Sa trực tràng là gì? Triệu chứng và cách điều trị HIỆU QUẢ nhất

Sa trực tràng là căn bệnh mà rất nhiều người nhầm lẫn với bệnh trĩ bởi triệu chứng giữa hai bệnh này là tương tự như nhau. Tuy nhiên căn bệnh sa trực tràng nguy hiểm hơn nhiều nếu chúng ta không được điều trị đến nơi đến chốn. 

Sa trực tràng là gì?

Sa trực tràng là hiện tượng thành trực tràng thoát ra khỏi hậu môn, lòi ra ngoài vì vậy người bệnh có thể dễ dàng cảm nhận thấy và sờ thấy.

Có 2 mức độ sa trực tràng là:

  • Chỉ có phần niêm mạc của trực tràng sa ra ngoài
  • Toàn bộ thành trực tràng sa ra ngoài.
sa trực tràng

Hình ảnh sa trực tràng

Căn bệnh này có thể bắt gặp ở bất cứ ai từ người già đến trẻ nhỏ, theo thống kê, những em bé dưới 3 tuổi và người lớn trên độ tuổi 50 là những đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Tuy nhiên các chị em trong độ tuổi sinh nở cũng có nguy cơ mắc bệnh cao, đặc biệt là sa trực tràng sau sinh.

=>> Viêm đại tràng và những điều bạn cần phải biết

Triệu chứng sa trực tràng

Căn bệnh sa trực tràng thường dẫn đến một loạt các triệu chứng dễ nhận biết như:

  • Xuất hiện một dị vật lòi ra ở khu vực hậu môn, dị vật này là một cục to, gây hiện tượng đau rát, khó chịu vô cùng.
  • Cục này có thể kèm theo tình trạng rớm máu, chấy nhày hoặc són phân liên tục
  • Khu vực hậu môn bạn để ý sẽ thấy có một khối phồng như quả cà chua lòi ra bên ngoài – đây là tình trạng sa niêm mạc trực tràng không hoàn toàn. Và nếu trong trường hợp hậu môn đột nhiên có một đoạn dài lòi ra ngoài như một chiếc đuôi, ở nhiều trường hợp đoạn đuôi này có thể dài đến 6cm, có màu hồng sẫm… đâu là hiện tượng sa trực tràng hoàn toàn.
  • Với những người bệnh sa trực tràng tuy nhiên giai đoạn nhẹ, bệnh vừa mới bắt đầu, bạn có thể tự khám khu vực hậu môn mình bằng cách: Cho một ngón tay vào hậu môn, nếu hậu môn ép chặt ngón tay của bạn thì chứng tỏ cơ thắt hậu môn rất tốt và ngược lại là trương cơ lực hậu môn bị giảm, không sớm thì muộn khối trực tràng cũng sẽ bị sa ra ngoài. Hoặc khi đi vệ sinh, mỗi khi bạn rặn, khối trực tràng cũng sẽ lòi ra ngoài.

Bệnh dễ nhầm lẫn với bệnh trĩ

Sa trực tràng và trĩ là 2 bệnh lý hoàn toàn khác nhau. Về triệu chứng, búi trĩ bị sa ra ngoài thường ngắn hơn nhiều, ngoài ra căn bệnh trĩ dễ gây ra hiện tượng chảy máu và chất nhày ở khu vực hậu môn. Khi gặp hiện tượng có dị vật bất thường sa ra ngoài hậu môn, người bệnh cần đến bệnh viện kiểm tra ngay để phòng ngừa trường hợp chẩn đoán bệnh sai, tự tiện điều trị không đúng cách gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

triệu chứng sa trực tràng

Cách điều trị bệnh sa trực tràng

Với trường hợp sa trực tràng nhẹ, bệnh ở giai đoạn đầu, các bác sĩ có thể xử lý tình trạng này bằng cách dùng chỉ y tế kim loại buộc vào khối trực tràng bị sa với mục đích làm cho hậu môn bị trùng, nhão, từ đó co hẹp lại. Ngoài ra có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật khâu phần niêm mạc bị sa ra ngoài để làm nó hẹp lại sau đó đẩy lại khu vực bên trong hậu môn.

Tóm lại, với căn bệnh sa trực tràng việc điều trị sẽ rất mất thời gian và tốn nhiều công sức. Điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chỉ là một phần, quan trọng hơn cả vẫn là liệu pháp ăn uống của bệnh nhân tại nhà cũng như chế độ tập luyện sao cho phù hợp. Đây là căn bệnh đòi hỏi quá trình trị liệu phải tổng hợp từ nhiều khía cạnh mới mang lại kết quả khả quan.

You might also like

Triệu chứng 0 Comments

Phình đại tràng là gì? CHÚ Ý biểu hiện bệnh NGUY HIỂM ở người lớn

Phình đại tràng được biết tới là một trong những căn bệnh phổ biến ở đại tràng. Lúc này, người bệnh có một số những triệu chứng điển hình như đau

Triệu chứng 0 Comments

Viêm đại tràng SIGMA là gì? triệu chứng nhận biết và biến chứng

Đại tràng sigma (xích ma) là gì? Bạn cũng đã từng nghe thấy nhiều người nhắc tới viêm đại tràng sigma. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa hiểu rõ viêm đại

Triệu chứng 0 Comments

6 tuyệt chiêu đối phó với viêm đại tràng dạng táo bón CỰC KỲ CHẤT

Viêm đại tràng dạng táo bón là một trong những triệu chứng khó chịu thường gặp nhất trong các bệnh lý đường ruột, nhất là ở những người bị viêm đại

Triệu chứng 0 Comments

Triệu chứng bệnh viêm đại tràng co thắt đặc trưng

Hỏi: Chào bác sĩ triệu chứng bệnh viêm đại tràng co thắt là gì?, tôi năm nay 30 tuổi, tôi thường xuyên bị đau bụng và đang có dấu hiệu

0 Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận nào

Bạn là người đầu tiên bình luận về bài viết này!