8 nguyên nhân gây tiêu chảy ra máu bạn cần phải đề phòng

8 nguyên nhân gây tiêu chảy ra máu bạn cần phải đề phòng

Tiêu chảy ra máu là một hiện tượng bệnh lý nào đó, chủ yếu nhất là các bệnh về tiêu hóa – đường ruột. Khi phát hiện mình có dấu hiệu tiêu chảy ra máu trong nhiều ngày và lượng máu có thể tăng lên thì bạn chớ có chủ quan, đó có thể là do nguyên nhân bệnh lý nghiêm trọng, cần kịp thời xác định và chữa trị hiệu quả. Vậy khi bị tiêu chảy ra máu liệu có thể là do những nguyên nhân nào?

Nguyên nhân bệnh đường ruột gây tiêu chảy ra máu

Tình trạng tiêu chảy được coi là khá phổ biến hiện nay, nhưng mức độ nghiêm trọng của nó còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Nhìn chung nếu không chữa trị thì có thể kéo dài và gây ra những tình trạng như mất nước, suy nhược, ảnh hưởng đến sức khỏe… Đặc biệt, bệnh lý sẽ có dấu hiệu nghiêm trọng hơn nếu thấy tiêu chảy ra máu.

  Đau bụng bên trái ngang rốn là dấu hiệu cảnh báo bệnh gì?

Tiêu chảy ra máu do viêm ruột xuất huyết

Viêm ruột xuất huyết là bệnh lý do đường ruột bị nhiễm khuẩn và gây ra các triệu chứng đặc trưng như đau bụng và nhất là đi ngoài ra máu, có thể là máu đỏ tươi hoặc máu đỏ thẫm. Đồng thời vì bệnh nhân phải đi ngoài quá nhiều nên rơi vào trạng thái mất nước, thiếu máu, nhiễm khuẩn nên phải bù nước và điện giải, kèm theo truyền máu và điều trị bằng thuốc kháng sinh. Vậy nên, nếu thấy tình trạng tiêu chảy ra máu, hãy đi khám để xác định xem có phải do viêm ruột xuất huyết hay không và điều trị kịp thời.

Bệnh thương hàn có thể gây tiêu chảy lẫn máu

Tình trạng tiêu chảy ra máu có thể là biến chứng của bệnh thương hàn sau khoảng 1 – 2 tuần, bởi bệnh này có thể gây loét ruột, thủng ruột… rất nghiêm trọng.

Bệnh viêm ruột xuất huyết hoại tử

Đây là bệnh do tình trạng nhiễm độc hoặc nhiễm khuẩn gây ra. Bệnh có thể gặp phải ở mọi đối tượng nhất là sẽ nghiêm trọng hơn nếu là trẻ em. Triệu chứng chủ yếu của viêm ruột xuất huyết hoại tử chính là tiêu chảy ra máu, máu có mùi thối do ruột bị hoại tử, ngoài ra còn kèm theo bị đau bụng, trướng bụng và sốt. Khi xác định chính xác mắc phải bệnh lý này, cần phải điều trị kịp thời hoặc nếu có biến chứng có thể sẽ phải phẫu thuật.

  Chữa bệnh huyết áp bằng bài thuốc từ cây hoàn ngọc

Tiêu chảy ra máu có thể do bệnh crohn

Biểu hiện chủ yếu của bệnh chính là đau bụng, đi ngoài nhiều và kèm theo sốt. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn có thể xuất hiện lẫn máu ở phân do viêm loét hoặc thủng vách ruột. Việc điều trị bệnh cần tiến hành càng sớm càng tốt, tránh để tình trạng thêm nghiêm trọng hơn.

Tiêu chảy ra máu do bệnh lồng ruột

Bệnh lý này thường gặp ở trẻ em, nó sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng, tắc ruột, tiêu chảy có máu. Phương pháp điều trị hiện nay là phải cắt bỏ khối ruột bị lồng và cầm máu kịp thời.

Bệnh lỵ trực trùng gây triệu chứng tiêu chảy ra máu

Đây là tình trạng bệnh do nhiễm khuẩn, gây ra các cơn đau bụng dữ dội, tiêu chảy có khi chỉ toàn máu tươi và kèm theo cảm giác món rặn, đau hậu môn và có thể bị sốt. Bệnh cần phát hiện và điều trị kịp thời, cầm máu hiệu quả, đồng thời cần làm tốt biện pháp phòng ngừa.

Tiêu chảy ra máu có thể là dấu hiệu bệnh lỵ amip

Khi mắc phải bệnh này, người bệnh sẽ thấy đau quặn bụng nhất là ở vị trí dọc theo khung đại tràng và hạ vị, đi ngoài có dịch nhầy và có thể lẫn máu đỏ tươi. Ngoài ra, có thể kèm theo cảm giác đau hậu môn mỗi khi đi đại tiện xong và đi xong lại muốn đi tiếp, hay có thể sốt nhẹ, người mệt mỏi.

  Ăn gì sau khi cắt polyp đại tràng đúng CHUẨN NHẤT?

Việc điều trị bệnh vô cùng quan trọng, cần dùng kháng sinh để loại bỏ khuẩn lỵ amip và tiếp tục theo dõi đến khi người bệnh hoàn toàn bình phục.

Tiêu chảy ra máu do ung thư đại tràng hoặc trực tràng

Đây là trường hợp bệnh nặng, rất có thể sẽ đe dọa đến tính mạng người bệnh. Ngoài những triệu chứng đi ngoài ra máu, người bệnh có thể bị táo bón, phân cũng kèm máu tươi và nhiều triệu chứng khác cần điều trị kịp thời để loại bỏ khối u và tế bào ung thư.

Trên đây là cơ bản một số nguyên nhân bệnh lý có thể gây ra tiêu chảy ra máu. Dù là bất cứ ai nếu thấy triệu chứng này cần đi khám để xác định bệnh lý và kịp thời điều trị hiệu quả trước khi quá muộn.

Leave a Comment