục hiệu quả

Đau cơ bụng có thể do rất nhiều nguyên nhân, trong đó có thể là do tập luyện thể thao quá sức hay do tác động của bệnh lý bên

Đau bụng 0 Comments

Bài thuốc đau bụng đi ngoài dân gian đơn giản mà hiệu quả

Đau bụng đi ngoài là triệu chứng thường gặp do vấn đề vệ đường ruột. Tình trạng này sẽ gây ra nhiều khó chịu và mệt mỏi cho người bệnh,

Đau bụng 0 Comments

Đau bụng dưới bên phải bên trái là dấu hiệu của bệnh gì

Đau bụng dưới là một trong những dấu hiệu phổ biến và thường gặp ở nhiều người. Nhưng bạn đã biết đau bụng dưới bên trái, đau bụng dưới bên

Đau bụng 0 Comments

Tiết lộ “bí ẩn” vì sao cứ ăn vào là đau bụng đi ngoài

Cứ ăn vào là đau bụng đi ngoài hay còn gọi là đau bụng đi ngoài sau khi ăn là một trong những biểu hiện rất phổ biến mà rất

Đau bụng 0 Comments

Giới thiệu đến bạn loại thuốc đau bụng phải được dùng nhiều

Đau bụng phải là một bệnh rất thường gặp trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta, một đời người có thể trải qua vài lần nặng nhẹ khác

0 Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận nào

Bạn là người đầu tiên bình luận về bài viết này!

Để lại ý kiến của bạn