Bệnh viêm đại tràng là gì – Thông tin đầy đủ từ chuyên gia

Bệnh viêm đại tràng là gì? Có lẽ đây là câu hỏi cực kì phổ biến đối với những người đang lo lắng khi thấy mình đang có những dấu hiệu bị bệnh và không biết rằng liệu căn bệnh này có nguy hiểm hay không? Ngay sau đây, các chuyên gia cùng với các bác sỹ chuyên khoa sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này chi tiết nhất.

Định nghĩa bệnh viêm đại tràng là gì?

Viêm đại tràng đây là tình trạng viêm đại tràng của bạn đang có dấu hiệu bị viêm nhiễm. Đại tràng hay còn gọi là ruột già, đây là phần cuối của đường ống tiêu hóa ở trong cơ thể. Nhiệm vụ của đại tràng là hấp thụ muối khoáng và nước từ thức ăn tránh ăn không tiêu cùng với sự phân hủy của các loại vi khuẩn khác nhau tạo bã thức ăn thành phân, khi đã đủ thì lượng đại tràng sẽ co bóp tạo ra nhu động và bài tiết phân thông qua trực tràng.

Vậy bệnh viêm đại tràng là gì - Bạn có biết?

Vậy bệnh viêm đại tràng là gì – Bạn có biết?

Bệnh viêm đại tràng thường có đặc điểm là gây ra viêm loét và rối loạn chức năng của đại tràng. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải phân biệt rõ hai khái niệm là bệnh viêm đại tràng với bệnh đại tràng chức năng là bệnh gây ra rối loạn chức năng đại tràng nhưng không làm tổn thương ở thực thể đại tràng.

  Bị gai cột sống nên uống sữa gì? Top 9 sản phẩm đánh giá TỐT NHẤT

Bệnh viêm đại tràng là gì – Tìm hiểu qua nguyên nhân

Bệnh  viêm đại tràng thường có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh nhưng thường được phân loại thành một số loại viêm đại tràng sau:

Chế độ dinh dưỡng: Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra viêm đại tràng là chế độ dinh dưỡng không điều độ, thường hay ăn những thức ăn gây kích thích, sử dụng rượu bia khiến cho niêm mạc ruột bị tổn thương.

Tình trạng táo bón kéo dài khiến cho thành đại tràng bị tổn thương

Bệnh viêm đại tràng là gì – Tìm hiểu qua nguyên nhân

Sau quá trình điều trị bệnh ung thư bằng bức xạ có thể gây ra viêm đại tràng mãn tính bức xạ.

Bệnh viêm loét đại tràng, bệnh Crohn do dị ứng, nhiễm khuẩn, bệnh tự miễn gây nên.

Nhiễm ký sinh trùng: Những loại giun sống ký sinh trùng trong đại tràng như giun tóc, giun đũa, giun kim.

Triệu chứng bệnh viêm đại tràng là gì?

Viêm đại tràng đều gây ra những tổn thương có thể nhìn thấy lớp niêm mạc của đại tràng. Xảy ra những bất thường như đỏ, phù, chảy máu từ niêm mạc gây ra loét. Bên cạnh đó những bất thường này có thể được phát hiện thông qua nội soi đại tràng.

Chính tình trạng viêm và phù nề làm cản trở sự hấp thụ nước từ thức ăn dẫn tới tiêu chảy do nước không được hấp thụ vào trong đại tràng. Chất tiết và mủ trong đại tràng tăng tiết và máu chảy từ những vết loét.

  Thủ phạm gây bệnh lồng ruột và cách điều trị 90% khỏi

Tình trạng rối loạn tiêu hóa kéo dài: Người bị bệnh thường đi ngoài ra phân lỏng hoặc táo bón đi liên tục từ 2 đến 6 lần trong một ngày. Khi đi ngoài thường thấy không thoải mái và hay thấy mót muốn đi nữa.

Đau bụng: Đó là một triệu chứng phổ biến của viêm đại tràng co thắt, những cơn đau ở bụng dưới hoặc đau dọc khung đại tràng, khi ăn xong và trước khi đi đại tiện cơn đau sẽ tăng lên nhiều hơn.

Leave a Comment