Thuốc Carbophos: Thông tin sản phẩm, tác dụng và cách dùng

Thuốc carbophos thường được dùng để chữa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như những trường hợp bụng cảm thấy ọc ạch khó tiêu, đầy hơi, đau bụng…Trong thuốc có chứa các thành phần than hoạt tính giúp giải độc và giảm chứng đầy hơ trong dạ dày.

Thành phần thuốc Carbophos

Thuốc Carbophos được dùng cho trường hợp khó tiêu

Thuốc Carbophos được dùng cho trường hợp khó tiêu

Đây là tỷ lệ thành phần có chứa trong 1 viên thuốc Carbophos bao gồm:

  • Ca phosphate trung tính: 100g
  • Than hoạt tính: 400mg
  • Ca carbonate: 200mg
  • Saccharose: 500mg

Tác dụng của thuốc Carbophos

Thuốc Carbophos thường được sử dụng để điều trị ngộ độc, đầy hơi, giảm lượng cholesterol, hấp thụ các chất độc, trung hòa các dịch axit tiết ra ở dạ dày. Từ đó có thể dùng điều trị chứng đầy hơi hoặc dùng để hỗ trợ các loại thuốc điều trị tiêu chảy, chướng bụng…

Cách sử dụng và liều lượng Carbophos

Liều lượng sử dụng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Đối với người lớn:

Để giúp giảm đầy hơi sau khi ăn: nhai 1 viên thuốc Carbophos 30 phút trước khi ăn và 2 viên sau đó với 1 cốc nước.

Đối với trường hợp quá liều hoặc ngộ độc: đầu tiên uống 50 đến 100 gram than hoạt tính, sau đó than thảo mộc mỗi từ 2-4 tiếng với liều tương đương 12,5 gram mỗi giờ.

Đối với trẻ nhỏ

Đối với trẻ em, bạn dùng liều thấp hơn (10-25 gram) cho trẻ.

Cách sử dụng thuốc Carbophos

Đối với dạng viên đường uống, bạn nên uống Carbophos với nước. Do đặc tính hấp thụ của thuốc bạn nên sử dụng thuốc cách 2 giờ sau và trước khi uống thuốc hoặc thực phẩm chức năng khác.

Nên làm gì trong trường dùng quá liều

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ khi sủ dụng thuốc Carbophos

Than hoạt tính an toàn với hầu hết các trường hợp khi sử dụng ngắn hạn. Tác dụng phụ của than hoạt tính bao gồm táo bón và phân có màu đen. Nghiêm trọng hơn, nhưng hiếm, một số tác dụng khác có thể bao gồm: làm chậm hay tắc ruột, trào ngược vào phổi và mất nước

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Chống chỉ định

Trước khi dung thuốc này, bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn bị đường tiêu hóa bị tắc hoặc thức ăn di chuyển chậm xuống ruột. Không sử dụng than hoạt nếu bạn bị tắc ruột. Ngoài ra nếu bạn có vấn đề liên quan đến chậm chuyển thức ăn qua ruột (như giảm nhu động ruột), không nên sử dụng than hoạt tính, trừ khi được giám sát bởi các nhân viên y tế
  • Bạn sử dụng thuốc với trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú
  • Bạn uống thuốc quá liều quy định.

Bạn nên dùng 3 viên nén thuốc Carbophos chứa 1,2 g than và để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em.

Tương tác thuốc Carbophos với các thành phần khác

Đối với thức ăn và đồ uống

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định, thông thường trong thời gian sử dụng thuốc thì người bệnh nên hạn chế tối đa sử dụng những chất kích thích hay đồ uống có cồn để tăng hiệu quả khi sử dụng thuốc. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Đối với thuốc

Siro ipeca tương tác với than hoạt tính. Than hoạt tính có thể gắn với siro ipeca trong dạ dày. Thuốc Carbophos làm giảm hiệu quả của siro ipeca. Thuốc dùng đường uống tương tác với than hoạt tính.

Than hoạt tính hấp phụ các chất trong dạ dày và ruột. Uống than hoạt tính với các thuốc đường uống có thể làm giảm sự hấp thụ của thuốc. Để ngăn chặn sự tương tác, bạn uống than hoạt ít nhất một giờ sau khi uống thuốc khác.

Tình trạng sức khỏe cũng ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Sự tương tác này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng sức khỏe của bạn hay thay đổi cách thức hoạt động của thuốc. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Cách bảo quản thuốc Carbophos

Bạn nên bảo quản thuốc Carbophos ở nhiệt độ phòng (không quá 25°C), tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Lưu ý: Trước khi có ý định sử dụng thuốc Carbophos thì bệnh nhân nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, tốt hơn hết là nên lấy lời khuyên từ các bác sỹ. Trong quá trình sử dụng nếu có bất kỳ thay đổi gì từ cơ thể thì cũng cần được phản ảnh ngay với bác sỹ đang điều trị cho mình, tránh những trường hợp đáng tiếc sảy ra.

You might also like

Điều trị 0 Comments

Những thực phẩm chữa bệnh viêm đại tràng rất hiệu quả

Những thực phẩm chữa viêm đại tràng vừa đơn giản, lại vừa hiệu quả có lẽ đang là nỗi trăn trở của những người đang bị căn bệnh này ám ảnh.

Điều trị 0 Comments

Các bài thuốc chữa thoái hóa khớp gối bằng Đông Y

Bệnh thoái hóa khớp gối đang được xem là phổ biến hiện nay, bệnh thường mắc ở những người cao tuổi khi các sụn khớp bị thoái hóa. Có thể

Điều trị 0 Comments

Viêm đại tràng nổi hạch có thể là dấu hiệu của ung thư đại tràng

Những tổn thương ác tính phát triển thành ung thư ở vùng đại tràng là nỗi lo của không ít người sống trong xã hội hiện đại. Viêm đại tràng

Điều trị 0 Comments

Lên kế hoạch điều trị khi bệnh viêm đại tràng còn ở dạng nhẹ

Tất cả các bệnh nhân viêm đại tràng nhẹ hay nặng đều cần có cả một quá trình điều trị. Thuốc Tây y chỉ được ứng dụng trong khoảng thời

Điều trị 0 Comments

7 loại thực phẩm người bệnh viêm đại tràng chớ dại mà thử

Viêm đại tràng không nguy hiểm đến tính mạng người bệnh ngay lập tức song đau bụng, rối loạn tiêu hóa gây ra mệt mỏi, ảnh hưởng không nhỏ đến

Điều trị 0 Comments

4 biện pháp tự nhiên trị viêm loét đại tràng không thể bỏ qua

Viêm đại tràng là căn bệnh ngày càng phổ biến. Tỷ lệ người mắc bệnh này đang ngày càng gia tăng đặc biệt là giới trẻ. Viêm đại tràng là

0 Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận nào

Bạn là người đầu tiên bình luận về bài viết này!