U đại tràng lành tính là gì? Có những loại nào?

U đại tràng dạng lành tính là một cụm tế bào trên lớp lót của đại tràng. Nó thường không gây nguy hiểm, có thể dễ dàng phát hiện và loại qua thông qua kỹ thuật nội soi.

Nó được chia làm 2 loại chính:

 • U ở niêm mạc: chiếm phần lớn trong các u lành tính, thường gặp nhất là u tuyến.
 • U ở thành đại tràng: u xuất phát từ các tổ chức liên kết, thường là u mỡ, u cơ, u xơ, u máu, u mạch máu. Tuy nhiên nó hiếm gặp hơn nhiều so với u ở niêm mạc.

Polyp đại tràng

U đại tràng lành tính dạng polyp đại tràng thường gặp nhiều ở cuối ống tiêu hóa, xuất hiện nhiều nhất ở trực tràng và đại tràng sigma. Chúng thường có hình tròn hoặc hình bầu dục, kích thước đường kính từ 1mm cho tới vài cm, có màu đỏ tươi. Chúng phân bổ rải rác khắp đại tràng hoặc tập trung tại một chỗ.

Phần lớn các polyp đều không gây ra triệu chứng cụ thể. Những biểu hiện lâm sàng sẽ phụ thuộc vào số lượng, vị trí, kích thước và cấu tạo của polyp. Một số triệu chứng có thể xuất hiện là

 • Đi ngoài phân kèm máu: Thường phân sẽ kèm theo máu đỏ tươi khi đi đại tiện. Trường hợp này kéo dài có thể xảy ra tình trạng thiếu máu.
 • Rối loạn tiêu hoá : Người bệnh có thể bị táo bón hoặc tiêu chảy, đôi khi là xen lẫn cả 2 tình trạng.
 • Đau bụng : cơn đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội.
u dại tràng lành tính

Cắt bỏ u đại tràng lành tính dạng polyp

Việc điều trị, cắt bỏ polyp hiện nay không quá phức tạp. Tùy theo vị trí, kích thước và số lượng, bác sĩ sẽ có phương pháp phù hợp. Một số phương pháp có thể kể đến như:

 • Cắt polyp trong quá trình nội soi đại tràng hoặc phẫu thuật
 • Cắt bỏ một đoạn đại tràng cùng với polyp
 • Trường hợp xấu nhất thì buộc phải cắt bỏ toàn bộ đại tràng

U đại tràng lành tính dạng u mỡ

Dạng này khá hiếm gặp, chỉ chiếm chưa tới 10% trong tổng số u lành tính của đại tràng. Loại này thường hình thành và phát triển ở dưới lớp niêm mạc, đôi kho là ở thanh mạc. Kích thước của nó có thể to như quả cam hoặc chỉ nhỏ như hạt đỗ và thường gặp ở những người trên 40 tuổi.

U có cấu tạo từ những miếng mỡ có kích thước khác nhau và ngăn cách bởi các vách xơ. Trong trường hợp u mỡ có nhiều tổ chức liên kết thì gọi là u xơ mỡ. Khối u thường có những biểu hiện như sau:

 • U thường phát triển chậm, người bệnh thường không xuất hiện triệu chứng.
 • Ở những giai đoạn sau, người bệnh có thể xuất hiện tình trạng táo bón, ỉa chảy thất thường, đôi khi phân có máu và dịch nhầy.
 • Trong trường hợp u to, người bệnh có thể sờ thấy u với tính chất di động và mặt nhẵn.
 • Bệnh có thể bắt đầu bằng triệu chứng lồng ruột cấp hoặc mạn

U mỡ nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra tình trạng lồng ruột, thậm chí ung thư hóa. Cách điều trị tốt nhất hiện nay chính là cắt bỏ đoạn đại tràng có khối u đó.

U mỡ

U mỡ

Các loại u đại tràng lành tính khác

U xơ

U xơ đại tràng thường rất hiếm gặp. Khi khối u phát triển cũng không có triệu chứng. Đôi khi người bệnh có cảm giác lồng ruột. Nếu bệnh phát triển nhanh có thể gây nên loét về phía phúc mạc và  niêm mạc dẫn đến ung thư.

U đại tràng lành tính dạng u cơ

Dạng u này thường phát triển từ các lớp cơ ở bên trong nhiều hơn là ở bên ngoài. Mặt của khối u thường nhẵn, khi nó phát triển có thể làm hẹp lòng ruột. Nếu không chữa trị kịp thời, khối u có thể gây ra lồng ruột, loét chảy máu, thậm chí là ung thư hóa.

U mạch máu

U đại tràng lành tính dạng này thường có triệu chứng là chảy máu, có thể xuất hiện thường xuyên hoặc theo từng đợt. Người bệnh có thể chảy máu dữ dội trong khi đi đại tiện. Bệnh có thể phát hiện khi nội soi đại tràng, thấy búi máu thành chùm, nhô lên bên dưới lớp niêm mạc.

Trên đây là những thông tin về các loại u đại tràng lành tính, hy vọng nó có thể giúp ích cho bạn đọc. Chúc bạn đọc sức khỏe.

You might also like

Điều trị 0 Comments

Vai trò của chất xơ đối với cơ thể con người đặc biệt là bệnh nhân viêm đại tràng

Chất xơ được cấu tạo bởi các phân tử cacbonhydrat. Đây là một thành phần khó tiêu hóa của thực phẩm. Có nhiều trong các loại rau củ quả và ngũ

Điều trị 0 Comments

Ợ hơi là gì? Là triệu chứng của bệnh nào? Mẹo chữa khỏi nhanh chóng

Ợ hơi là hiện tượng bình thường, không nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên và kèm theo các triệu chứng khác thì rất có

Điều trị 0 Comments

Chữa bệnh đại tràng chức năng hiệu quả nhất?

Theo thống kê về bệnh đại tràng chức năng gần đây có khoảng 20% dân số thế giới mắc bệnh đại tràng chức năng, tỷ lệ nữ giới mắc bệnh

Điều trị 0 Comments

3 cách chữa bệnh viêm đại tràng bằng thuốc nam sẽ khiến bạn hài lòng

Chữa bệnh viêm đại tràng bằng thuốc nam đã không còn là phương pháp xa lạ khi ngày càng có nhiều người minh chứng hiệu quả chữa bệnh của nó.

Điều trị 0 Comments

Bài thuốc chữa viêm đại tràng thể lỏng rẻ mà vô cùng hiệu quả

Viêm đại tràng thể lỏng là căn bệnh khá phổ biến hiện nay, xảy ra ở mọi lứa tuổi. Bệnh gây ra triệu chứng tiêu chảy khiến người bệnh luôn

Điều trị 0 Comments

Triệu chứng đau đại tràng và cách chữa bệnh dễ như trở bàn tay

Nếu ở những thập niên trước, đau đại tràng gặp nhiều ở người lớn tuổi, những người có bụng dạ kém. Thì những năm trở lại đây, bệnh gặp ở

0 Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận nào

Bạn là người đầu tiên bình luận về bài viết này!