Bệnh thận yếu ở nam giới kiêng ăn gì

Quá trình chữa bệnh không chỉ bao gồm hàm ý sử dụng thuốc và sử dụng máy móc hiện đại mà nó còn là quá trình bạn điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của bản thân. Thức ăn mang nhiều chất dinh dưỡng nhưng đồng thời nó cũng sẽ vô tình mang những chất không tốt vào cơ thể bạn.

Danh sách các loại thực phẩm cần kiêng khi mắc bệnh thận yếu ở nam giới

Thực phẩm có nhiều chất lỏng

Bệnh thận yếu là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tình trạng người bệnh thường xuyên đi tiểu đêm. Có thể là tiểu rắt, cũng có thể là đi tiểu nhiều với lượng nước tiểu mỗi lần lớn,…Chung quy lại, chúng ta cần phải kiểm soát lượng nước đưa vào cơ thể để giảm bớt áp lực cho thận. Tuy nhiên hãy ghi nhớ rằng chỉ dừng ở mức “kiểm soát” không phải ngừng tiếp nhận nước. Bởi nước lọc vẫn cần thiết cho cơ thể. Nước giúp làm loãng chất thải, giúp thận dễ dàng hoạt động hơn.

Các thực phẩm có chứa quá nhiều chất lỏng khiến lượng nước trong cơ thể tồn ứ, thận phải gánh thêm phần nặng nhọc. Điều này làm thận dễ dàng bị kiệt quệ. Các loại thực phẩm đó có thể liệt kê 1 số như là các loại canh, cháo, dưa hấu, cam,…

  7 cách để chữa chướng bụng khó tiêu bạn hoàn toàn có thể áp dụng

Thực phẩm chứa nhiều K và Photpho

Thận có chức năng chính là lọc máu, đào thải chất dư thừa và cặn bã ra ngoài cơ thể. K và Photpho là 2 chất cần được giữ cân bằng máu. Thận chịu trách nhiệm điều hòa này. Chính vì vậy nếu như cơ thể bạn có quá nhiều K và photpho, thận sẽ phải làm việc nhiều hơn. Hoi chung than hu cho thấy chức năng thận suy giảm, bạn nên giảm bớt gánh nặng của thận bằng việc nhập vừa phải thực phẩm chứa K và photpho.

Các loại thực phẩm chứa nhiều Photpho là : các loại đậu (đậu phộng, đậu Pisum sativum..), các loại sữa và sản phẩm từ sữa (bánh sữa, sữa, sữa chua,…). Chúng chứa nhiều thành phần Photpho nên bạn cần hạn chế nếu không muốn thận quá tải.

Các loại thực phẩm chứa nhiều K bao gồm 1 số loại hoa quả như mơ, chuối, cà chua, của cải đường,…Phần lớn K sẽ được “đi ra ngoài” bằng thận, phần nhỏ qua đại tiện.

Thực phẩm chứa nhiều chất đạm

Chất đạm vô cùng quan trọng đối với cơ thể chúng ta nhưng vấn đề ở đây là sau khi được tiêu hóa thì chất đạm sẽ vô tình tạo chất thải và lưu chuyển trong máu. Thận tiếp tục phải chịu gánh nặng khiến cho thận bệnh nhân thêm suy than. Một số loại thực phẩm nhiều đạm gồm các loại cá, đặc biệt là cá hồi, các loại thịt, đặc biệt thịt bò,…

  Bị đầy bụng khó tiêu nên ăn gì để bụng nhẹ nhõm trở lại

Muối

Bệnh nhân không được ngưng sử dụng muối mà chỉ nên giảm thiểu lượng muối đưa vào cơ thể. Nguyên nhân là do muối sẽ khiến cơ thể của chúng ta lưu nước. Quay lại vấn đề “không nên ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất lỏng”, muối 1 lần nữa khiến thận phải thêm phần gánh nặng. Tốt nhất bạn nên quen dần với thói quen ăn nhạt và uống đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể.

Leave a Comment