Viêm ruột nên ăn gì? Kiêng gì? Đừng bỏ lỡ danh sách sau đây

Khi người bệnh biết được mình mắc bệnh viêm được ruột, ho thường sẽ rất lo lắng về chuyện ăn uống. Bệnh liên quan trực tiếp đến đường tiêu hóa nên việc người bị viêm ruột nên ăn gì, kiêng gì? vô cùng quan trọng. Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết hôm nay nhé!

Người bệnh viêm ruột nên ăn theo chế độ ăn uống ít chất tồn dư?

Khi mắc bệnh đường ruột, khi người bệnh hỏi viêm ruột nên ăn gì? Bác sĩ thường khuyên về chế độ ăn ít chất tồn dư. Vậy chất tồn dư là gì? Chất tồn dư được hiểu là tình trạng thức ăn cơ thể không tiêu hóa được sẽ chuyển thành chất cặn bã và đào thải ra ngoài. Nhóm thực phẩm nên được hạn chế có thể đến như các loại ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, các loại hạt cứng; những thực phẩm chứa nhiều chất xơ như các loại rau củ quả, trái cây.

viêm ruột nên ăn gì

Chế độ ăn uống ít chất tồn dư

Mục đích của việc này là người bệnh sẽ giảm số lần đi vệ sinh, lượng phân giảm đi. Những triệu chứng như tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng khi co thắt dạ dày sẽ được giảm bớt. Vậy nên người bị viêm ruột nên ăn theo chế độ này

Chế độ ăn uống như vậy được các bác sĩ khuyên nên áp dụng trong một thời gian ngắn, khi người bệnh đã phục hồi sau phẫu thuật hoặc có tình trạng nóng trong người. Đây không phải chế độ ăn uống phù hợp cho tất cả mọi người. Một số người mắc hội chứng Crohn, cơ thể thường khó khăn hơn trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng. Bạn nên tham khảo nhiều hơn từ bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng để có thể có một chế độ ăn uống phù hợp nhất với bản thân. Bên cạnh đó, bạn nên bổ sung vitamin cho cơ thể nếu cần thiết.

Người bị viêm ruột nên ăn gì?

Thực phẩm chứa tinh bột

Khi mắc các bệnh viêm đường ruột, bạn nên bổ sung những món sau vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình.

  • Các loại bánh mì trắng, bánh quy giòn loại không có nhân và bánh mì nướng không có hạt
  • Những loại ngũ cốc đã được nấu chín và bột yến mạch hoặc Ngũ cốc lạnh như bỏng gạo hoặc là bỏng ngô.
  • Gạo trắng, mì ống.

Các loại rau, củ quả

Những loại rau, trái cây có nhiều chất xơ sẽ không tốt cho người bệnh. Bạn nên sử dụng những loại sau đây:

  • Khoai tây (đã lột vỏ) nấu chín, sốt cà chua (loại bỏ hạt)
  • Củ cải, cải bó xôi, cà rốt, đậu xanh, các loại nấm
  • Bí đao và bí ngô
  • Chuối ta chín hoặc chuối tây chín
  • Dưa hấu đỏ mềm, dưa gang
  • Trái cây được nấu chín hoặc đóng hộp được lột vỏ hoặc được nấu chính
Người bị viêm ruột nên ăn gì

Người bị viêm ruột nên ăn bí ngô, bí đao

Sữa và các loại thịt

Sữa và các chế phẩm từ sữa người bệnh viêm ruột nên ăn, tuy nhiên chỉ nên ở mức độ vừa phải. Trong sữa dù không có chất xơ nhưng nó có thể gây ra tình trạng như tiêu chảy và người bệnh hay bị chuột rút nếu mắc chứng không dung nạp được chất lactose, cơ thể không thể xử lý được bơ sữa. Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung cho mình lactase hoặc sử dụng các thực phẩm không chứa lactose.

Ngoài ra, thịt động vật cũng không chứa chất xơ. Bạn có thể bổ sung thịt bò, cá (chú ý loại bỏ xương), thịt gà, thịt lợn (chú ý là thịt nạc, không có mỡ. Trứng cũng là một thực phẩm tốt.

Chất béo và các loại gia vị

Một số loại thực phẩm chứa chất béo, nước chấm và gia vị cũng có thể nằm trong danh sách viêm ruột nên ăn gì như :

  • Các loại bơ và dầu thực vật, kem sữa
  • Mayonnaise và nước sốt cà chua;
  • Nước sốt salad; nước tương xì dầu
  • Thạch, mật ong và Siro

Đồ tráng miệng

Đồ ăn tráng miệng hoặc các đồ ăn nhẹ người bệnh vẫn có thể sử dụng bình thường. Tuy nhiên cần ăn uống vừa phải, không nên ăn quá nhiều. Một số thực phẩm mà người viêm ruột nên ăn như :

  • Bánh bông lan, bánh xốp vani, bánh quy
  • Bánh trứng Custard, bánh pudding, Gelatin
  • Nước hoa quả đông lạnh
  • Kem, kẹo cứng
  • Bánh mì Pretzel
  • Viêm ruột nên ăn gì

    Bánh bông lan

Người bị viêm ruột nên ăn khoai lang

Trong khoai lang chứa 3 chất rất tốt đó là Axit folic, Bete-carotene và Vitamin C. Bạn có thể ăn khoai lang trong các bữa ăn hàng ngày. Điều này sẽ giúp thúc đẩy nhu động tiêu hoá ngăn ngừa táo bón và ung thư đại tràng. Bên cạnh đó, khoai lang cũng rất tốt cho tim mạch và giúp ngăn ngừa ung thư.

Trứng luộc và cá biển

Trứng luộc và cá biển cũng là những thứ mà người mắc viêm ruột nên ăn. Bạn có thể sử dụng một trong hai món này khoảng 3 lần trong một tuần. Điều đó sẽ giúp cơ thể có thêm vitamin D, giúp kháng viêm hiệu quả. Bên cạnh đó, trong cá và trứng còn chứa một lượng lớn các dưỡng chất tốt cho sức khỏe người bệnh.

Bệnh nhân viêm ruột không nên ăn gì?

Bên cạnh các món như trên, người bệnh cũng cần lưu ý để tránh những món sau đây:

  • Các thực phẩm nguyên hạt, có nhân gồm bánh mì, ngũ cốc, mì pasta, bánh quy giòn, gạo.
  • Một số loại trái cây tươi hoặc sấy khô như mận, nho khô, dâu, dứa và sung.
  • Các loại rau củ sống, dưa muối, ô liu, dưa cải bắp và cải ngựa;
  • Một số loại rau nấu chín cũng cần hạn chế bao gồm đậu Hà Lan, bông cải xanh, cải bắp, bí mùa đông, ngô (kể cả bánh mì ngô) , súp lơ, hành tây, khoai tây có vỏ và đậu nướng;
  • Đậu, đậu phụ và đậu lăng.
  • Thịt với xương sụn;
  • Phô mai làm các loại hạt hoặc trái cây; bơ đậu phộng có hạt hoặc các loại mứt có các chất bảo quản;
  • Bắp rang bơ;
  • Nước trái cây của trái có hạt hoặc còn xơ như nước ép mận hoặc lê.

Người bệnh nên thực hiện chế độ ăn như thế nào?

Bên cạnh câu hỏi viêm ruột nên ăn gì, người bệnh cũng cần chú ý tới việc thực hiện chế độ ăn như thế nào. Với mỗi cơ thể, việc hấp thụ các chất cũng như khẩu vị của mỗi người là khác nhau. Có những món với người này là tốt, nhưng với người khác chưa chắc đã vậy. thậm chí một số món ăn trong danh sách nên kiêng như trên kia bạn vẫn có thể sử dụng bình thường nếu nó tốt cho bạn. Vì vậy, người bệnh nên sử dụng một cuốn nhật ký để có thể theo dõi xem mình thật sự phù hợp với món nào trong vài tuần. Từ đó xây dựng nên thực đơn riêng của mình.

Trên đây là danh sách cho thắc mắc viêm ruột nên ăn gì, kiêng gì? Hy vọng nó có thể mang lại cho bạn đọc những kiến thức bổ ích để có được chế độ ăn thật khoa học. Chúc bạn đọc sức khỏe.

You might also like

Điều trị 0 Comments

Vai trò của chất xơ đối với cơ thể con người đặc biệt là bệnh nhân viêm đại tràng

Chất xơ được cấu tạo bởi các phân tử cacbonhydrat. Đây là một thành phần khó tiêu hóa của thực phẩm. Có nhiều trong các loại rau củ quả và ngũ

Điều trị 0 Comments

Viêm teo niêm mạc dạ dày là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Viêm teo niêm mạc dạ dày thường xuất hiện ở giai đoạn cuối của bệnh lý viêm dạ dày mãn tính. Khi đó, tế bào niêm mạc ở dạ dày

Điều trị 0 Comments

Đau thượng vị: nguyên nhân, triệu chứng kèm theo và cách chữa trị

Đau thượng vị là tình trạng không phải hiếm gặp, gây ra rất nhiều phiền toái, khó chịu cho người bệnh. Cùng tìm hiểu nguyên nhân, các triệu chứng kèm

Điều trị 0 Comments

Giá nội soi đại tràng bệnh viện Bạch Mai? Quy trình ra sao?

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện Trung ương uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Bệnh viện cung cấp nhiều dịch vụ, trong đó có nội soi đại tràng.

Điều trị 0 Comments

Rối loạn tiêu hóa : nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị hiệu quả

Rối loạn tiêu hóa là hiện tượng mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể gặp phải. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân, triệu chứng và

Điều trị 0 Comments

Đau dạ dày cấp: nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa trị hiệu quả

Đau dạ dày cấp tính là căn bệnh về đường tiêu hóa khá phổ biến hiện nay. Nó khiến cho người bệnh gặp nhiều phiền toái bởi các triệu chứng,

0 Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận nào

Bạn là người đầu tiên bình luận về bài viết này!