Tiết lộ “bí mật” cơ thể con người 1 ngày đi đại tiện mấy lần là bình thường

Tiết lộ “bí mật” cơ thể con người 1 ngày đi đại tiện mấy lần là bình thường

Đại tiên là một trong những hoạt động vô cùng cần thiết của con người chúng ta và ta cần phải đi đại tiện mỗi ngày để đảm bảo nhịp sinh học diễn ra ổn định, sức khỏe con người được đảm bảo nhất. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người mơ hồ về việc 1 ngày đi đại tiện mấy lần là bình thường? và nếu số lần đó không đúng thì có thể là báo hiệu của bệnh lý hay triệu chứng gì?

Con người cần 1 ngày đi đại tiện mấy lần là bình thường?

Số lần đi đại tiện trong 1 ngày có thể sẽ là sự quyết định đến tình trạng hoạt động của đường ruột có ổn định hay không. Nhưng cũng cần xem xét thêm nhiều biểu hiện kèm theo của cơ thể thì mới xác định chính xác được.

Vậy 1 ngày đi đại tiện mấy lần là bình thường hay mấy ngày thì đi đại tiện một lần và những biểu hiện như thế nào là không bình thường? chúng ta hãy cùng tìm hiểu sau đây:

  Chế độ ăn uống dành cho những người bị bệnh đại tràng

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, mỗi người 1 ngày cần đi đại tiện từ 1 – 3 lần để đảm bảo đào thải được hết những cặn bã dư thừa ra khỏi cơ thể.

Cụ thể là theo nghiên cứu của tiến sĩ Wu, một tiến sĩ y học tự nhiên và dinh dưỡng tại Mỹ đã cho rằng: “mỗi ngày chúng ta nên đi đại tiện 3 lần, nếu chỉ đi 1 lần hoặc ít hơn thì có thể là bị táo bón.” Vị tiến sĩ này cũng lý giải về việc 1 ngày nên đi đại tiện mấy lần là bình thường rằng mỗi ngày chúng ta ăn 3 bữa, nên sẽ phải duy trì đào thải 3 lần chất cặn bã, và bạn nên đi 2 lần trước buổi trưa và 1 lần vào buổi chiều hoặc trước khi đi ngủ. Như vậy sẽ giúp cho cơ thể loại bỏ tối đa các chất cặn bã, đồng thời giảm nhẹ hoạt động cho gan, đại tràng.

Còn theo ý kiến của bác sĩ Lý Sơ Tuấn tại bệnh viện Trung Sơn – Trung Quốc cho biết, nếu duy trì đều đặn mỗi ngày 1 lần đi đại tiện là khá lý tưởng. Ngoài ra, nếu trường hợp có đi đến 2-4 lần nhưng không đau bụng, thành phần phân bình thường, cơ thể cũng hoàn toàn ổn định thì cũng không có gì đáng lo ngại.

Như vậy, các chuyên gia hàng đầu đã cho chúng ta biết 1 ngày đi đại tiện mấy lần là bình thường. Chúng ta chỉ cần ăn uống, sinh hoạt tốt, cố gắng tạo thành thói quen đi đại tiện vào khung giờ cố định, tạo thành cơ năng để hoạt động có chu kỳ ổn định hơn.

  Viêm đại tràng mãn tính là gì, chữa được không? Biểu hiện & thuốc

=>> Bệnh viêm đại tràng mãn tính và cách ĐIỀU TRỊ đơn giản

Biểu hiện bệnh lý qua số lần đi đại tiện có thể xảy ra

Như trên ta đã biết được số lần đi đại tiện sẽ trong khoảng từ 1 -3 lần 1 ngày là hợp lý. Nhưng nếu ít hơn hoặc nhiều hơn và kèm theo những biểu hiện bất thường khác, chúng ta cần đề phòng, cụ thể:

Bệnh tiêu chảy

Nếu bạn đi đại tiện nhiều hơn 3 lần/ngày, đồng thời phân thường nát hoặc lỏng không thành khuân, có thể bị đau bụng, đầy bụng… chắc chắn bạn đã bị tiêu chảy. Triệu chứng này thường do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể là rối loạn tiêu hóa do ăn phải đồ ăn thức uống không hợp vệ sinh hoặc do các bệnh đường ruột như lỵ, viêm ruột… gây ra. Khi ta đã biết một ngày đi đại tiện mấy lần là bình thường thì chắc chắn những biểu hiện này là bất bình thường, cần sớm có biện pháp điều trị tránh để mất nước và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Bệnh táo bón

Người bình thường đi đại tiện 1-3 lần trong ngày hoặc có khi 1 – 2 ngày 1 lần đại tiện, nhưng nếu thời gian kéo dài lên đến 2-3 ngày trở lên mới đi ngoài, kèm theo tình trạng khó đại tiện, phân thường khô rắn thì sẽ được gọi là táo bón.

Tình trạng táo bón nếu do ăn uống không hợp lý, quá ít chất xơ và quá nhiều chất đạm, chất béo, đồ ăn cay nóng… thì có thể khắc phục bằng cách điều chỉnh lại chế độ ăn uống. Nhưng nếu táo bón do bệnh lý đường ruột như hội chứng ruột kích thích thì cần có biện pháp điều trị hiệu quả.

  Triệu chứng đau đại tràng và cách chữa bệnh dễ như trở bàn tay

Như vậy chúng ta đã cùng nhau khám phá vấn đề 1 ngày đi đại tiện mấy lần là bình thường, cũng như biết được một số nguy cơ có thể xảy ra và đoán biết được qua số lần đi đại tiện. Việc cần thiết của mỗi chúng ta là hãy có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học cùng việc sinh hoạt thật lành mạnh để cơ thể luôn ổn định, khỏe mạnh bình thường.

=>> Viêm đại tràng xung huyết và GIẢI PHÁP chữa trị bệnh hiệu quả

Leave a Comment