2 Tư thế kéo giãn cột sống chữa thoái hóa đốt sống cổ NHẤT ĐỊNH phải biết

Khi được kết luận mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp, mang lại kết quả cao và nhanh chóng. Hiện nay, thoái hóa cột sống cổ được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau, trong đó có kỹ thuật kéo giãn cột sống. Vậy, kéo giãn cột sống chữa thoái hóa đốt sống cổ là gì? Dưới đây là những thông tin chia sẻ của chúng tôi về vấn đề này, cùng theo dõi nhé!

Kỹ thuật kéo giãn cột sống chữa thoái hóa đốt sống cổ

Kéo giãn đốt sống cổ nên được thực hiện bởi những người có chuyên môn

Kéo giãn đốt sống cổ nên được thực hiện bởi những người có chuyên môn

Kỹ thuật kéo giãn cột sống thường được áp dụng để điều trị thoái hóa cột sống nói chung và thoái hóa cột sống cổ nói riêng. Bởi vì, kéo giãn cột sống là phương pháp điều trị bảo tồn có thể làm thay đổi thể tích và khoảng cách giữa các đốt sống giúp giảm đau nhanh.

Để đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả cao cho quá trình điều trị, khi áp dụng kỹ thuật kéo giãn cột sống chữa thoái hóa đốt sống cổ, các y bác sĩ cần chú trọng đến các vấn đề sau:

Điểm tỳ lực

Phần đầu hầu như không có điểm tựa để khung treo bám vào, do đó các bác sĩ thường sử dụng hai vị trí điểm tỳ là: tay kéo ngắn phía sau tỳ vào xương chẩm, còn tay kéo dài phía trước thì tỳ vào xương hàm dưới. Phần thân người có thể dùng hai điểm tỳ cố định ở phần vai hoặc không cần cố định.

Phương hướng kéo

Kéo theo mặt phẳng trước sau: Chọn hướng kéo sao cho cột sống cổ hơi nghiêng về trước một góc 20 – 30 độ để mở rộng lỗ liên hợp.

Kéo theo mặt phẳng bên – bên: Có thể kéo theo phương thẳng, kéo theo phương thẳng với hộp sọ xoay sang bên không bị đau, hoặc kéo theo phương nghiêng xoay sang bên không bị đau khoảng 10 – 15 độ để mở rộng lỗ liên hợp.

Lực kéo

Lực kéo giãn cột sống chữa thoái hóa đốt sống cổ chỉ cần đạt khoảng 10% – 30% trọng lượng cơ thể. Như vậy sẽ giúp xương cột sống cổ đạt được độ giãn tối đa. Ban đầu nên chọn lực kéo bằng 15% trọng lượng cơ thể, rồi tăng dần đến khi đạt khoảng 20% trọng lượng cơ thể thì duy trì lực này đến lúc kết thúc.

Đồng thời, trong thời gian điều trị cần căn cứ vào tình trạng bệnh để lựa chọn lực kéo phù hơp, để giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu cũng như không bị sái cổ.

Trong trường hợp co cứng quá nhiều, có thể lựa chọn lực kéo tối đa ngay từ lần đầu tiên để giúp mang lại hiệu quả tốt hơn. Sau đó, nếu cơn đau và chứng co cứng cổ giảm dần thì có thể giảm lực kéo xuống.

Khi tiến hành kéo giãn cột sống chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng tư thế ngồi, lực kéo phải cao hơn để có thể thắng được trọng lượng của phần đầu. Thời gian thực hiện kỹ thuật này là 15 – 20 phút, mỗi một liệu trình kéo dài khoảng 15 – 20 ngày.

Những tư thế kéo giãn cột sống chữa thoái hóa đốt sống cổ

Kéo giãn đốt sống cổ có thể thực hiện bằng tư thế nằm hoặc ngồi

Kéo giãn đốt sống cổ có thể thực hiện bằng tư thế nằm hoặc ngồi

Kéo giãn cột sống chữa thoái hóa đốt sống cổ có thể thực hiện ở hai tư thế, bao gồm:

Kéo giãn cột sống cổ ở tư thế nằm

Phần đầu được cố định bởi đai Glission có kích thước vừa vặn với đầu, không để đai cố định chèn ép phần cằm hay cuống họng, cũng như không gây tụ máu tại các mạch máu.

Khi tiến hành kéo giãn cột sống, đầu tiên phải để người bệnh nằm đúng tư thế (nằm ngửa), phương kéo chếch với mặt giường một góc 20 – 30 độ. Không được phép tiến hành kỹ thuật kéo giãn ở tư thế ưỡn cột sống, vì nó có thể làm hẹp các lỗ liên hợp cũng như khiến các cơ và dây chằng ở cổ căng quá mức.

Kéo giãn cột sống cổ ở tư thế ngồi

Ngồi thoải mái trên ghế, phương kéo chếch ra phía trước 20 – 30 độ. Phương pháp này vẫn còn tồn tại một vài hạn chế như: khiến bệnh nhân mang tâm lý sợ hãi, không cảm thấy thoải mái trong quá trình kéo, có thể gây choáng váng khi kéo.

Những ai không nên kéo giãn cột sống chữa thoái hóa đốt sống cổ

Đối với những người mắc bệnh viêm nhiễm thì không nên áp dụng phương pháp này.

Đối với những người mắc bệnh viêm nhiễm thì không nên áp dụng phương pháp này.

Kéo giãn cột sống chữa thoái hóa đốt sống cổ không thể áp dụng cho tất cả bệnh nhân. Dưới đây là một số trường hợp chống chỉ định với phương pháp điều trị này, cụ thể:

Đối với những trường hợp kéo giãn thông thường

Người bệnh bị u ác tính khu trú ở bất kỳ vị trí nào, xơ cứng động mạch, rối loạn hoạt động của tim mạch, cao huyết áp giai đoạn 2 – 3, mắc các bệnh nội tạng cấp tính, có dấu hiệu rối loạn tuần hoàn não, lao cột sống, mắc bệnh tủy sống.

Mắc các bệnh viêm nhiễm

Phương pháp kéo giãn cột sống chữa thoái hóa đốt sống cổ chống chỉ định với những bệnh nhân mắc các bệnh như: Nấm da và các bệnh ngoài da khác, nhiễm giun sán, viêm nhiễm đường sinh dục (viêm âm đạo, viêm phần phụ…)

Tuổi tác không thích hợp

Không áp dụng kỹ thuật kéo giãn cột sống chữa thoái hóa đốt sống cổ cho những bệnh nhân dưới 15 và trên 60 tuổi, thoái hóa đốt sống cổ có hiện tượng rối loạn thần kinh chức năng.

Mắc các bệnh mạn tính

Thoái hóa cột sống có biểu hiện của hội chứng động mạch sống với các biểu hiện như ù tai, chóng mặt, co cứng động mạch não… cũng không thể áp dụng kỹ thuật điều trị này.  

Thoái hóa cột sống biến dạng

Không áp dụng kỹ thuật kéo giãn cột sống cho các trường hợp thoái hóa cột sống cổ có biểu hiện dính liền xương. Bởi vì nếu áp dụng kỹ thuật điều trị này sẽ ảnh hưởng đến sụn khớp, cảm giác đau ngày càng tăng lên và gây chóng mặt.

Mắc một số bệnh lý khác

Kéo giãn cột sống chữa thoái hóa đốt sống cổ còn chống chỉ định với các đối tượng như: mắc bệnh ống tủy, tủy sống bị chèn ép và tổn thương, u ác tính, viêm tấy và áp xe vùng lưng, loãng xương, cấu trúc cổ gặp vấn đề, chấn thương cột sống, viêm đa khớp dạng thấp, mắc hội chứng đuôi ngựa, viêm cột sống dính khớp…

Ngoài ra, nếu đối tượng mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ là nữ giới đang trong thời gian hành kinh và mang thai thì cũng không thể tiến hành điều trị bệnh bằng phương pháp này. Còn thoái hóa đốt sống cổ ở nam giới thì oàn toàn có thể áp dụng phương pháp này.

Mong rằng, với những thông tin trên sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về kỹ thuật kéo giãn cột sống chữa thoái hóa đốt sống cổ. Từ đó có nhiều lựa chọn hơn trong việc điều trị thoái đốt sống cổ, các bạn có thể kết hợ thêm một vài bài tập, các loại thuốc, ngoài ra thoái hóa đốt sống cổ nên uống sữa gì có chứa nhiều canxi… Để giúp quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả nhất

You might also like

Tin Y Học 0 Comments

Cây xạ đen gây vô sinh sự thật hay chỉ là lời đồn KHÔNG ĐÚNG

Cây xạ đen được biết là thần dược chữa trị bệnh ung thư. Tuy nhiên, gần đây có người lại đồn rằng cây xạ đen gây vô sinh, không tốt cho

Tin Y Học 0 Comments

5 Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng thuốc nam KHỎI NGAY sau 1 tháng

Bệnh thoát vị đĩa đệm là bệnh thường hay gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau. Nhất là độ tuổi thường xuyên lao động, hoạt động nhiều chịu sung chấn

Tin Y Học 0 Comments

3 Cách chữa thoái hóa cột sống bằng thảo dược, Số 2 được sử dụng nhiều

Chữa thoái hóa cột sống bằng thảo dược là một phương pháp đang được nhiều bệnh nhân thoái hóa cột sống tìm đến bởi sự an toàn và hiệu quả

Tin Y Học 0 Comments

4 Nhóm thuốc Tây chữa thoát vị đĩa đệm NHẤT ĐỊNH bạn phải biết

Khám phá chi tiết các loại thuốc Tây chữa thoát vị đĩa đệm sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về công dụng của từng loại thuốc cũng như biết

Tin Y Học 0 Comments

Cách chữa tiểu đêm do bệnh suy thận gây ra

Ở người già quá trình lão hóa xuất hiện, không chỉ có chức năng thận mà còn chức năng tim, gan… cũng có dấu hiệu suy giảm. Đi tiểu đêm

Tin Y Học 0 Comments

Cơn đau dai dẳng có thể rút ngắn khi chữa bệnh zona

Bệnh zona hay còn gọi là bệnh giời leo thường xuyên gặp phải ở mọi độ tuổi với cả nam và nữ do cùng một nguyên nhân là virut của

0 Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận nào

Bạn là người đầu tiên bình luận về bài viết này!