Nguyên nhân gây viêm đại tràng không phải ai cũng biết

Những nguyên nhân viêm đại tràng là thắc mắc của rất nhiều người. Nhiều người dân Việt Nam chúng ta khi những đồ ăn thức uống đã bị nấm mốc, ôi thiu hay hết hạn song chúng ta vẫn chế biến lại để ăn. Nghĩ rằng ăn 1 lần cũng chẳng sao nhưng thực tế, đây chính là nguyên nhân gây ra các bệnh về đường tiêu hóa trong đó có viêm đại tràng. Ngay từ lúc này hãy đừng để bản thân và những người xung quanh mắc phải căn bệnh đáng ghét ấy nữa nhé.

Nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng bạn không ngờ đến

Có từ 5-20% dân số gặp các vấn đề với đại tràng của mình và hầu hết trong số đó chịu chung 1 nguyên nhân mắc bệnh do nhiễm phải vi trùng, vi rút trong quá trình ăn uống. Khi bạn ăn phải những thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thì những loại vi khuẩn kí sinh trên thức ăn sẽ thâm nhập vào bụng, gây tổn thương, viêm loét đại tràng. Nhẹ thì đau bụng vài ngày rồi hết nặng thì cơn đau quặn thắt, lan tỏa ra khắp đại tràng, bệnh tiến triển thành mãn tính và người bệnh sẽ phải chấp nhận sống chung với viêm đại tràng cả đời.

Thức ăn không chất lượng là nguyên nhân gây viêm đại tràng

Thức ăn không chất lượng là nguyên nhân gây viêm đại tràng

Bệnh viêm đại tràng rất dễ mắc nhưng lại khó điều trị dứt điểm. Nguyên nhân là bởi thành đại tràng luôn tồn tại những vết loét không bao giờ liền lại sau 1 lần tổn thương, lần sau, khi bạn ăn bất kỳ thức ăn lạ gì cũng đều kích thích những vết loét ấy lan rộng ra gây đau nhức khó chịu.

Ngoài nguyên nhân chủ yếu do thực phẩm nói trên, 1 phần nhỏ người bị nhiễm viêm đại tràng còn do di chứng của bệnh nhiễm khuẩn đường ruột cấp, thương hàn, lị trực khuẩn, lị amip và các nhiễm trùng khác.

Người bệnh viêm đại tràng không được chủ quan với bất kỳ loại thức ăn lạ nào

Người bệnh viêm đại tràng không được chủ quan với bất kỳ loại thức ăn lạ nào

Xem thêm: Các thông tin về triệu chứng và cách điều trị về viêm đại tràng co thắt ở nam giới.

Nguyên tắc “khắc chế” những nguyên nhân gây viêm đại tràng

Điều trị theo nguyên nhân là hướng điều trị cho hiệu quả tốt nhất. Sau khi nhận biết được những triệu chứng điển hình của bệnh như rối loạn tiêu hóa kéo dài (phân lúc lỏng lúc rắn, không thành khuân), đau thượng vị, đầy bụng, chướng hơi, thể trạng mệt mỏi, kém ăn… thì người bệnh cần lần ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Hình ảnh về biểu hiện và nguyên nhân gây viêm đại tràng

Hình ảnh về biểu hiện và nguyên nhân gây viêm đại tràng

Nếu nguyên nhân gây viêm đại tràng do các bệnh tự miễn hoặc di chứng của các bệnh khác thì cần điều trị dứt điểm những căn bệnh đó. Nếu nguyên nhân do đồ ăn thức uống có vấn đề thì cần tìm ra ngay loại đồ ăn đó và nhanh chóng gạch tên chúng khỏi thực đơn của mình. Bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính có thể dùng các thuốc kháng viêm giảm đau theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để giảm nhanh các cơn đau nhưng về lâu về dài nên tìm các phương pháp chữa bệnh tự nhiên để đảm bảo an toàn, không gây ra tác dụng phụ.

You might also like

Nguyên nhân 0 Comments

Tìm hiểu nguyên nhân đầy bụng khó tiêu là gì?

Nguyên nhân đầy bụng khó tiêu là gì và những triệu chứng của bệnh rối loạn tiêu hóa ra sao ?. Tình trạng này cực kỳ phổ biến và có thể

0 Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận nào

Bạn là người đầu tiên bình luận về bài viết này!