Vị trí đại tràng nằm ở đâu trong cơ thể? Gồm những bộ phận gì

Hỏi: Xin chào bác sĩ, hôm nay xem chương trình bác sĩ gia đình ở trên ti vi, tôi có thấy các bác sĩ có chỉ ra phương pháp nhận biết và chữa bệnh viêm đại tràng. Tôi mới biết đại tràng là một bộ phận trong hệ tiêu hóa chứ chưa biết rõ vị trí đại tràng nằm ở đâu. Vậy xin bác sĩ chỉ rõ vị trí của đại tràng có được không ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Lê Đức Đạt – Mễ Trì, Hà Nội

Vị trí đại tràng nằm ở đâu?

Bạn Đạt thân mến!

Câu hỏi đại tràng nằm ở đâu cũng là thắc mắc của rất nhiều bạn đọc gửi thư về cho các bác sĩ của chúng tôi. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ đưa ra lời giải đáp chính xác nhất như sau.

Thực chất, đại tràng là bộ phận nằm bên trong hệ tiêu hóa. Nhưng có điều không phải ai cũng nắm rõ vị trí đại tràng nằm ở đâu. Thực tế thì đại tràng là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng bên trong cơ thể.

đại tràng nằm ở đâu

Vị trí của đại tràng trong cơ thể người

=>>  3 nguyên nhân gây đau bụng trên bên phải ai cũng nên biết

Đại tràng có một tên gọi khác là ruột già. Nó là bộ phận nằm áp cuối ở bên trong ống tiêu hóa được gắn liền với ống hậu môn. Đại tràng có nhiệm vụ chính đó là hấp thụ khoáng chất và nước còn sót lại ở trong thực phẩm khó tiêu mà ruột non và dạ dày chưa thể nào hấp thụ được hết. Rồi sau đó, nó sẽ đẩy những cặn bã và chất thải ra bên ngoài thông qua ống hậu môn.

Thông thường, với mỗi giới tính và mỗi người thì kích thước của đại tràng cũng sẽ khác nhau. Nhưng thường nó chiếm 1/5 chiều dài bên trong ống tiêu hóa và chiều cao trung bình sẽ khoảng 1,5m.

Vị trí các bộ phận của đại tràng

Bên trong đại tràng sẽ có các bộ phận nhỏ khác bao gồm manh tràng, kết tràng và trực tràng. Để tìm hiểu rõ hơn về vị trí của đại tràng trong cơ thể người, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm vị trí của 3 bộ phận này trong đại tràng.

Manh tràng nằm ở đâu

Đặc điểm của manh tràng đó là sở hữu hình dạng giống với 1 chiếc túi hình tròn. Vị trí của nó nằm tại phía dưới của hồng tràng được đổ vào bên trong ruột già. Manh tràng được dính với ruột thừa nhìn giống như là ngón tay. Với người lớn chiều cao trung bình sẽ khoảng 9cm.

Kết tràng

Đây là thành phần chính bên trong đại tràng. Bộ phận này thường gồm có 4 phần cơ bản đó là kết tràng Sigma, kết ràng xuống, kết tràng ngang và kết tràng trên.

vị trí đại tràng

Trực tràng nằm ở đâu

Trực tràng nằm ở đâu?

Vị trí của trực tràng là nơi cuối cùng của đại tràng( nơi thức ăn sau khi hấp thụ chuẩn bị thải ra ngoài qua đường hậu môn).Khi mà thực hiện uốn cong 2 lần, khi đó kết tràng Sigma sẽ bắt đầu nối tiếp cùng với trực tràng. Đây là một chiếc ống có chiều dài 15cm, nó sẽ kết thúc tại hậu môn và mở ra bên ngoài cơ thể. Bên cạnh đó, tại đây cũng sẽ có tới 2 cơ vòng làm nhiệm vụ trong việc kiểm soát những hoạt động như đóng và mở hậu môn của trực tràng nằm ở phía sau tử cung của nữ và bàng quang của nang.

Đại tràng  sẽ gồm có 5 lớp chính đó là lớp thanh mạc, lớp dưới thanh mạc, lớp cơ gồm có cơ dọc ở ngoài và cơ vòng ở trong, lớp dưới niêm mạc và lớp niêm mạc.

Đại tràng có thể có hay không thì còn phụ thuộc vào 3 cơ dọc nằm ở manh tràng được hợp thành cơ dọc sau trong, cơ dọc sau ngoài, cơ dọc tự do. Muốn xác định được chính xác gốc của ruột thừa thì nó sẽ nằm tại vị trí phía giữa đường nối của rốn cho tới phần gai chậu trước trên. Ngoài ra, nó cũng nằm tại chỗ nối 2/3 trong của và 1/3 ngoài của đường nối từ vị trí rốn tới gai chậu trước trên.

=>> Những điều càn biết về căn bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng đang có xu hướng tăng cao

Trong nhiều năm trở lại đây, số lượng bệnh nhân bị viêm đại tràng ở Việt Nam đang có dấu hiệu tăng cao. Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh đó là đau bụng, nó có thể xuất hiện ngay cả khi bệnh vừa mới khởi khác. Khi đó, vị trí của cơn đau sẽ xuất hiện tại hạ sườn của 2 bên, hố chậu hoặc khung đại tràng. Người bệnh đại tràng nếu muốn điều trị dứt điểm bệnh cần phải phát hiện sớm, tìm ra phương án điều trị phù hợp nhất.

Cùng với những thông tin liên quan tới đại tràng nằm ở đâu mà chúng tôi vừa nêu ở trên, hy vọng bạn đã có cho mình câu trả lời chính xác để từ đó nhận biết dấu hiệu và có cách điều trị thật hiệu quả.

Chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe!

You might also like

Điều trị 0 Comments

Lá mơ lông chữa đại tràng, hiệu quả mà bạn không ngờ tới

Bệnh viêm đại tràng ngày càng phổ biến hiện nay, đặc biệt là có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Tuy nhiên, đa số người bệnh hiện chỉ sử dụng

Điều trị 0 Comments

7 loại thực phẩm người bệnh viêm đại tràng chớ dại mà thử

Viêm đại tràng không nguy hiểm đến tính mạng người bệnh ngay lập tức song đau bụng, rối loạn tiêu hóa gây ra mệt mỏi, ảnh hưởng không nhỏ đến

Điều trị 0 Comments

Polyp đại tràng – căn bệnh tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Polyp đại tràng có hình dáng như một khối u nhỏ trong niêm mạc ruột già. Dù phần lớn chúng là lành tính, nhưng cũng tiềm ẩn vô vàn nguy

Điều trị 0 Comments

Trẻ nhiễm khuẩn đường ruột mấy ngày khỏi? Câu trả lời là gì?

Trẻ em mắc nhiễm khuẩn đường ruột khá phổ biến đặc biệt là ở trẻ sơ sinh. Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới bệnh. Nếu cha mẹ

Điều trị 0 Comments

Hội chứng đại tràng kích thích – căn bệnh ngày càng phổ biến mà bạn chớ nên coi thường.

Hội chứng đại tràng kích thích hay được biết đến với cái tên phổ biến hơn là đại tràng co thắt ngày càng phổ biến. Thống kê cho thấy có

Điều trị 0 Comments

Sôi bụng : nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả không ngờ!

Sôi bụng không phải hiện tượng hiếm gặp và có thể xuất hiện ở bất kỳ ai. Nguyên nhân của nó có thể xuất phát từ những thói quen ăn

0 Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận nào

Bạn là người đầu tiên bình luận về bài viết này!