Các bài tập sau khi mổ thoát vị đĩa đệm, Những LƯU Ý đặc biệt GHI NHỚ

Các bài tập sau khi mổ thoát vị đĩa đệm, Những LƯU Ý đặc biệt GHI NHỚ

Các bài tập sau khi mổ thoát vị đĩa đệm là các bài tập cần thiết cho người vừa mổ thoát vị đĩa đệm. Bởi sau khi mổ để loại bỏ phần đĩa đệm thoát vị thì người bệnh cần phải áp dụng các bài tập để cơ bắp điều hòa và chính các động tác này sẽ dẫn đến thời gian hồi phục bệnh nhanh hơn đồng thời ngăn ngừa sự tái phát của các cơn đau nhức dai dẳng do bệnh gây ra.

Các bài tập sau khi mổ thoát vị đĩa đệm là rất nhiều, tùy vào từng giai đoạn và thời gian sau mổ thoát vị mà nên áp dụng bài tập nào cho hợp lý. Các bài tập sau khi mổ thoát vị đĩa đệm hợp lý sẽ giúp quá trình điều trị hiệu quả và cột sống cũng như đĩa đệm sẽ ít rủi ro hơn.

Xem thêm:  Tổng hợp những bài tập giảm đau thoát vị đĩa đệm cột sống cổ tốt nhất

Các bài tập sau khi mổ thoát vị đĩa đệm tại viện

Bài tập thoát vị đĩa đệm sau mổ thoát vị đĩa đệm ở bệnh viện

Thoát vị đĩa đệm hay còn gọi là thoát vị nhân tủy chỉ tiến hành phẫu thuật trong các trường hợp bệnh quá nặng, đĩa đệm hư hỏng hoàn toàn không thể hồi phục, khi thấy xuất hiện các biến chứng đặc trưng như hội chứng đuôi ngựa, teo cơ, các biện pháp điều trị khác áp dụng không có hiệu quả. Tuy nhiên sau khi phẫu thuật nên thực hiện việc phục hồi chức năng để giúp ngăn ngừa các biến chứng và đẩy nhanh tiến độ hồi phục. Mổ xong bệnh nhân sẽ được các bác sĩ theo dõi và chăm sóc tại viện. Trong thời gian này bệnh nhân sẽ được hướng dẫn các bài tập sau khi mổ thoát vị đĩa đệm như sau:

  Cảm giác đau bụng không đi ngoài được là bị gì? Cách chữa tại nhà

Các bài tập sau khi mổ thoát vị đĩa đệm được nửa ngày

Do mổ thoát vị đĩa đệm chỉ mổ phần đĩa đệm bị thoát vị, còn các đĩa đệm khác do quá trình chèn ép mạnh và nhiều áp lực, bị bó chặt dẫn đến cũng bị áp lực đè lên làm không thể hoạt động bình thường, các rễ thần kinh bị chèn ép. Do đó, nếu cắt bỏ phần đĩa đệm thì quá trình này vẫn sẽ tiếp tục xảy ra và gây hiện tượng đau sau mổ thoát vị đĩa đệm.

Sau khi mổ xong nửa ngày, cơn đau nhức tại vêt mổ bắt đầu xuất hiện kèm theo tình trạng sức khỏe bệnh nhân còn yếu, mà thuốc tê cũng hết tác dụng nên khi đó bệnh nhân nên áp dụng các bài tập sau khi mổ thoát vị đĩa đệm như bài tập luyện thở bằng bụng ngay tại giường để khắc phục hiệu quả cơn đau.

Cách thực hiện: Nằm ngửa, hai chân chống xuống giường, sau đó hít vào bằng mũi đồng thời hóp bụng rồi thở ra bằng miệng đồng thời bụng phồng lên. Mỗi động tác hít vào hoặc thở ra sẽ lặp lại trong 5 giây. Mỗi lần thực hiện bài tập này trong thời gian 10 phút, 1 ngày nên thực hiện 4 lần.

Các bài tập sau khi mổ thoát vị đĩa đệm được 1 ngày

Sau khi mổ xong được 1 ngày thì tình trạng sức khỏe của bệnh nhân khá hơn và bệnh nhân có thể vận động các khớp gối, khớp chân và khớp háng một cách nhẹ nhàng. Lúc này các bài tập sau khi mổ thoát vị đĩa đệm nên áp dụng đó là:

Tập vận động 2 chân: nằm ngửa và gập duỗi các ngón chân, cổ chân, các khớp gối, khớp háng. Nên thực hiện gập duỗi nhẹ nhàng và chậm rãi đồng thời mỗi ngày nên thực hiện nhiều lần.

Thoát vị đĩa đệm thường tập trung ở các dạng chính đó là thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng và thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm gây mất nước nên sau khi mổ người bệnh cần phải hết sức chú ý trong cách tập luyện, không tập nhanh và mạnh  để tránh gây tổn thương cho cột sống sẽ rất khó để hồi phục.

Tập nằm nghiêng và lăn lật: nằm ngửa và chống hai chân xuống giường, sau đó duỗi thẳng chân trái rồi đưa tay phải sang trái rồi nghiêng người sang trái một cách từ từ. Trở về tư thế ban đầu rồi thực hiện tương tự với bên phải. Các bài tập sau khi mổ thoát vị đĩa đệm này giúp cơ lưng hồi phục nhanh và giảm đau hiệu quả. Nên thực hện đều đặn mỗi ngày.

  Viêm loét đại tràng chảy máu nguy hiểm chết người

Tập ngồi dậy: Nằm nghiêng sang 1 bên, đưa 2 chân ra mép giường, dùng tay chống xuống giường và đẩy người để người nhổm dậy. Nên thực hiện chậm rãi, mỗi ngày thực hiện 2 đến 3 lần. Khi tập bài này nên có đai lưng hỗ trợ để tránh cột sống và đĩa đệm bị tổn thương. Đồng thời phải có người nhà hoặc nhân viên y tế hỗ trợ.

Tập vận động khi đã ngồi được: thả 2 chân xuống giường và gấp duỗi cổ chân, ngón chân, khớp gối, có thể nâng chân, hạ chân. Nếu khung xương ổn định có thể tập đi lại, nhưng tập bài này phải có khung chân và có sự hỗ trợ của người nhà hoặc nhân viên y tế.

Các bài tập sau khi mổ thoát vị đĩa đệm được 2 đến 3 ngày

Sau mổ thoát vị đĩa đệm 2 đến 3 ngày thì tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và đã tự đi lại được. Nếu mổ nội soi thì bệnh nhân có thể được ra viện và khi đó bệnh nhân có thể áp dụng các bài tập tại nhà. Nếu mổ hở có thể sau 7 ngày bệnh nhân mới được ra viện và có thể áp dụng các bài tập sau khi mổ thoát vị đĩa đệm tại nhà.

Các bài tập sau khi mổ thoát vị đĩa đệm tại viện cần lưu ý những gì?

Bình thường vị trí đĩa đệm nằm ở khe giữa hai đốt sống, có lớp vỏ sợi bọc nhân nhầy ở trung tâm. Nhờ tính đàn hồi, đĩa đệm làm nhiệm vụ như một bộ phận giảm xóc, bảo vệ cột sống khỏi bị chấn thương. Nếu có tổn thương tại cột sống thì nhân nhầy có thể qua chỗ rách của đĩa đệm thoát vị ra ngoài chui vào ống sống, chèn ép rễ thần kinh gây đau cột sống. Khi đĩa đệm nào đó bị rách hoặc đứt thì những chất bên trong nó sẽ tràn ra ngoài gọi thoát vị đĩa đệm. Thoát vị đĩa đệm quá nặng sẽ phải mổ nếu không sẽ gây tàn phế hay liệt suốt đời. Sau khi mổ thì người bệnh cần phải được chăm sóc đặc biệt, vừa để hồi phục sức khỏe vừa ngăn không cho thoát vị tại những vị trí khác. Và các bài tập sau khi mổ thoát vị đĩa đệm đóng vai trò rất quan trọng. Nhưng phải tập theo đúng nguyên tắc và chú ý những điều sau đây:

  Viêm đại tràng mãn tính là gì, chữa được không? Biểu hiện & thuốc

Các bài tập sau khi mổ thoát vị đĩa đệm tại viện nên thực hiện mỗi ngày từ 2 đến 3 lần và mỗi lần tập khoảng 20 động tác. Khi cảm thấy mệt thì nên nghỉ ngơi ít nhất từ 1 đến 2 phút rồi mới tập tiếp. Tuyệt đối không được tập quá sức vì có thể dẫn đến tiến triển xấu dẫn đến thời gian hồi phục bị kéo dài. Khi tiến hành tập thì phải tuân thủ một cách tuyệt đối yêu cầu của nhân viên vật lý trị liệu.

Các bài tập sau khi mổ thoát vị đĩa đệm tại nhà

Đi bộ nhẹ nhàng giúp bạn phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm bệnh ổn định các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân xuất viện. Khi về nhà bệnh nhân vẫn phải áp dụng các bài tập sau mổ thoát vị đĩa đệm để cơ thể hồi phục nhanh chóng và giảm thiểu đến mức tối đa các rủi ro.

Tập co chân

Mặc dù lúc này khung xương đã bình phục nhưng khi vận động mạnh vẫn cần hạn chế để tránh gây ảnh hưởng đến cột sống. Các bài tập sau khi mổ thoát vị đĩa đệm trong trường hợp này chỉ nên tập các động tác nhẹ nhàng như co chân để giúp cải thiện xương khớp. Khi tập nên có sự hỗ trợ của đai thắt lưng và tuyệt đối không tập quá sức.

Cách tập như sau: Nằm trên giường lưng và hông thẳng sau đó nâng chân lên rồi gập đầu gối lại đồng thời tay ôm sát vào bụng, giữ tư thế này trong 10 giây rồi trở về tư thế ban đầu. Mỗi động tác lặp lại 10 đến 12 lần rồi đổi sang chân với bên ngược lại.

Tập đi bộ

Tập đi bộ nhẹ nhàng trong phòng, khi đi giữ lưng thẳng, đi bộ sẽ giúp hệ gân và cơ bắp hoạt động và dẻo dai, tăng tính đàn hồi, linh hoạt, tinh thần thoải mái. Các bài tập sau khi mổ thoát vị đĩa đệm như thế này giúp người bệnh hồi phục nhanh nhất.

Tập tư thế xe đạp

Tập tư thế xe đạp giúp xương khớp dẻo dai, săn chắc và có tính đàn hồi. Bên cạnh đó thì chân và bụng, hông cũng được tác động nên giúp tăng cường sức khỏe cho hệ cơ gân tại các vùng này rất tốt.

Cách tập: Nằm ngửa, duỗi 2 chân thẳng, 2 tay đặt xuôi theo người, thả lỏng cơ thể, hít vào thở ra nhịp nhàng. Sau đó đặt 2 tay dưới đầu đồng thời chân co lại rồi đưa chân lên không trung, thực hiện động tác như đang đạp xe đạp. Nên tập nhẹ nhàng, không quá vội vàng, khi mỏi nên dừng lại không nên quá sức sẽ ảnh hưởng đến cột sống.

Các bài tập sau khi mổ thoát vị đĩa đệm nếu thực hiện đúng và theo nguyên tắc cũng như hướng dẫn của các nhân viên trị liệu thì sẽ giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục, nếu thực hiện không đúng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cột sống. Do vậy các bài tập sau khi mổ thoát vị đĩa đệm tại giường bệnh và tại nhà cần tuân thủ theo hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

Leave a Comment