Bệnh VIÊM MANH TRÀNG là gì có nguy hiểm không?

Bệnh VIÊM MANH TRÀNG là gì có nguy hiểm không?

Viêm manh tràng là căn bệnh khá phổ biến có nguy cơ dẫn tới tình trạng viêm mãn tính xảy ra ở đường ruột tuy nhiên nghe tên có vẻ như nó lại khá xa lạ đối với nhiều người. Bệnh viêm manh tràng có nguy hiểm không? Đây có lẽ là thắc mắc của không ít người và để có câu trả lời được chính xác, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn ngay sau đây nhé.

Viêm manh tràng là gì?

Ruột già gồm có manh tràng, đại tràng lên, đại tràng xuống, đại tràng sigma, đại tràng ngang và trực tràng. Manh tràng nằm ở đoạn đầu của đại tràng, là đoạn thô và ngắn nhất nối liền với đoạn hồi tràng của ruột non.

Bệnh viêm manh tràng là bệnh thường gặp ở ruột già và ruột non, nó còn có tên gọi khác là bệnh Crohn. Bệnh viêm manh tràng là bệnh đại tràng đặc trưng bởi tình trạng viêm mãn tính ở đường ruột, có khả năng bắt gặp ở cả nam và nữ, và được xếp vào nhóm bệnh dị truyền. Do đó, nếu trong gia định bạn có người mắc bệnh viêm manh tràng, nguy cơ con cái bạn cũng sẽ có khả năng mắc bệnh cao hơn gấp 10 lần so với những người bình thường khác.

  Bệnh thận yếu ở nam giới kiêng ăn gì

Xem thêm: Triệu chứng CẢNH BÁO bạn mắc phải căn bệnh viêm đại tràng

Bệnh viêm manh tràng có nguy hiểm không?

Bệnh viêm manh tràng là một trong những căn bệnh về đường tiêu hóa mà hiện tại tây y chưa có thuốc đặc trị, một khi bệnh tái phát, nó sẽ có xu hướng dao động giữa giai đoạn bệnh hoạt động và bệnh thuyên giảm.

Chính vì viêm manh tràng chưa có thuốc đặc trị, do đó người bệnh có nguy cơ sẽ phải chung sống với nó đến hết đời, vì vậy tìm cách chung sống hòa bình là điều cần thiết.

Trong trường hợp bệnh phát triển nặng, điều trị không đến nơi đến chốn, bệnh tái phát lặp đi lặp lại nó sẽ gây ra một loạt các mối nguy hiểm sau đây:

  1. Tắc ruột là biến chứng đầu tiên do bệnh viêm manh tràng gây ra. Bệnh sẽ gây ra các vết loét nhỏ rải rác trên bề mặt của thành trong ruột. Về lâu về dài, vết loét sẽ sâu hơn, lan rộng hơn, dần dần để lại sẹo và làm tăng độ cứng của ruột. Khi bệnh tiến triển, ruột sẽ trở nên hẹp hơn và có thể gây ra hiện tượng tắc nghẽn khiến cho thức ăn không thể đi qua. Biểu hiện thường gặp của giai đoạn này đó là nặng bụng, đầy bụng, chướng bụng, ăn không tiêu, buồn nôn, ói mửa….
  2. Thủng ruột: khi các vết loét ở thành trong của ruột lan rộng, sâu nó có thể gây thủng ruột, điều này thực sự nguy hiểm
  3. Và biến chứng nguy hiểm nhất đó chính là khả năng phát triển sang ung thư ruột già. Theo các thống kê, nghiên cứu, các bác sĩ chuyên khoa cho biết, với những bệnh nhân chung sống với căn bệnh viêm manh tràng trong khoảng thời gian từ 8-10 năm có khả năng mắc ung thư ruột già cực kỳ cao, từ đó đe dọa đến tính mạng bệnh nhân.
  Triệu chứng đau đại tràng và cách chữa bệnh dễ như trở bàn tay

Có lẽ sau khi tham khảo một vài chia sẻ bên trên, bạn đã nhanh chóng có được câu trả lời cho câu hỏi viêm manh tràng có nguy hiểm không rồi phải không nào. Đây là căn bệnh khó chữa, dễ tái phát, do đó chủ động phòng ngừa bệnh là phương pháp tốt nhất để có thể tự bảo vệ sức khỏe chính bản thân bạn.

Xem thêm: 5 bài tập yoga giúp bạn chữa bệnh viêm manh tràng hiệu quả

Viêm manh tràng nên ăn gì

  • Người bệnh viêm manh tràng cần chú ý chế độ ăn uống, kiêng khem hợp lý bởi vấn đề dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh. Những loại thực phẩm tanh, sống, đồ ăn nhiều dầu mỡ, chiên lại nhiều lần, đồ ăn chua cay, hay các loại thực phẩm gây đầy bụng khó tiêu… là những thứ mà người bệnh viêm manh tràng cần chú ý và hạn chế.
  • Chú ý nói không với nước ngọt có ga, bia rượu thuốc lá, chè đặc, cà phê
  • Dành thơi gian tập luyện thể dục thể thao, xây dựng lối sống lành mạnh là cách đơn giản để đẩy lùi bệnh tật.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Leave a Comment