6 triệu chứng viêm ruột dù chủ quan đến mấy cũng phải đề phòng

6 triệu chứng viêm ruột dù chủ quan đến mấy cũng phải đề phòng

Hiện nay, các bệnh về đường ruột đang xuất hiện ngày càng nhiều, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Trong đó có bệnh viêm ruột, một bệnh phổ biến và ảnh hưởng trực tiếp đến việc tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn. Vậy nhưng, làm thế nào để nhận biết đươc các triệu chứng viêm ruột, hay bệnh có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người? chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Bệnh viêm đường ruột ảnh hưởng đến việc hấp thụ thức ăn

Trong hệ tiêu hóa con người là tập hợp rất nhiều cơ quan như thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, trực tràng… Tất cả những cơ quan này đều có sự liên kết mật thiết với nhau để thực hiện nhiệm vụ tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn, đưa vào máu để đi nuôi các tế bào và duy trì sự sống cho con người.

  Những thực phẩm chữa bệnh viêm đại tràng rất hiệu quả

Tuy vậy, nếu một trong những cơ quan của hệ tiêu hóa gặp vấn đề chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cả hệ tiêu hóa. Nhất là với những trường hợp bị viêm ruột cấp, thì gần như các dinh dưỡng từ thức ăn sẽ không được hấp thụ hiệu quả, hơn nữa các triệu chứng viêm ruột cũng rất khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh.

Viêm ruột là bệnh gì?

Viêm ruột là tình trạng đường ruột bị viêm loét, đe dọa đến sức khỏe con người. Bệnh viêm ruột được chia thành hai dạng chính là:

  • Viêm ruột kết: đây là tình trạng viêm loét ở ruột già hay nói cách khách đó chính là viêm đại tràng và viêm trực tràng. Các triệu chứng viêm ruột kết chủ yếu là tiêu chảy, phân lẫn máu…
  • Bệnh Crohn: Đây là bệnh ảnh hưởng đến phần cuối ruột non hoặc có thể tấn công bất kỳ khu vực nào của hệ tiêu hóa.  Tình trạng viêm thường ăn sâu vào thành ruột và ảnh hưởng đến toàn bộ thành ruột.

Tuy là hai bệnh khác nhau nhưng nhìn chung các triệu chứng viêm ruột cũng gần tương đồng nhau. Để xác định chính xác bệnh lý, cần tìm hiểu rõ các triệu chứng cụ thể của bệnh và đi khám để sớm có phương án chữa trị.

Các triệu chứng viêm ruột không thể bỏ qua

Bệnh viêm ruột khá phổ biến và sẽ có những triệu chứng cơ bản sau, nếu bạn có thể nhận diện mình đang gặp phải một số triệu chứng này cần hết sức đề phòng.

  8 nguyên nhân gây tiêu chảy ra máu bạn cần phải đề phòng

Tiêu chảy

Tùy mức độ bệnh lý mà có thể xảy ra tình trạng tiêu chảy nặng hay nhẹ, có những trường hợp có thể bị tiêu chảy đến 20 lần/ngày. Tiêu chảy có thể là một triệu chứng viêm ruột nếu việc tiêu chảy quá nhiều lần dẫn đến mất nước, tụt huyết áp, tim đập nhanh, ngoài ra mất một lượng máu trong phân cũng có thể dẫn đến thiếu máu.

Đau bụng

Đau bụng là triệu chứng thường gặp nhất ở các bệnh tiêu hóa. Với người bệnh viêm ruột kết thường sẽ có cảm giác đau nặng bụng, đau khó chịu. Có thể cơn đau sẽ giảm sau khi đi ngoài, nhưng với trường hợp bị táo bón có thể sẽ đau nặng hơn.

Táo bón

Với trường hợp viêm ruột dạng bệnh Crohn, tình trạng táo bón sẽ xảy ra do sự tắc nghẽn một phần ruột. Còn với viêm đại tràng, triệu chứng viêm ruột này có thể là ảnh hưởng từ viêm trực tràng.

Thấy có lẫn máu trong phân khi đi ngoài

Dù là táo bón hay tiêu chảy, nếu thấy có lẫn máu đỏ tươi hoặc sẫm màu thì có thể là do quá trình thức ăn di chuyển qua vết viêm ruột và gây ra chảy máu. Người bệnh cần đề phòng với trường hợp này, nếu máu lẫn nhiều thì không thể chủ quan.

Cơ thể mệt mỏi, sốt và sụt cân

Tình trạng bệnh nặng và kéo dài khiến người bệnh không hấp thụ được nước và dinh dưỡng có thể xuất hiện các biểu hiện như mệt mỏi kèm sốt, cơ thể suy nhược và sụt cân nghiêm trọng.

  nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Các triệu chứng viêm ruột khác

Tình trạng viêm ruột cấp cũng có thể gây ra một số triệu chứng cho các bộ phận ngoài hệ tiêu hóa. Chẳng hạn như có thể xảy ra dấu hiệu viêm nhiễm cho gan, da, khớp, mắt… Tuy nhiên, những trường hợp này không nhiều và cũng không được ghi nhận bởi theo một số nghiên cứu, đó có thể là sự trùng hợp ngoài việc có triệu chứng viêm ruột.

Leave a Comment