Tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm giúp hạn chế TỐI ĐA đau nhức

Bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra các cơn đau làm ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, công việc và vận động của người bệnh. Song song với quá trình điều trị bệnh thì tư thế ngồi cũng sẽ mang đến tác động rất tích cực cho cột sống của bạn. Nếu bạn chưa biết những tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm nào đúng cách thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện tư thế ngồi của mình.

Những tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm nào tốt?

Tư thế ngồi ảnh hưởng rất nhiều đến bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm

Tư thế ngồi ảnh hưởng rất nhiều đến bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi ngày càng tăng lên, với mỗi tư thế hoạt động hay làm việc không phù hợp có thể sẽ khiến cho người bị thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng đến đốt sống cổ hoặc đốt sống thắt lưng. Chẳng hạn như khi bạn muốn nâng một vật bạn không được ở tư thế đứng cúi gập người xuống vì như vậy toàn bộ sức nặng của đồ vật sẽ được thực hiện bằng hoạt động của phần cột sống lưng làm đốt sống thắt lưng phải chịu áp lực dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Tương tự như vậy với các công việc phải lau chùi nhà, thường xuyên phải cúi dọn dẹp hoặc hạ đồ vật từ trên cao xuống… Cũng nên được thực hiện một cách khoa học.

Đặc biệt, người bệnh cần phải tuân thủ một số các nguyên tắc để tránh những cơn đau xảy ra và phòng tránh nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm từ xa như không nên bê vác quá sức và không được làm việc ở một tư thế quá lâu, nên giải lao trong quá trình làm việc như thế sẽ giúp cột sống được thư giãn…

Những tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm

Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cần phải ngồi thẳng lưng

Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cần phải ngồi thẳng lưng

Nhiều người cho rằng ngồi không làm ảnh hưởng gì quá nhiều đến căn bệnh thoát vị đĩa đệm nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Nếu việc ngồi không hợp lý hoặc ngồi quá lâu và ngồi sai tư thế thì những chiếc đĩa ở cột sống thắt lưng phải nén nhiều hơn đứng gấp 3 lần.

Khi ngồi một thời gian quá dài, bạn sẽ có xu hướng thõng vai và phải kéo căng dây chằng cột sống. Như vậy, sẽ làm ảnh hưởng đến đĩa đệm gây lệch đĩa đệm. Để giúp giảm thiểu sự căng cứng của đĩa đệm thì tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm tốt nhất là bạn cần thực hiện như sau:

 • Đặt một vật gì đó dưới chân giúp cho đầu gối của bạn cao hơn mông. Từ đó loại bỏ áp lực bị chèn ép lên cột sống thắt lưng.
 • Cần ngồi với tư thế thẳng lưng, lưng và mông đẩy lên để chống lại phần tựa lưng ở sau ghế.
 • Nếu bạn dùng ghế văn phòng có tựa lưng thẳng và chế độ xoay để hạn chế xoắn vặn cột sống.
 • Đối với những công việc phải đòi hỏi ngồi làm việc trong thời gian dài trước máy tính, người bệnh cần chú ý sao cho vị trí cánh tay so với khuỷu tay phải được tạo thành một góc 90 độ.
 • Để tránh việc các đốt sống cổ sẽ bị ảnh hưởng khi bạn làm việc các bạn không nên cúi xuống quá nhiều lần, mắt cần nhìn thẳng, lưng luôn giữ tư thế thẳng khi ngồi. Tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm này sẽ giúp giảm thiểu đau nhức ở vùng cổ cho người bệnh.
 • Một tư thế chuẩn mà mọi người nếu áp dụng được thì sẽ không phải lo lắng về bệnh đó là: Khi ngồi giữ 2 đầu gối so với mặt đất được tạo thành góc 90 độ và 2 bàn chân đặt sao cho tiếp xúc 100% tại mặt đất.
 • Việc chọn các loại ghế phù hợp, có phần đệm đỡ phần xương sống ở thắt lưng sẽ có vai trò đặc biệt quan trọng. Một chiếc ghế hợp lý so với chiều cao, có độ dài lưng và độ dài chân, có thể xoay được, và có phần tựa lưng thẳng là các tiêu chí khi bạn quyết định lựa chọn chiếc ghế gắn bó thời gian dài với mình.
 • Một điểm lưu ý nữa dành cho những người phải làm việc quá lâu với máy tính là khoảng cách từ màn hình đến ghế ngồi không được quá gần hoặc quá xa, cũng không được quá cao hoặc thấp.
 • Một nguyên nhân sẽ làm ảnh hưởng gián tiếp đến các tư thế ngồi sai của chúng ta đó là ánh sáng cung cấp không đủ làm cho mắt chúng ta sẽ có xu hướng phải đưa lại gần hơn với những vật cần phải quan sát. Điều này vô tình làm ảnh hưởng đến cột sống vì khi đó cơ thể phải cúi rất nhiều lần trong một ngày.

Điều tốt nhất bạn có thể làm cho cột sống đó là cần tránh ngồi trong thời gian quá dài. Hãy đứng lên hoặc đi bộ khoảng 1 tiếng một lần để làm giảm nguy cơ khiến cho bạn bị bệnh thoát vị đĩa đệm hay thoát vị đĩa đệm đa tầng.

Còn đối với người làm việc văn phòng, thì sau mỗi 1-2 tiếng làm việc cần phải đứng dậy vận động, tập hít đất hoặc có thể sử dụng các loại ghế ngồi kéo cổ chữa thoát vị đĩa đệm… để giúp giảm thiểu áp lực lên cột sống giúp cho cột sống dẻo dai và có tính đàn hồi tốt hơn.

Bên cạnh đó, mọi người cũng có thể sử dụng đai lưng thoát vị đĩa đệm giúp hỗ trợ thêm trong việc bảo vệ sức khỏe cột sống. Dùng đai lưng sẽ giúp cho bạn cố định cột sống và sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong khi ngồi, nằm với các hoạt động thường ngày

Tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm cần phải tránh

Người bị thoát vị đĩa đệm thì nên tránh ngồi bị cong lưng

Người bị thoát vị đĩa đệm thì nên tránh ngồi bị cong lưng

 • Bắt chéo chân và khoanh chân đây là 2 tư thế ngồi cần phải tránh khi bị thoát vị đĩa đệm. Vì khi đó các dây chằng của bạn sẽ phải căng ra để gồng gánh phần cơ thể. Như thế cột sống lưng không được thẳng gây ra ảnh hưởng lớn đến vùng hông và vùng thắt lưng.
 • Ngồi xổm cũng là một trong số những tư thế xấu cần phải tránh, Vì trường hợp này cũng tương tự như khi bạn khoanh chân.
 • Cần tránh vặn mình khi ngồi đây là một sai lầm mà rất nhiều người gặp phải khi nghĩ rằng vặn mình sẽ giúp tình trạng mỏi giữa hai đốt sống và cơ đỡ mỏi hơn. Trong khi những nhà nghiên cứu cho rằng tình trạng vặn mình sẽ khiến cho áp lực lên đĩa đệm cùng với sụn tăng lên đột ngột và điều này làm ảnh hưởng không tốt chút nào đến dây chằng trong cơ thể.

 Bài viết trên về tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm mà chúng tôi chia sẻ. Hy vọng sẽ giúp các bạn ngồi đúng tư thế nhằm giúp cho tình trạng bệnh không phát triển nặng hơn. Ngoài ra, người bị thoát vị đĩa đệm cũng nên tập thể dục thể thao với các bài tập cho người bệnh sẽ rất có lợi cho sức khỏe, cũng như làm giảm dần tình trạng bệnh.

You might also like

Tin Y Học 0 Comments

Thoái hóa cột sống nên uống thuốc gì? 3 Loại thuốc nhiều người lựa chọn

Bệnh thoái hóa cột sống nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nên những biến chứng nghiêm trọng đến khả năng vận động của người bệnh. Có

Tin Y Học 0 Comments

Bệnh đau thần kinh tọa có tự hết? Cùng chuyên gia GIẢI ĐÁP thắc mắc

“Xin chào bác sĩ! Cách đây 2 tháng tôi bắt đầu có những biểu hiện đau nhức ê ẩm ở vùng thắt lưng, nghĩ đây chỉ là những cơn đau

Tin Y Học 0 Comments

Ghế ngồi kéo cổ chữa thoát vị đĩa đệm có tác dụng gì, dùng thế nào ?

Ghế ngồi kéo cổ chữa thoát vị đĩa đệm đối với những bệnh nhân thường xuyên phải sử dụng đến các phương pháp vật lý trị liệu thì không còn

Tin Y Học 0 Comments

5 Cách chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất, Số 1 được sử dụng nhiều nhất

Trong rất nhiều phương pháp có thể chữa được bệnh thoát vị đĩa đệm thì cách chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất là như thế nào? Chắc hẳn

Tin Y Học 0 Comments

4 Việc cần làm khi chăm sóc bệnh nhân sau mổ đau thần kinh tọa

Ngày nay, đau thần kinh tọa không phải là căn bệnh xa lạ gì đối với mọi người. Chăm sóc bệnh nhân sau mổ đau thần kinh tọa là một

Tin Y Học 0 Comments

Tổng hợp những bài tập giảm đau thoát vị đĩa đệm cột sống cổ tốt nhất

Ngoài việc người bệnh sử dụng các bài thuốc thì để bệnh nhanh khỏi hơn thì có thể thực hiện các bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

0 Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận nào

Bạn là người đầu tiên bình luận về bài viết này!