Giải đáp thắc mắc bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không

Trào ngược dạ dày, hay bị ợ sau ăn (ợ chua, ợ hơi) hoặc buồn nôn/ nôn là hiện tượng thức ăn trào ngược từ dạ dày trở lại thực quản, do cơ co thắt thực quản đóng mở không đúng lúc, nó có thể chỉ là biểu hiện sai chức năng của cơ thực quản nhưng cũng có thể là biểu hiện của một số bệnh lý liên quan đến dạ dày ví dụ như: Viêm loét dạ dày, nhiễm axit túi mật, nhiễm vi khuẩn đường ruột ,…Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không ?

Trào ngược dạ dày không nguy hiểm xảy ra do các lý do sinh lý như rối loạn cơ co thắt thực quản, triệu chứng các bệnh dạ dày, bệnh đường tiêu hóa hoặc do vấn đề tâm lý như suy nhược tinh thần, stress, do lối sống, ăn uống không khoa học,…

trào ngược dạ dày là bệnh gì

trào ngược dạ dày là bệnh gì

Dưới đây là một số cách đơn giản để chống ợ chua, ợ hơi, nôn mửa do trào ngược.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản đơn thuần sẽ không gây nguy hiểm cho người mắc phải, bởi nó đơn giản chỉ là hiện tượng hiếm khi xảy ra do rối loạn chức năng cơ co thắt đóng mở thực quản gây nên. Tuy nhiên, nếu trào ngược diễn ra thường xuyên, liên tục và có chiều hướng tồi tệ, đó rất có thể là dấu hiệu của một bệnh dạ dày tiêu biểu như viêm tá tràng nhiễm vi khuẩn đường ruột, ruột kích thích, … Các bệnh trên khi được phát hiện và điều trị sớm sẽ không gây nguy hiểm gì, tuy nhiên, bệnh để lâu dai dẳng dẫn tới ung thư dạ dày thì sẽ vô cùng khó chữa. Vì vậy, mọi người cần chú ý đến sức khỏe của mình, không chủ quan với viêm tá tràng thường xuyên.

  • Cố gắng có chế độ ăn uống lành mạnh

Tạo thói quen ăn uống khoa học: Tránh ăn quá no hay sử dụng những chất kích thích như café, chè, hạn chế đồ ăn chua nhiều axit, đồ ăn nhanh, đồ ăn chiên rán, chứa nhiều dầu mỡ, chất béo. Nên ăn đúng giờ, chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, không nằm ngay sau khi ăn. Chú ý thay đổi thói quen ăn uống sẽ giúp chúng ta hạn chế được chứng trào ngược dạ dày thực quản.

trào ngược dạ dày có gây ho không

trào ngược dạ dày có gây ho không

  •  Thư giãn giảm  stress để chống trào ngược dạ dày:

Tích cực tập thể dục để chống trào ngược dạ dày: 30 phút đi bộ hàng ngày sẽ cho bạn một cơ thể khỏe mạnh hơn là chỉ ngồi ở nhà cả ngày.

Stress cũng là nguyên nhân gây trào ngược, vì vậy giảm stress có thể giảm trào ngược.

Sử dụng thuốc để hỗ trợ điều trị viêm thực quản các loại thuốc khuyên dùng sẽ được bác sĩ kê đơn. Có thể dùng thuốc Tây, thuốc Nam, Đông Y,… để điều trị bệnh trào ngược dạ dày. Các loại thảo dược dễ tìm như tam thất nam, cam thảo,… sẽ giúp chống trào ngược, cân bằng lượng axit trong dạ dày.

Nào hãy cùng tìm hiểu thêm : Lầm tưởng về thanh lọc đại tràng cần sửa ngay