“Tất tần tật” các loại thuốc tây chữa viêm đại tràng mọi bệnh nhân đều muốn biết

Thuốc tây y chữa bệnh viêm đại tràng tác dụng nhanh, làm giảm những cơn đau tức thì nên ở giai đoạn đầu tiên khi chữa bệnh ai cũng phải sử dụng. Tuy nhiên, viêm đại tràng cũng có dăm bảy loại, ứng với từng loại đó lại có những thuốc điều trị bệnh đại tràng riêng, bài viết sau đây sẽ giúp bạn chọn được loại thuốc phù hợp cho mình.

Những loại thuốc tây chữa viêm đại tràng ứng với từng dạng bệnh

Viêm đại tràng có thể do nhiều nguyên nhân gây nên, cụ thể như sau:

  1. Viêm đại tràng do Amip

Đây là dạng viêm đại tràng thường gặp nhất, Amip là vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa.  Amip đến từ những thức ăn ôi thiu, chế biến sai cách hoặc đã hết hạn sử dụng, chúng làm tổn thương, loét từng mảng trên thành đại tràng.

Đặc trưng của dạng bệnh này là phân người bệnh nhầy, có dính máu hoặc chất nhờn như nhựa chuối. Phụ thuộc vào độ nặng nhẹ của bệnh viêm đại tràng mà có thể áp dụng các thuốc:

Nhẹ nên dùng Metronidazole 750 mg x 3 lần/ngày x 5-10 ngày.

Mức trung bình có thể dùng liều như trên và sau đó dùng thêm ladoquinole (Direxiode 3 viên/ngày x 7 ngày để tránh bệnh tái phát

Nếu bệnh nặng thì dùng  Emetine hay Dihydro-emetine 40 mg/ngày, tiêm bắp, tối đa 5 ngày. Tuy nhiên khi dùng thuốc này người bệnh cần sự theo dõi sát sao của bác sĩ.

Mỗi dạng bệnh viêm đại tràng sẽ được điều trị bằng những loại thuốc tây y khác nhau

Mỗi dạng bệnh viêm đại tràng sẽ được điều trị bằng những loại thuốc tây y khác nhau

  1. Viêm đại tràng màng giả

Nguyên nhân gây bệnh là do loại vi khuẩn C.difficile- vi khuẩn thường trú ở ruột bình thường không gây bệnh nhưng do sử dụng kháng sinh dài ngày gây loạn khuẩn ruột. Vi khuẩn này phát triển nhiều gây tổn thương màng giả của đại tràng khiến bệnh nhân bị tiêu chảy mất nước, đại tiện ra phân máu và có thể bị sốt.

Muốn điều trị dạng bệnh này trước tiên hãy dừng ngay những loại thuốc kháng sinh không cần thiết, thay vào đó chuyển sang dùng Vancomycine 125mg x 4 lần/ngày hay Metronidazole (Flagy) 250 mg x 4 lần/ngày trong 10 ngày.

Xem thêm: Các phương pháp phòng tránh viêm đại tràng mãn tính hiệu quả từ trong bữa ăn

  1. Viêm đại tràng do lao ruột

Nguyên nhân do người bệnh nhiễm vi khuẩn lao qua đường ăn uống, triệu chứng thường gặp là mệt mỏi, sốt nhẹ vào buổi chiều và tiêu chảy kéo dài. Điều trị cần tuân theo phác đồ điều trị lao chung là Rifampin 600mg/ngày, Isoiazid 300mg/ngày, Pyrazinamide 2g/ngày, Ethambutol 800 mg/ngày. Khi sử dụng những loại thuốc này, nếu nhận thấy có bất kỳ điều gì bất thường cần báo ngay cho bác sĩ bởi chúng có thể liên quan đến biến chứng tắc ruột do thuốc gây ra.

Rifampin là 1 loại thuốc điều trị viêm đại tràng do lao ruột

Rifampin là 1 loại thuốc điều trị viêm đại tràng do lao ruột

  1. Viêm đại tràng vô căn

Dạng bệnh này liên quan đến rối loạn miễn dịch thường gặp ở người bị trầm cảm, stress nặng. Triệu chứng điển hình là đau thượng vị, sốt, sụt cân không phanh. Để điều trị viêm đại tràng co thắt cần tránh sữa và thực phẩm khó tiêu, nên dùng các loại thuốc chống tiêu chảy và thuốc đặt hậu môn.

  1. Bệnh Crohn

Bệnh crohn không rõ nguyên nhân thường xảy ra ở đại tràng và cả ruột non. Việc điều trị cũng tương tự như điều trị viêm loét đại tràng. Tuy nhiên, người bệnh cần hết sức lưu ý, tuyệt đối không được sử dụng những loại thuốc nêu trên khi không có sự chỉ định của bác sĩ.

Bí quyết kiểm soát triệu chứng bệnh viêm đại tràng nhờ vào dinh dưỡng

Co thắt đại tràng có nguy hiểm không ?

You might also like

Điều trị 0 Comments

3 cách chữa bệnh viêm đại tràng bằng thuốc nam sẽ khiến bạn hài lòng

Chữa bệnh viêm đại tràng bằng thuốc nam đã không còn là phương pháp xa lạ khi ngày càng có nhiều người minh chứng hiệu quả chữa bệnh của nó.

Điều trị 0 Comments

Chữa bệnh viêm đại tràng bằng thuốc nam- “chậm mà chắc”

Phương pháp chữa bệnh viêm đại tràng bằng thuốc nam ngày càng được nhiều người ưa chuộng bởi hiệu quả an toàn, dài lâu mà nó mang lại. Bài viết

Điều trị 0 Comments

Chữa bệnh đại tràng chức năng hiệu quả nhất?

Theo thống kê về bệnh đại tràng chức năng gần đây có khoảng 20% dân số thế giới mắc bệnh đại tràng chức năng, tỷ lệ nữ giới mắc bệnh

Điều trị 0 Comments

Viêm đại tràng mãn tính là gì, chữa được không? Biểu hiện & thuốc

Viêm đại tràng mãn tính là gì? Bệnh gây ra một loạt các phiền toái ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống và tinh thần người bệnh. Làm thế nào để

Điều trị 0 Comments

Bệnh đại tràng co thắt và cách điều trị hiện nay

Bệnh viêm đại tràng co thắt và cách điều trị là thông tin được tìm kiếm khá phổ biến của nước ta, nguyên nhân căn bệnh chủ yếu là do

Điều trị 0 Comments

Hút thuốc lá có khả năng gây ung thư đại tràng

Trong thực tế, các nhà nghiên cứu người Mỹ đã phát hiện ra mối liên quan giữa việc hút thuốc lá và 17 loại bệnh ung thư khác nhau trong

0 Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận nào

Bạn là người đầu tiên bình luận về bài viết này!