“Té ngửa” với hiện tượng đau quặn bụng từng cơn báo hiệu bệnh nguy hiểm

Bạn đang bị đau quặn bụng từng cơn, tình trạng đã kéo dài và đang cảm thấy hết sức lo lắng không biết đây là biểu hiện của bệnh gì và cần phải điều trị ra sao?. Hãy cùng khám phá ngay trong bài viết này, chắc chắn bạn sẽ có câu trả lời chính xác cho trường hợp của mình và kịp thời chữa trị hiệu quả nhất.

Hiện tượng đau quặn bụng từng cơn báo hiệu bệnh nguy hiểm nào?

Tình trạng đau bụng có thể do rất nhiều nguyên nhân, đó có thể là rối loạn tiêu hóa bình thường hoặc do bệnh lý nào đó. Tuy nhiên với hiện tượng đau quặn bụng từng cơn kéo dài một thời gian thì bạn chớ có chủ quan, có thể đó là lời cảnh báo bạn đang bị chứng bệnh nguy hiểm nào đó.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu từng trường hợp đau quặn bụng từng cơn theo vị trí ngay sau đây, để xem tại những điểm đó có thể báo hiệu bệnh lý nguy hiểm nào.

đau quặn bụng từng cơn

Cơn đau vùng bụng trên

Đây là điểm đau dưới xương ức, hay còn gọi là vùng thượng vị, nếu bị đau quặn dữ dội thì có thể bạn đã bị viêm tụy cấp. Bệnh viêm tụy cấp là bệnh lý nghiêm trọng thường do hai nguyên nhân chính là sỏi mật hay giun sán.

Khi mắc bệnh viêm tụy cấp người bệnh sẽ xuất hiện cơn đau đột ngột, đau quặn bụng từng cơn và có khi cơn đau đạt rất nhanh, đạt tới cường độ dữ dội chỉ trong vài phút. Nếu gặp phải tình trạng đau như vậy, người bệnh sẽ quằn quại và không thể làm được gì, lúc này cần đưa đến bệnh viện ngay để giải quyết kịp thời.

Cơn đau giữa bụng

Khi bị đau giữa bụng, nếu vị trí đau hơi dịch lên phía trên vùng bụng sau đó chuyển dần qua bên dưới xương sườn và nhất là đau hơn sau khi ăn thì có thể bạn bị sỏi mật. Bị sỏi mật sẽ gây ra cơn đau quặn bụng từng cơn, nhất là khi sỏi di chuyển, nếu người bệnh bị đau dữ dội từng cơn và tình trạng này kéo dài thì cần đến bệnh viện để xác định bệnh lý và điều trị hiệu quả trước khi có chuyển biến xấu hơn.

Cơn đau vùng bụng dưới

Đau ở vùng bụng dưới rất có thể là hội chứng ruột kích thích hay bệnh đại tràng nguy hiểm như viêm đại tràng, ung thư đại tràng hoặc với nữ giới có thể là bệnh nghiêm trọng ở buồng trứng, tử cung…

Tuy nhiên, tùy vào mỗi bệnh sẽ có biểu hiện cơn đau quặn bụng từng cơn khác nhau, có thể đau kéo dài hoặc nhanh chóng. Nhưng nếu đã là đau quặn dữ dội tức là bệnh đã nghiêm trọng, nếu kéo dài không đỡ thì cần đến bệnh viện để kịp thời có biện pháp điều trị thích hợp.

đau quặn bụng từng cơn là bệnh gì

Cơn đau bụng trái

Vị trí đau có thể từ bụng dưới bên trái do một số nguyên nhân như bệnh đại tràng, đường tiết niệu, ở phụ nữ có thể là bệnh buồng trứng, tử cung,… Biểu hiện cơn đau có thể là đau quặn bụng từng cơn, cơn đau bắt nguồn từ bụng hay khung xương chậu và thậm chí đau cả từ lưng… Tuy nhiên, như đã nói ở trên, nguyên nhân gây ra cơn đau dữ dội như vậy có thể là bệnh lý nghiêm trọng như ung thư đại tràng, viêm đường tiết niệu, sỏi tiết niệu và với phụ nữ có thể ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, buồng trứng bị xoắn… đây đều là các bệnh nghiêm trọng và đe dọa đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả.

Cơn đau quặn bụng phải

Khi bị đau quặn bụng từng cơn dưới bụng phải có thể là bị viêm ruột thừa, do lỗ thông ở ruột thừa với manh tràng bị tắc nghẽn do thức ăn hoặc dịch nhầy trong ruột. Tình trạng này có thể gây ra cơn đau bụng dữ dội hoặc dấu hiệu đau nhức phía trên rốn, có kèm sốt nhẹ, dùng tay ấn vào càng đau dữ dội hơn. Trường hợp này cần đưa đi cấp cứu gấp để giải quyết phần ruột thừa, nếu không có thể đe dọa đến tính mạng.

Trên đây là một số trường hợp nghiêm trọng là nguyên nhân gây đau quặn bụng từng cơn, đặc biệt là có thể nguy hiểm và đe dọa đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Vậy nên, người bệnh cần hết sức thận trọng và chớ có chủ quan với những biểu hiện bất thường trên cơ thể mình.

You might also like

Đau bụng 0 Comments

Đau bụng dưới bên phải bên trái là dấu hiệu của bệnh gì

Đau bụng dưới là một trong những dấu hiệu phổ biến và thường gặp ở nhiều người. Nhưng bạn đã biết đau bụng dưới bên trái, đau bụng dưới bên

Bệnh đường ruột 0 Comments

Bị đau bụng ỉa chảy liên tục phải làm gì để chữa trị HIỆU QUẢ nhất?

Đau bụng ỉa chảy là hiện tượng có thể nói rằng rất phố biến và bất cứ ai cũng có khả năng mắc. Người lớn hay trẻ nhỏ, đều có

Đau bụng 0 Comments

Đau bụng quanh rốn quặn từng cơn nguy hiểm đến mức nào

Hiện tượng đau bụng quanh rốn từng cơn có phải là triệu chứng của các bệnh về dạ dày, hay là biểu hiện của những căn bệnh nào khác. Hãy cùng tìm

Đau bụng 0 Comments

CẢNH GIÁC với biểu hiện đau bụng giữa rốn từng cơn

Bất cứ ai cũng phải ít nhất 1 lần bị đau bụng, nhưng cơn đau còn tùy thuộc vào nguyên nhân mà có mức độ và vị trí khác nhau.

Đau bụng 0 Comments

Giới thiệu đến bạn loại thuốc đau bụng phải được dùng nhiều

Đau bụng phải là một bệnh rất thường gặp trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta, một đời người có thể trải qua vài lần nặng nhẹ khác

Đau bụng 0 Comments

Cách chữa đau bụng tiêu chảy đơn giản bằng những nguyên liệu sẵn có

Đau bụng tiêu chảy là triệu chứng chẳng có gì là lạ với hầu như tất cả mọi người. Hiện tượng này có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi dù

0 Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận nào

Bạn là người đầu tiên bình luận về bài viết này!