3 loại thuốc chữa viêm đại tràng mà người bệnh không nên bỏ qua!

Viêm đại tràng ngày nay đã không còn là một căn bệnh hiếm gặp. Nó mang đến cho người bệnh không ít những phiền toái, thậm chí còn biến chứng rất nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời. Hiểu biết về các loại thuốc chữa viêm đại tràng  giúp cho bạn có phương pháp chữa trị hiệu quả.

Chữa viêm đại tràng bằng Tây y

Điều trị bệnh viêm đại tràng bằng thuốc Tây y là lựa chọn của đa số bệnh nhân. Ưu điểm của biện pháp này điều trị trực tiếp các triệu chứng mà người bệnh mắc phải, hiệu quả nhanh. Người bệnh sẽ cảm giác bệnh nhanh chóng được thuyên giảm. Tuy nhiên bệnh dễ tái phát lại nhiều lần, và càng những lần sau thì thuốc càng mất đi hiệu quả. Dưới đây là những triệu chứng chính và thuốc điều trị :

Thuốc giảm đau và co thắt

Mebeverine : dạng viên nén 100mg, liều lượng sử dụng: 1 – 2 viên mỗi lần, thực hiện uống 3 lần/ngày.

Phloroglucinol : loại viên 80 mg: sử dụng 04 viên/ngày; loại viên đặt dưới lưỡi 80 mg: 02 viên/ngày; loại ống tiêm 40mg: 01 – 03 ống/ngày

Trimebutin : viên 100mg có khả năng kiểm soát những rối loạn cơ năng tại nhu động ruột. Điều hòa tình trạng tăng hay giảm nhu động về trạng thái nhịp bình thường. Liều lượng sử dụng: 1- 2 viên x 3 lần/ngày.

Mebeverin : dạng viên nén 100mg, liều lượng sử dụng: 1 – 2 viên mỗi lần, thực hiện uống 3 lần/ngày.

Thuốc Mebeverine

Thuốc Mebeverine

Thuốc giảm đầy hơi, chướng bụng

Than hoạt tính Carbophos : Để giúp giảm đầy hơi sau khi ăn: nhai 1 viên 30 phút trước khi ăn và 2 viên sau đó với 1 cốc nước.

Thuốc chống táo bón

Folax : sử dụng gói 10 gam, mỗi ngày sử dụng 01 – 02 gói. Thuốc có tăng lượng nước có ở trong ruột, dung dịch có tính nhuận tràng.

Microlax : có tác dụng co thắt trực tràng hậu môn.

Sorbitol : quy cách gói 05 gam, mỗi ngày uống từ 01 – 03 gói. Công dụng của thuốc làm tăng nhu động ruột

Thuốc Sorbitol

Thuốc Sorbitol

Thuốc cầm tiêu chảy

Đặc điểm của các loại thuốc này là làm chậm nhu động ruột và đồng thời tạo màng bọc niêm mạc sử dụng với những bệnh nhân có triệu chứng tiêu chảy, phân dạng lỏng.

Actapulgite: sử dụng 02 – 03 gói/ ngày, chúng có khả năng bao phủ lớn. Thuốc tạo một lớp màng mỏng lên niêm mạc và hấp thụ các chất độc, làm giảm kích ứng.

Loperamid: Viên 2 mg sử dụng từ 01 – 06 viên, bệnh nhân nên thử từ liều lượng từ 01 – 02 viên/ngày, sau đó sẽ điều chỉnh liều theo các triệu chứng lâm sàng. Thuốc làm giảm nhu động đẩy tới, kéo dài thời gian lưu thông ruột, tăng trường lực cơ thắt hậu môn. Điều này làm giảm sự gấp gáp, mất kiềm chế.

Smecta: sử dụng theo gói uống 02 – 03 gói/ ngày. Đặc điểm của thuốc là cấu trúc nhiều lớp với độ nhầy cao, bao phủ hầu như toàn bộ niêm mạc tiêu hóa, giúp bảo vệ niêm mạc.

Thông tin về thuốc mang tính tham khảo, tùy vào mức độ của bệnh, liều lượng thuốc sẽ khác nhau. Người bệnh cần tuân theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý dùng thuốc.

Thuốc Smecta

Thuốc Smecta

Thuốc Đông y chữa viêm đại tràng

Khác với Tây y điều trị theo triệu chứng của bệnh, đem lại hiệu quả nhanh. Thuốc Đông Y chú trọng diệt bệnh từ gốc, người bệnh cần kiên trì sử dụng mới thấy hiệu quả. Tuy nhiên bệnh khó tái phát lại cũng như hạn chế được tối đa tác dụng phụ của thuốc.

Theo Y học cổ truyền, viêm Đại tràng thuộc phạm trù các chứng Tiết tả, Kiết lỵ, Hưu tức lỵ. Nguyên nhân của bệnh do ngoại cảm lục dâm phong, hàn, thử, thấp, nhiệt gây tổn thương Tỳ Vị hoặc do ăn uống nhiều chất béo, mỡ, chất sống lạnh hoặc cay nóng nhiều, uống nhiều rượu gây thấp nhiệt nội sinh ứ trệ ở đại tràng, hoặc do tình chí tổn thương, can khí uất hại đến tỳ (can tỳ bất hòa) đều làm cho chức năng vận hóa của tỳ bị rối loạn sinh thấp nhiệt uất kết, khí trệ, huyết ứ nên sinh dau bụng, tiêu phân có máu mũi, tiêu chảy. Điều trị bệnh là điều trị từ gốc. Các thể bệnh có thể chia thành :

Trường hợp viêm đại tràng do can vị bất hòa: bệnh nhân đau bụng dưới, lúc âm ỉ, lúc đau quặn. Đại tiện hoặc lỏng hoặc táo, hoặc đi ra nhầy, hoặc đi vặt không thông sướng phân nhỏ, mạch hư nhược. Nên dùng thuốc có tác dụng điều hoà tràng vị bổ tỳ sơ can.

Trường hợp viêm đại tràng do thận dương hư: bệnh nhân tiêu chảy kéo dài lâu ngày, bệnh nhân sợ lạnh, sắc mặt tái nhợt, lưng đau, gối mỏi, tai ù hoặc thính lực giảm. Tiêu chảy thường vào lúc sáng sớm (ngũ canh tả) , lưỡi bệu, rêu trắng, mạch Trầm Tế Nhược. Người bệnh cần ôn thận, sáp trường.

Viêm đại tràng do tỳ khí hư có biểu hiện sau khi ăn bị tức bụng. Đại tiện phân nát có lúc ra bọt. Cơ thể mệt mỏi, sắc mặt trắng, lưỡi đỏ rêu trắng dầy. Bài thuốc có tác dụng Bổ tỳ, tiêu thực nên được dùng.

Viêm đại tràng do thấp nhiệt, người bệnh thường đau bụng, kèm theo sốt, tiêu chảy hoặc mót rặn, phân có máu mũi, rêu dày nhớt, mạch Hoạt Sác. Trường hợp này cần Thanh lợi thấp nhiệt.

Viêm đại tràng co thắt: Tiêu chảy thường xảy ra sau khi bị kích động tinh thần, đau quặn bụng. Tiêu xong hết đau kèm theo ngực bụng đau tức, chán ăn, có thể ợ chua, bụng sôi, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch Huyền tế. Cần phải sơ can lý khí kiện tỳ hòa vị sẽ thấy có hiệu quả.

Thuốc đông y chữa viêm đại tràng

Thuốc đông y chữa viêm đại tràng

Chữa viêm đại tràng bằng bài thuốc dân gian

Chữa viêm đại tràng với củ riềng

Theo y học cổ truyền, riềng có vị cay, tính ấm, có tác dụng ôn trung tán hàn, chống nôn chỉ tả, làm ấm tỳ vị, tăng cường chức năng của tỳ thổ, nên rất có ích trong việc điều trị bệnh.

Chữa bệnh viêm đại tràng bằng củ riềng

Chữa bệnh viêm đại tràng bằng củ riềng

Các cách làm :

– Riềng tươi rửa sạch thái lát 20g, lá lốt 20g. Cho hai thứ vào ấm, hãm nước sôi. Sau 20 phút rót nước thuốc uống dần.

– Riềng tươi 20g, búp ổi 20g, vỏ quả chuối xanh 30g. Cho các vị vào ấm đổ 2 bát nước, nấu sôi 10 phút, chắt ra uống dần. Công dụng: ôn ấm tỳ vị, cầm tiêu chảy.

– Riềng tươi 20g, lá nhót 20g, lá mã đề 20g. Sắc uống 2 – 3 lần trong ngày.

– Riềng tươi 20g, bạch truật 16g, lệ chi 20g, quế tốt 8g. Sắc uống 2 – 3 lần trong ngày.

Chữa viêm đại tràng với nha đam

Nha đam có tính kháng khuẩn cao, giúp nhuận tràng, thúc đẩy tiêu hóa, làm lành vết viêm loét. Hơn nữa, nha đam còn chứa nhiều vitamin còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể rất tốt.

Chữa viêm đại tràng bằng nha đam

Chữa viêm đại tràng bằng nha đam

Cách làm: 5 lá nha đam tươi, rửa sạch, lấy phần trắng bên trong đem xay lấy nước. Trộn nước nha đam với chút mật ong, uống ngày 1-2 cốc nhỏ , mỗi lần khoảng 30ml.

Áp dụng cách này trong khoảng 7-10 ngày sẽ thấy rõ hiệu quả nó mang lại, người bệnh nên kiên trì.

Mặc dù phương pháp này hoàn toàn lành tính bởi nguyên liệu thiên nhiên nhưng với chị em phụ nữ đang có bầu hoặc cho con bú không nên áp dụng.

Chữa bệnh viêm đại tràng bằng lá ổi

Lá ổi cũng là một loại thuốc chữa viêm đại tràng rất đơn giản nhưng tác dụng hiệu quả. thành phần của lá ổi có chứa chất flavonoid có tác dụng kích thích cơ trơn ruột làm giảm đau, kháng khuẩn và cầm tiêu chảy rất tốt.

Chữa viêm đại tràng bằng lá ổi

Chữa viêm đại tràng bằng lá ổi

Cách làm: hái phần búp lá ổi, có thể lấy cả lá non hoặc già, chuẩn bị khoảng 50g cho vào nồi đổ thêm 2 bát nước sắc lấy nước uống , đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 15 – 20 phút là được. Uống mỗi lần 1 chén nhỏ, uống hết trong ngày.

You might also like

Điều trị 0 Comments

Góc hé mở: bệnh đại tràng có lây không? Chế độ ăn để phòng ngừa

Chào bác sĩ, em đang ở trọ với 2 bạn nữa, trong đó có 1 bạn bị viêm loét đại tràng đã 2 năm nay. Bạn ấy ăn uống rất

Điều trị 0 Comments

Viêm đại tràng có nên uống mật ong? Tại sao lại không chứ?

Dùng các loại thảo dược trong tự nhiên để dùng kèm với thuốc hay thậm chí thay thuốc trị bệnh hiện nay không phải chuyện hiếm gặp. Một trong những

Điều trị 0 Comments

Sa dạ dày : nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa hiệu quả

Sa dạ dày là tình trạng khá phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nhưng nhiều người thường không để ý và phát hiện khi bệnh đã trở nặng. Cùng

Điều trị 0 Comments

Lên kế hoạch điều trị khi bệnh viêm đại tràng còn ở dạng nhẹ

Tất cả các bệnh nhân viêm đại tràng nhẹ hay nặng đều cần có cả một quá trình điều trị. Thuốc Tây y chỉ được ứng dụng trong khoảng thời

Điều trị 0 Comments

Viêm đại tràng đi ngoài ra máu – dấu hiệu cảnh báo ung thư đại tràng

Viêm đại tràng đi ngoài ra máu là 1 triệu chứng nguy hiểm của viêm đại tràng. Chúng có thể liên quan đến nhiều bệnh như chảy máu trực tràng,

Điều trị 0 Comments

Trào ngược dạ dày gây ho – Biểu hiện dễ gây nhầm lẫn

Trào ngược dạ dày gây ho là một điều làm rất nhiều người bất ngờ bởi đa số người bệnh chỉ nghĩ tới vấn đề đến từ hệ hô hấp.

0 Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận nào

Bạn là người đầu tiên bình luận về bài viết này!