Khám phá quá trình tiêu hóa thức ăn “kỳ diệu” ở con người

Cơ thể chúng ta cần được bổ sung thức ăn mỗi ngày để cung cấp năng lượng, dưỡng chất cần thiết cho mọi hoạt động sống. Tuy nhiên, những thức ăn đó cần được chuyển hóa thành các nguồn vật chất để cơ thể có thể sử dụng được và điều đó cần đến 1 quá trình tuần tự gọi là quá trình tiêu hóa thức ăn. Và bài viết hôm nay sẽ cùng các bạn khám phá cụ thể từng bước tiêu hóa thức ăn trong cơ thể sẽ được thực hiện “kỳ diệu” như thế nào nhé!

Quá trình tiêu hóa thức ăn trong cơ thể con người

Mỗi ngày, chúng ta ăn uống đủ loại thức, từ chất đạm, đường bột, chất béo, các vitamin và muối khoáng khác…Nhưng không hẳn chúng ta ăn vào như thế nào thì cơ thể sẽ hấp thụ được như thế, mà cần đến một quá trình để chuyển hóa thành các dưỡng chất cần thiết và cơ thể mới hấp thụ dễ dàng được.

quá trình tiêu hóa thức ăn

Như các bạn đã biết, hệ tiêu hóa của chúng ta được tính từ miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già. Như vậy, quá trình tiêu hóa thức ăn cũng sẽ được tiến hành tuần tự theo từng bước, ở mỗi cơ quan sẽ đảm nhiệm những nhiệm vụ quan trọng khác nhau nhưng sao cho cả quá trình phải có sự liên kết chặt chẽ và ổn định nhất.

Dưới đây, chúng ta hãy cùng khám phá cụ thể từng cơ quan, từng giai đoạn của quá trình tiêu hóa này sẽ như thế nào nhé!

Quá trình trong khoang miệng

Khi thức ăn được đưa vào miệng, sẽ có một công việc quan trọng được thực hiện đó chính là nhai, nghiền nhỏ thức ăn. Trong khoang miệng sẽ có răng ở hai hàm để tiến hành nhai, có lưỡi để trộn đảo thức ăn, ngoài ra sẽ có tuyến nước bọt có chứa enzyme đặc biệt để chuyển hóa thức ăn dễ dàng hơn. Sau khi thức ăn được nhai nghiền với độ nhỏ vừa phải sẽ được đẩy qua họng xuống thực quản và tiếp tục công đoạn tiếp theo.

Quá trình nuốt đẩy thức ăn trong thực quản

Tiếp theo quá trình tiêu hóa thức ăn trong thực quản sẽ được tiến hành. Đây là quá trình nuốt thức ăn, đẩy xuống qua thực quản xuống dạ dày, quá trình này diễn ra khá nhanh, nhưng sẽ cần phải có sự co bóp trong thực quản thì thức ăn mới đến được dạ dày.

Quá trình tiêu hóa thức ăn tại dạ dày

Khi dạ dày tiếp quản thức ăn, cơ quan này sẽ giữ khoảng 4 tiếng đống hồ. Trong quá trình đó, dạ dày sẽ tiết ra nhiều enzyme chuyển hóa thành protein cần thiết, dạ dày vẫn tiếp tục co bóp và nghiền thức ăn, đồng thời làm nhiệm vụ tiêu diệt những vi khuẩn có hại có thể có trong thức ăn để tránh việc không bị ngộ độc thức ăn. Sau khi quá trình tiêu hóa ở giai đoạn này hoàn thành, tiếp tục sẽ được đẩy xuống các cơ quan hệ tiêu hóa phía dưới để tiêu hóa nốt.

Quá trình tiêu hóa tại ruột non

Khi thức ăn được đẩy xuống ruột non, các lượng thức ăn sẽ được chia ra vào từng khoang ruột để thực hiện tiêu hóa. Tại đây khi các chất dịch từ gan, tụy được tiết vào, cùng các sợi tơ nhỏ trên thành ruột sẽ tiến hành đảo trộn tiêu hóa thức ăn, dung nạp các dinh dưỡng cần thiết vào máu và hấp thụ đến các cơ quan trong cơ thể.

quá trình tiêu hóa thức ăn ở người

Quá trình tiêu hóa tại ruột già

Giai đoạn cuối cùng của quá trình tiêu hóa thức ăn là ở ruột già. Tại đây, thức ăn con lại vốn chủ yếu là các chất bã sẽ được đẩy xuống, ruột già sẽ tiếp tục co bóp, dung nạp muối khoáng, nước và những chất cần thiết còn xót lại. Sau đó còn lại những cặn bã dư thừa sẽ được đẩy xuống trực tràng và đào thải ra khỏi cơ thể thông qua hậu môn.

Như vậy, có thể thấy quá trình tiêu hóa thức ăn là một quá trình tuần tự, với các công đoạn chặt chẽ, mỗi cơ quan đảm nhiệm chức năng quan trọng. Ngoài những nhiệm vụ của các cơ quan hệ tiêu hóa thì ta có thể thấy, để quá trình tiêu hóa này diễn ra ổn định và hoàn thiện nhất cần có sự góp mặt của gan với việc tiết ra mật để phá vỡ chất béo và tuyến tụy tiết thêm enzyme để tiêu hóa thức ăn. Đồng thời gan cũng đảm nhiệm nhiệm vụ kiểm nghiệm dưỡng chất trong máu trước khi được chuyển đến các cơ quan khác.

You might also like

Bệnh tiêu hóa 0 Comments

Trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều nhưng không đi ngoài có phải LO NGẠI?

Trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều nhưng không đi ngoài khiến nhiều cha mẹ cảm thấy vô cùng lo lắng không biết con mình có bị mắc các chứng bệnh

Bệnh tiêu hóa 0 Comments

Sôi bụng là bệnh gì? Cách chữa sôi bụng đầy hơi ĐƠN GIẢN tại nhà

Triệu chứng sôi bụng là những biểu hiện rất phổ biến hiện nay, có thể chỉ cần sau khi ăn một bữa ăn nào đó là bạn là “dính” luôn. Cảm

Bệnh tiêu hóa 0 Comments

5 cách chữa đầy bụng buồn nôn KHÔNG TỐN 1 XU nhưng hiệu quả

Đầy bụng buồn nôn là những triệu chứng rất khó chịu có thể do những rối loạn tiêu hóa hay bệnh lý đường ruột gây ra. Vậy phải làm sao

Bệnh tiêu hóa 0 Comments

Bị đầy hơi khó thở là bệnh gì? Nguyên nhân và triệu chứng

Chào bác sĩ! Tôi là Trọng Kha năm nay 30 tuổi là nhân viên kinh doanh. Thưa bác sĩ, dạo gần đây tôi rất hay bị đầy hơi khó thở,

Bệnh tiêu hóa 0 Comments

Bị đầy bụng khó tiêu nên ăn gì để bụng nhẹ nhõm trở lại

Đầy bụng khó tiêu là cảm giác bụng khó chịu đầy lên giống như vừa ăn no, kèm theo cảm giác chán ăn, chướng bụng, đầy hơi… Bất cứ ai

Bệnh tiêu hóa 0 Comments

Bấm huyệt chữa đau bụng đi ngoài KHỎI NGAY không cần thuốc

Bấm huyệt chữa đau bụng đi ngoài là một trong những cách hay dùng để chữa bệnh đau bụng mà không cần phải sử dụng đến thuốc. Những cách chữa

0 Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận nào

Bạn là người đầu tiên bình luận về bài viết này!