Khám phá vi khuẩn đường ruột là gì và hệ vi khuẩn có lợi cho đường ruột

Bạn có biết, trong đường ruột của chúng ta có rất nhiều vi khuẩn nhưng trong đó sẽ bao gồm cả vi khuẩn có lợi và có hại, giữa chúng sẽ luôn diễn ra những cuộc chiến sinh tử để tranh giành “địa bàn”. Tuy nhiên, có thể nhiều người vẫn còn chưa nắm rõ về vi khuẩn đường ruột là gì và hệ vi khuẩn có lợi cho đường ruột sẽ làm nhiệm vụ gì. Chính vì vậy, ngay sau đây chúng ta hãy cùng khám phá những bí ẩn về hệ vi khuẩn trong đường ruột nhé!

Vi khuẩn đường ruột là gì?

Trong đường ruột con người có chứa rất nhiều vi khuẩn gồm cả có lợi và có hại. Nếu trong sinh hoạt ăn uống hàng ngày, con người có một chế độ tốt sẽ cung cấp lượng vi khuẩn có lợi cho đường ruột thì sẽ giúp lấn áp và tiêu diệt các vi khuẩn có hại, vi khuẩn gây bệnh ra khỏi cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

vi khuẩn đường ruột

Nhưng ngược lại, nếu hệ vi khuẩn đường ruột mất cân bằng, vi khuẩn có hại có điều kiện phát triển mạnh sẽ gây ra những tình trạng như rối loạn tiêu hóa và biểu hiện là tiêu chảy, táo bón, khó tiêu, đầy bụng… Lúc này, hệ vi khuẩn có lợi cho đường ruột gần như đã “thua cuộc”, cần đến sự giúp đỡ điều trị từ bên ngoài.

Phân loại hệ vi khuẩn đường ruột?

Vi khuẩn đường ruột gồm 2 nhóm cơ bản là nhóm có lợi và nhóm có hại, nhưng cụ thể sẽ được chia thành 3 nhóm chính sau:

  • Nhóm vi khuẩn lactic gồm có Bifidobacteria, Streptococcus và Lactobacillus
  • Nhóm vi sinh vật kỵ khí gồm Treponema, Gemmiger, Eubacterium, Clostridium, Veillonella, Bacteroidaceae và Megaxphaera.
  • Nhóm vi sinh vật hiếu khí gồm Corynebacteria, Pseudomonas, Enterobacteriaceae, Bacillus, Staphylococcus và nấm men.

Hệ vi khuẩn có lợi cho đường ruột

Như vậy ta đã biết vi khuẩn đường ruột là gì nhưng còn hệ vi khuẩn có lợi cho đường ruột thì sao? Chúng sẽ có những nhiệm vụ gì trong đường ruột của con người?

Nhóm vi khuẩn có lợi hay lợi khuẩn có tên gọi chung là probiotics – trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “vì sức khỏe”. Nhóm lợi khuẩn này được xem như người bạn đồng hành tốt nhất của đường ruột, giúp con người tăng cường sức đề kháng, giúp hệ tiêu hóa chống lại nhiều vi khuẩn có hại và bênh tật đường ruột.  Đặc biệt, hệ vi khuẩn có lợi cho đường ruột này cũng giúp giúp giảm mỡ máu, chống táo bón và hạn chế tối đa tình trạng ngộ độc thức ăn…

vi khuẩn có lợi cho đường ruột

Trong đường ruột sẽ không thể thiếu được nhóm lợi khuẩn bởi chúng sẽ giúp biến đổi chất xơ trong thức ăn chưa được tiêu hóa hết thành acid lactic, acetic các vitamin, men và nhiều chất dinh dưỡng khác…đồng thời sinh ra khí CO2, H2S… đây gọi là quá trình lên men để thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn. Ngoài ra, các vi khuẩn đường ruột này cũng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào lạ, tăng cường hấp thu canxi, các chất khoáng và hỗ trợ nhu động ruột hoạt động tốt hơn.

Vai trò của nhóm vi khuẩn có lợi cho đường ruột

Từ những phân tích trên, tóm lại hệ vi khẩn có lợi cho đường ruột sẽ có những nhiệm vụ chính sau:

  1. Giữ cân bằng hệ vi khuẩn, vi sinh trong đường tiêu hóa trẻ
  2. Tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại cho đường ruột
  3. Phòng ngừa tình trạng táo bón và tiêu chảy
  4. Tăng cường hệ miễn dịch tối ưu
  5. Tăng khả năng cung cấp các vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết
  6. Cải thiện các chứng bất dung nạp đường Lactose trong cơ thể.

Cách duy trì hệ vi khuẩn có lợi cho đường ruột

Như trên chúng ta đã cùng khám phá về các loại vi khuẩn đường ruột là gì và hệ vi khuẩn có lợi có đường ruột có nhiệm vụ như thế nào? Biết được tầm quan trọng của hệ vi sinh đường ruột như vậy, chúng ta cần có cách duy trì hệ vi khuẩn có lợi đó luôn khỏe mạnh.

Trước hết cần đảm bảo ăn uống vệ sinh, an toàn và phù hợp với sinh lý cơ thể, nên chú trọng các loại thức ăn dinh dưỡng và dễ tiêu hóa như rau củ quả, sữa, sữa chua… nhất là nguồn thực phẩm giàu chất xơ. Đồng thời cần kết hợp vận động, thể dục thể thao hợp lý cũng như làm việc điều độ để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Ngoài ra, nên chú ý tránh xa những loại thực phẩm ôi thiu, môi trường nhiễm bẩn vì nó sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn có hại phát triển. Tránh dùng các loại thuốc kháng sinh bừa bãi vì nó có thể làm chết các vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

You might also like

Bệnh đường ruột 0 Comments

Bé đi ngoài phân sống nhiều lần trong ngày phải làm sao?

Tình trạng bé đi ngoài phân sống nhiều lần trong ngày là một trong những tác nhân chính khiến bé chậm lớn, và có thể là bị sút cân. Điều

Bệnh đường ruột 0 Comments

Hướng dẫn cách chăm sóc hiệu quả bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em

Tiêu chảy cấp là bệnh lý tiêu hóa thường gặp nhiều ở trẻ em, đặc biệt nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy

Bệnh đường ruột 0 Comments

Bị táo bón không đi ngoài được phải làm sao?

Táo bón là tình trạng đi ngoài phân cứng, vón thành những cục nhỏ, mỗi lần đi ngoài rất khó khăn… tình trạng này có thể gặp phải ở bất

Bệnh đường ruột 0 Comments

8 nguyên nhân gây tiêu chảy ra máu bạn cần phải đề phòng

Tiêu chảy ra máu là một hiện tượng bệnh lý nào đó, chủ yếu nhất là các bệnh về tiêu hóa – đường ruột. Khi phát hiện mình có dấu

Bệnh đường ruột 0 Comments

Bệnh kiết lỵ uống thuốc gì cho nhanh khỏi?

Bệnh kiết lỵ có thể sẽ không trừ một ai, chỉ cần có điều kiện là mầm bệnh sẽ tấn công và phá hoại đường ruột của chúng ta. Điều

Bệnh đường ruột 0 Comments

Không biết hiện tượng đi đại tiện nhiều lần trong ngày là bệnh gì

Đi đại tiện nhiều lần trong ngày là bệnh gì, bệnh có nguy hiểm hay không luôn là thắc mắc của rất nhiều người khi mắc phải triệu chứng này.

0 Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận nào

Bạn là người đầu tiên bình luận về bài viết này!

Để lại ý kiến của bạn