Vị trí đại tràng nằm ở đâu trong cơ thể? Gồm những bộ phận gì

Hỏi: Xin chào bác sĩ, hôm nay xem chương trình bác sĩ gia đình ở trên ti vi, tôi có thấy các bác sĩ có chỉ ra phương pháp nhận biết và chữa bệnh viêm đại tràng. Tôi mới biết đại tràng là một bộ phận trong hệ tiêu hóa chứ chưa biết rõ vị trí đại tràng nằm ở đâu. Vậy xin bác sĩ chỉ rõ vị trí của đại tràng có được không ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Lê Đức Đạt – Mễ Trì, Hà Nội

Vị trí đại tràng nằm ở đâu?

Bạn Đạt thân mến!

Câu hỏi đại tràng nằm ở đâu cũng là thắc mắc của rất nhiều bạn đọc gửi thư về cho các bác sĩ của chúng tôi. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ đưa ra lời giải đáp chính xác nhất như sau.

Thực chất, đại tràng là bộ phận nằm bên trong hệ tiêu hóa. Nhưng có điều không phải ai cũng nắm rõ vị trí đại tràng nằm ở đâu. Thực tế thì đại tràng là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng bên trong cơ thể.

đại tràng nằm ở đâu

Vị trí của đại tràng trong cơ thể người

=>>  3 nguyên nhân gây đau bụng trên bên phải ai cũng nên biết

Đại tràng có một tên gọi khác là ruột già. Nó là bộ phận nằm áp cuối ở bên trong ống tiêu hóa được gắn liền với ống hậu môn. Đại tràng có nhiệm vụ chính đó là hấp thụ khoáng chất và nước còn sót lại ở trong thực phẩm khó tiêu mà ruột non và dạ dày chưa thể nào hấp thụ được hết. Rồi sau đó, nó sẽ đẩy những cặn bã và chất thải ra bên ngoài thông qua ống hậu môn.

Thông thường, với mỗi giới tính và mỗi người thì kích thước của đại tràng cũng sẽ khác nhau. Nhưng thường nó chiếm 1/5 chiều dài bên trong ống tiêu hóa và chiều cao trung bình sẽ khoảng 1,5m.

Vị trí các bộ phận của đại tràng

Bên trong đại tràng sẽ có các bộ phận nhỏ khác bao gồm manh tràng, kết tràng và trực tràng. Để tìm hiểu rõ hơn về vị trí của đại tràng trong cơ thể người, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm vị trí của 3 bộ phận này trong đại tràng.

Manh tràng nằm ở đâu

Đặc điểm của manh tràng đó là sở hữu hình dạng giống với 1 chiếc túi hình tròn. Vị trí của nó nằm tại phía dưới của hồng tràng được đổ vào bên trong ruột già. Manh tràng được dính với ruột thừa nhìn giống như là ngón tay. Với người lớn chiều cao trung bình sẽ khoảng 9cm.

Kết tràng

Đây là thành phần chính bên trong đại tràng. Bộ phận này thường gồm có 4 phần cơ bản đó là kết tràng Sigma, kết ràng xuống, kết tràng ngang và kết tràng trên.

vị trí đại tràng

Trực tràng nằm ở đâu

Trực tràng nằm ở đâu?

Vị trí của trực tràng là nơi cuối cùng của đại tràng( nơi thức ăn sau khi hấp thụ chuẩn bị thải ra ngoài qua đường hậu môn).Khi mà thực hiện uốn cong 2 lần, khi đó kết tràng Sigma sẽ bắt đầu nối tiếp cùng với trực tràng. Đây là một chiếc ống có chiều dài 15cm, nó sẽ kết thúc tại hậu môn và mở ra bên ngoài cơ thể. Bên cạnh đó, tại đây cũng sẽ có tới 2 cơ vòng làm nhiệm vụ trong việc kiểm soát những hoạt động như đóng và mở hậu môn của trực tràng nằm ở phía sau tử cung của nữ và bàng quang của nang.

Đại tràng  sẽ gồm có 5 lớp chính đó là lớp thanh mạc, lớp dưới thanh mạc, lớp cơ gồm có cơ dọc ở ngoài và cơ vòng ở trong, lớp dưới niêm mạc và lớp niêm mạc.

Đại tràng có thể có hay không thì còn phụ thuộc vào 3 cơ dọc nằm ở manh tràng được hợp thành cơ dọc sau trong, cơ dọc sau ngoài, cơ dọc tự do. Muốn xác định được chính xác gốc của ruột thừa thì nó sẽ nằm tại vị trí phía giữa đường nối của rốn cho tới phần gai chậu trước trên. Ngoài ra, nó cũng nằm tại chỗ nối 2/3 trong của và 1/3 ngoài của đường nối từ vị trí rốn tới gai chậu trước trên.

=>> Những điều càn biết về căn bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng đang có xu hướng tăng cao

Trong nhiều năm trở lại đây, số lượng bệnh nhân bị viêm đại tràng ở Việt Nam đang có dấu hiệu tăng cao. Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh đó là đau bụng, nó có thể xuất hiện ngay cả khi bệnh vừa mới khởi khác. Khi đó, vị trí của cơn đau sẽ xuất hiện tại hạ sườn của 2 bên, hố chậu hoặc khung đại tràng. Người bệnh đại tràng nếu muốn điều trị dứt điểm bệnh cần phải phát hiện sớm, tìm ra phương án điều trị phù hợp nhất.

Cùng với những thông tin liên quan tới đại tràng nằm ở đâu mà chúng tôi vừa nêu ở trên, hy vọng bạn đã có cho mình câu trả lời chính xác để từ đó nhận biết dấu hiệu và có cách điều trị thật hiệu quả.

Chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe!

You might also like

Điều trị 0 Comments

Hút thuốc lá có khả năng gây ung thư đại tràng

Trong thực tế, các nhà nghiên cứu người Mỹ đã phát hiện ra mối liên quan giữa việc hút thuốc lá và 17 loại bệnh ung thư khác nhau trong

Điều trị 0 Comments

Chữa viêm đại tràng bằng lá mơ lông hiệu quả BẤT NGỜ

Lá mơ lông chữa đại tràng được coi như một “bí quyết”. Vì bệnh viêm đại tràng nếu như không được chữa trị kịp thời thì có thể gây ra những

Điều trị 0 Comments

Điều trị rối loạn tiêu hóa: thuốc tây hay thuốc nam hiệu quả?

Điều trị rối loạn tiêu hóa như thế nào cho hiệu quả là điều mà rất nhiều người quan tâm bởi đây là tình trạng khá phổ biến. Cùng tìm

Điều trị 0 Comments

Yếu tố hàng đầu là nguyên nhân gây ung thư đại tràng bạn cần biết

Ung thư đại tràng được xếp vào 1 trong 4 loại ung thư có tỉ lệ tử vong cao nhất hiện nay. Căn bệnh này đặc biệt nguy hiểm nếu

Điều trị 0 Comments

Thuốc tây y chữa viêm đại tràng nào hiệu quả nhất?

Viêm đại tràng hiện nay không còn là căn bệnh hiếm gặp, thậm chí ngày càng phổ biến. Bệnh gây ra các triệu chứng rất khó chịu như đau bụng,

Điều trị 0 Comments

Chữa trào ngược dạ dày bằng thuốc tây hay thuốc nam?

Chữa trào ngược dạ dày là điều rất nhiều người bệnh quan tâm bởi nếu để lâu nó sẽ hình thành nên những biến chứng hết sức nguy hiểm. Những

0 Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận nào

Bạn là người đầu tiên bình luận về bài viết này!