Polyp đại tràng không cuống và có cuống KHÁC NHAU ở điểm nào?

Polyp đại tràng không cuống và polyp đại tràng có cuống khác nhau ở điểm gì? Rất nhiều người thắc mắc cho câu hỏi này vì những biểu hiện của căn bệnh polyp đại tràng thường rất khó phát hiện. Thông thường phải sử dụng phương pháp nội soi mới có thể phân biệt được 2 loại bệnh polyp đại tràng trên.

Polyp đại tràng không cuống và có cuống khác nhau ra sao?

Polyp đại tràng  có hai loại chính là polyp đại tràng không cuống và polyp đại tràng có cuống. Các bác sĩ sẽ dựa vào hình thái khối polyp để phân biệt polyp đại tràng có cuống và không cuống.

Ngoài ra chúng ta cũng có thể phân loại dựa theo số liệu hay kích thước của polyp. Theo các bác sĩ chuyên khoa thì có người có nhiều polyp đại tràng hoặc một polyp. Khối polyp kích thước nhỏ nhưng bên cạnh đó cũng có người bệnh để lâu khối polyp phát triển to hơn.

Hình ảnh phân biệt polyp đại tràng không cuống và có cuống

Hình ảnh phân biệt polyp đại tràng không cuống và có cuống

Biểu hiện của căn bệnh polyp đại tràng cũng khá là nghèo nàn và khó nhận biết, thậm chí có nhiều người không thể phát hiện bệnh cho đến khi tình cờ đi khám sức khỏe định kỳ thì mới biết mình bị mắc bệnh, có thể lúc đó bệnh đã nặng. Chính vì thế mà chúng ta nên đi khám sức khỏe định kỳ thường xuyên 6 tháng 1 lần để nếu chẳng may có bất cứ trường hợp bệnh nào thì còn có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, tránh để bệnh ra nặng sẽ khó chữa.

Chẩn đoán polyp đại tràng không cuống và có cuống

Phương pháp được lựa chon nhiều nhất là sử dụng nội soi để có thể đưa ra kết quả chính xác về hình dáng, kích thước và loại polyp đại tràng. Nội soi sẽ cho ra kết quả chính xác nhất, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra cách điều trị phù hợp nhất nhằm có thể ngăn ngừa bệnh đại tràng tái phát.

Dù là dạng polyp đại tràng không cuống và polyp đại tràng có cuống thì những khối polyp đại tràng đều là lành tính. Trường hợp với những tình trạng lành tính, thường thì khối u sẽ tồn tại nhiều năm mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn, tuy nhiên để có thể kiểm soát bệnh thật tốt thì tốt nhất người bệnh cần thường xuyên đến bệnh viện kiểm tra và theo dõi xem khối u có phát triển hay mọc ra nhiều polyp đại tràng khác hay không.

Nội soi là phương pháp tốt nhất dùng để chuẩn đoán bệnh polyp đại tràng

Nội soi là phương pháp tốt nhất dùng để chuẩn đoán bệnh polyp đại tràng

Dạng polyp đại tràng mà có chân rộng và không có cuống sẽ có khả năng phát triển sang ác tính cao hơn so với những loại polyp đại tràng có chân nhỏ, cuống dài. Bên cạnh đó, với người có càng nhiều khối polyp đại tràng thì cũng sẽ có khả năng ác tính càng cao. Để chủ động hơn trong quá trình phòng và chữa bệnh đại tràng thì mọi người nên nắm được thông tin quan trọng này.

Điều trị polyp đại tràng không cuống và có cuống như thế nào?

Theo các bác sĩ thì những trường hợp các khối polyp đại tràng là u lành tính thì phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối polyp sẽ mang lại kết quả khả quan hơn. Tuy nhiên tình trạng tái phát là vẫn có thể xảy ra nếu bạn không chú ý chăm sóc sức khỏe sau mổ.

Trường hợp nguy hiểm hơn đó là các khối polyp đại tràng sẽ chuyển sang ác tính, có nghĩa là lúc này bệnh đã rơi vào giai đoạn ung thư đại tràng, lúc này việc chữa trị dứt điểm dĩ nhiên là không thể. Khi bệnh đã ở giai đoạn này thì các phương pháp chữa trị lúc này chỉ có tác dụng ngăn ngừa quá trình tiến triển và giảm thiểu phần nào cũng triệu chứng do bệnh gây ra mà thôi.

Cắt bỏ và có chế độ dinh dưỡng hợp lý để điều trị bệnh polyp đại tràng

Cắt bỏ và có chế độ dinh dưỡng hợp lý để điều trị bệnh polyp đại tràng

Theo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa thì tất cả mọi người nên chú ý đến việc ăn uống hàng ngày cũng như lối sống của bản thân sao cho hợp lý để phòng tránh bệnh hiệu quả bằng cách:

  • Không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá
  • Hạn chế ăn các đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn có sẵn, chứa nhiều chất bảo quản
  • Ăn nhiều thức ăn như rau, củ, quả…Thực phẩm chứa nhiều vitamin và chất xơ
  • Lên thực đơn cho cơ thể một chế độ dinh dưỡng hợp lý
  • Thường xuyên tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe
  • Có chế độ đi ngủ, nghỉ ngơi khoa học và hợp lý

Polyp đại tràng không cuống hay polyp đại tràng có cuống tuy tình trạng có khối u ác tính là không cao nhưng bạn cũng nên dắt túi những kiến thức trên để phòng ngừa bệnh hợp lý. Đặc biệt là nên đi khám định kỳ để luôn tầm soát được bệnh tốt nhất.

 

You might also like

Hỏi đáp 0 Comments

Quy trình nội soi trực tràng như thế nào là đúng CHUẨN NHẤT?

Nội soi trực tràng là một bước quan trọng trong việc khám chữa các bệnh tại hậu môn – trực tràng. Đặc biệt, nhờ vào những tiến bộ khoa học

Hỏi đáp 0 Comments

Chữa viêm đại tràng bằng nghệ mật ong – Có nên hay không?

Viêm đại tràng có nên uống mật ong không? là thắc mắc của nhiều người bệnh. Xin thưa rằng, đây là một trong những thực phẩm tự nhiên vô cùng bổ

Hỏi đáp 0 Comments

Giải mã “bí mật” ruột người dài bao nhiêu mét?

Trên cơ thể con người có rất nhiều bí mật và cũng có rất nhiều điều cực kỳ “lạ” mà thú vị trong cơ thể chúng ta nhưng không phải

Hỏi đáp 0 Comments

Bệnh VIÊM MANH TRÀNG là gì có nguy hiểm không?

Viêm manh tràng là căn bệnh khá phổ biến có nguy cơ dẫn tới tình trạng viêm mãn tính xảy ra ở đường ruột tuy nhiên nghe tên có vẻ như

Hỏi đáp 0 Comments

Viêm đại tràng có nên uống sữa? Loại sữa nào được khuyên dùng

Viêm đại tràng có nên uống sữa? Sữa đã là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Tuy nhiên đối với những người bị

Hỏi đáp 0 Comments

Tiết lộ “bí mật” cơ thể con người 1 ngày đi đại tiện mấy lần là bình thường

Đại tiên là một trong những hoạt động vô cùng cần thiết của con người chúng ta và ta cần phải đi đại tiện mỗi ngày để đảm bảo nhịp

0 Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận nào

Bạn là người đầu tiên bình luận về bài viết này!