Phình đại tràng và những điều cần biết

Phình đại tràng – nguyên nhân hàng đầu gây ra tắc đường ruột là một căn bệnh nguy hiểm. Bệnh thường xảy ra với đối tượng là trẻ sơ sinh với tần suất 1/5.000. Việc tìm hiểu rõ về bệnh để phát hiện sớm là điều cần thiết với những người phụ huynh. Điều này sẽ giúp cho việc chữa trị bệnh trở nên đơn giản hơn. Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé.

Phình đại tràng là gì?

Phình đại tràng là hiện tượng giãn ra của đại tràng, gây ra hiện tượng táo bón kéo dài ở người bệnh. Đại tràng giãn ra sẽ làm giảm nhu động ruột, khiến cho ruột co bóp chậm và yếu. Vì vậy, chất thải sẽ được giữ lại trong cơ thể lâu hơn, ruột sẽ nhiều thời gian để hấp thụ nước khiến cho phân bị khô, từ đó xuất hiện nên những trường hợp bất thường.

Bệnh có tên gọi khác như bệnh Hirschsprung, bệnh vô hạch đại tràng; thường gặp ở trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh. Cũng có trường hợp phình đại tràng ở người lớn nhưng không phải là nhiều.

Hình ảnh phình đại tràng ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân gây bệnh

Sự co thắt của cơ ruột giúp vận chuyển và tiêu hóa thức ăn trong hệ tiêu hóa. Sự co thắt này được gọi là nhu động ruột. Đối với trẻ sơ sinh, nguyên nhân gây bệnh là do một phần ruột không có dây thần kinh. Vùng ruột đó sẽ không thể đẩy phân qua, gây ra sự tắc nghẽn, dẫn đến nó bị phình to ra gây ra bệnh phình đại tràng bẩm sinh ở trẻ. Có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở trẻ :

 • Bệnh có tính di truyền nên trong gia đình nếu có một người con bị mắc bệnh thì những người con còn lại có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường.
 • Giới tính nam : thống kê cho thấy có tới 70-80% trẻ em mắc bệnh là con trai.
 • Bệnh lý di truyền khác : bệnh có liên quan tới 1 số bệnh di chuyền khác như hội chứng Down hay các dị tật khi sinh như bệnh tim bẩm sinh.

Triệu chứng của phình đại tràng

Những dấu hiệu của bệnh thông sẽ xuất hiện khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Thông thường thì các triệu chứng này sẽ xuất hiện ngay sau khi sinh trong khoảng 48 giờ. Tuy nhiên có một số trẻ sau khi lớn lên mới hiện rõ những biểu hiện của bệnh. Dấu hiệu của bệnh phình đại tràng thường dễ nhận biết. Đối với trẻ sơ sinh :

 • Căng chướng bụng.
 • Nôn mửa ra chất có màu xanh lá cây hoặc màu nâu
 • Không có tiêu phân su ngay sinh hoặc không có tiêu phân lần đầu sau 24-48 giờ sau khi sinh
 • Có hiện tượng táo bón hoặc xì hơi, khiến cho trẻ khó chịu, quấy khóc.
 • Vàng da, bú kém và tăng cân chậm

Đối với trẻ lớn hơn, thường xuất hiện các triệu chứng như sau :

 • Chướng bụng, có hiện tượng táo bón mạn tính, phân thường vón cục
 • Trẻ chậm phát triển, suy dinh dưỡng, tăng trưởng chậm.

Chẩn đoán bệnh

Dấu hiệu của bệnh thường dễ nhận biết thông qua biểu hiện bên ngoài mà bài viết vừa nêu trên. Tuy nhiên để chính xác hơn xem trẻ có bị mắc phình đại tràng hay không, các bác sĩ thường sẽ cho bệnh nhân chụp X quang. Nếu trẻ mắc bệnh, trên phim sẽ thể hiện rõ qua hình ảnh tắc ruột thấp và đại tràng giãn, chứa nhiều hơi. Đối với trẻ lớn, sẽ thấy hình ảnh u phân lấm tấm ở hố chậu. Khi chụp đại tràng có cản quang bằng baryt, phim sẽ cho hình ảnh đại tràng sigma giãn to, trực tràng bị teo nhỏ. Ở giữa là đại tràng trung gian hình dáng giống cái phễu hoặc hình đuôi lợn. Ngoài ra, còn một số hình ảnh phụ khác như đại tràng dài ra, thuốc ngấm không đều ở đoạn vô hạch hay thuốc lưu lại trong đại tràng trên 24 giờ.

Chụp đại tràng có cản quang là xét nghiệm cơ bản, có tỷ lệ chính xác khá sao, lên tới 85%. Tuy nhiên, đối với các trường hợp như vô hạch toàn bộ đại tràng hay vô hạch cực ngắn ở những bệnh nhi đã được làm hậu môn nhân tạp thì phương pháp này không mang ý nghĩa trong việc chuẩn đoán. Ngoài ra vẫn còn nhiều phương pháp khác như lấy sinh thiết trực tràng qua đường hậu môn. Phương pháp này sẽ cho thấy được sự vắng mặt của các tế bào hạch phó giao cảm trong đám rối thần kinh Meissner Auerbach. Xét nghiệm này cho kết quả chính xác tới 95-100%, tuy nhiên phức tạp và gây tốn kém hơn. Một phương pháp khác nữa là đo áp lực bóng trực tràng – hậu môn. Độ chính xác của phương pháp này là trên 85%. Tuy nhiên nó chỉ áp dụng với trẻ sau sinh từ 12 ngày trở đi. Kết quả sẽ có thấy hiện tượng chun giãn của cơ thắt trong có xuất hiện ở trẻ hay không.

Cách chữa bệnh

Hiện nay phẫu thuật phình đại tràng bẩm sinh là cách phổ biến nhất để chữa bệnh. Các bác sĩ sẽ loại bỏ những phần đại tràng không có tế báo bào thần kinh và kéo dài phần đại tràng bình thường, thông qua ống đại tràng ở bên trong và nối nó với hậu môn. Phẫu thuật được thực hiện bằng các loại dụng cụ xâm lấn tối thiểu

Phẫu thuật phình đại tràng ở trẻ sơ sinh

Phẫu thuật loại bỏ các phần đại tràng không có tế bào thần kinh sẽ điều trị được bệnh phình đại tràng bẩm sinh. Bác sĩ sẽ loại bỏ lớp niêm mạc của các phần bị bệnh đại tràng và kéo phần đại tràng bình thường qua ống đại tràng ở bên trong và nối với hậu môn. Phẫu thuật này thường được thực hiện bằng các dụng cụ xâm lấn tối thiểu như nội soi và phẫu thuật qua hậu môn.

Ở những trẻ bị mức độ bệnh nặng, phẫu thuật có thể được thực hiện theo hai bước.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ lấy đi phần không có dây thần kinh của đại tràng và phần đầu của phần ruột khỏe mạnh của đại tràng sẽ được kết nối với một lỗ mở, được tạo nên trên bụng. Tiếp đó, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ phân khỏi cơ thể thông qua lỗ mở vào một túi đính phần cuối của ruột thông qua cái lỗ ở bụng. Điều này giúp cho phần dưới của ruột già có thời gian lành lại.

Thủ thuật tạo hậu môn nhân tạo gồm :

 • Bác sĩ mở thông hồi tràng, sau đó loại bỏ toàn bộ đại tràng và gắn ruột non vào lỗ thoát. Phân sẽ rời khỏi cơ thể qua các lỗ thoát vào một cái túi chứa;
 • Tiếp theo, đại tràng sẽ được mở thông. Các bác sĩ cắt một phần của đại tràng còn nguyên vẹn, sau đó nối nó vào lỗ thoát. Phân sẽ thoát khỏi cơ thể thông qua đầu cuối của ruột già;
 • Một thời gian sau, các bác sĩ sẽ đóng lỗ thoát lại và gắn các phần ruột khỏe mạnh với trực tràng hay hậu môn.

Kết thúc cuộc phẫu thuật, hầu hết trẻ em đi phân bình thường. Một số trẻ có thể sẽ bị tiêu chảy lúc đầu. Hướng dẫn cách đi vệ sinh ban đầu có thể mất nhiều thời gian vì trẻ em sẽ phải học làm thế nào để phối hợp các cơ để tống phân ra ngoài. Tuy nhiên về lâu dài, trẻ có thể vẫn sẽ tiếp tục bị táo bón, chướng bụng và rò phân.

Trẻ em sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng đường ruột sau khi phẫu thuật, đặc biệt là trong một năm đầu tiên. Phụ huynh chăm sóc trẻ phình đại tràng bẩm sinh cần chú ý đến những triệu chứng bất thường của trẻ như : chảy máu từ trực tràng, sốt, chướng bụng, nôn, tiêu chảy,… Và khi có những triệu chứng này cần ngay lập tức tới các bác sĩ ngay lập tức.

You might also like

Điều trị 0 Comments

Chữa bệnh đại tràng chức năng hiệu quả nhất?

Theo thống kê về bệnh đại tràng chức năng gần đây có khoảng 20% dân số thế giới mắc bệnh đại tràng chức năng, tỷ lệ nữ giới mắc bệnh

Điều trị 0 Comments

Nội soi đại tràng có đau không – đây có phải điều bạn còn lo ngại?

Nội soi đại tràng là phương pháp y tế phổ biến và cho thấy sự ưu việt hơn so với siêu âm hay chụp X-quang. Tuy nhiêu nhiều bệnh nhân

Điều trị 0 Comments

Công dụng bất ngờ của lá vối tươi trong việc chữa bệnh đại tràng

Cây vối là loại cây quen thuộc đối với người Việt từ xa xưa thường được sử dụng để lấy nước uống giúp giải độc và thanh nhiệt rất tốt.

Điều trị 0 Comments

3 cách chữa bệnh viêm đại tràng bằng thuốc nam sẽ khiến bạn hài lòng

Chữa bệnh viêm đại tràng bằng thuốc nam đã không còn là phương pháp xa lạ khi ngày càng có nhiều người minh chứng hiệu quả chữa bệnh của nó.

Điều trị 0 Comments

Viêm dạ dày cấp tính: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị hiệu quả

Viêm dạ dày cấp tính là một loại bệnh về đường tiêu hóa khá phổ biến. Nó gây cho người bệnh những cảm giác khó chịu, thậm chí là các

Điều trị 0 Comments

7 Cách Chữa Viêm Đại Tràng Tại Nhà Dứt Điểm, Số 5 Hiệu Quả Nhất

Chữa viêm đại tràng tại nhà bằng những nguyên liệu rẻ tiền, dễ kiếm mà lại vô cùng an toàn cho sức khỏe, trước khi có ý định dùng thuốc giảm

0 Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận nào

Bạn là người đầu tiên bình luận về bài viết này!