Viêm loét đại tràng chảy máu nguy hiểm chết người

Viêm loét đại tràng chảy máu nguy hiểm chết người

Viêm loét đại tràng chảy máu là tiền thân của ung thư đại tràng. Phát hiện sớm dấu hiệu sau đó lần ra nguyên  nhân gây bệnh sẽ giúp bác sĩ có hướng điều trị chính xác, tránh để viêm loét đại tràng phát triển thành ung thư nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Cảnh giác viêm loét đại tràng chảy máu ở Việt Nam

Nếu trước đây bệnh gặp nhiều ở các quốc gia Châu Âu và Bắc Mỹ thì ngày nay, chúng đang có xu hướng gia tăng nhiều ở các quốc gia Châu Á trong đó có Việt Nam. Ước tính cứ 3 người thì có 1 người mắc các bệnh đại tràng. Đặc biệt, số lượng người trẻ mắc bệnh tăng lên đáng kể, không chỉ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, có đến hơn 20% số người mắc bệnh phát triển thành ung thư, đưa người bệnh đến tử vong làm xã hội suy giảm một nguồn lớn lao động.

viêm loét đại tràng chảy máu có thể dẫn đến ung thư đại tràng

Dấu hiệu viêm loét đại tràng chảy máu

Đây là bệnh được đặc trưng bởi hai dấu hiệu là đau vùng thượng vị và tiêu chảy phân dính máu. Những biểu hiện này có mức độ nặng nhẹ tùy thuộc vào tình trạng bệnh, thông thường là:

  • Dạng nhẹ: chiếm trên 60% số ca mắc bệnh, ở thể này, đại tiện ra máu chỉ diễn ra dưới 4 ngày. Nếu điều trị tốt thì bệnh sẽ khỏi sau 4 ngày còn ngược lại, bệnh sẽ di chuyển từ khu đại tràng sigma hoặc trực tràng lên cao hơn và phát triển thành bệnh nặng.
  • Dạng trung bình: (Chiếm 25% tổng số ca bệnh). Dấu hiệu thường gặp là đau bụng trái, phân dính máu và đại tiện từ 4-6 lần mỗi ngày, chủ yếu vào ban đêm khiến người bệnh mất ngủ.
  • Viêm loét đại tràng chảy máu dạng nặng: (chiếm 15% tổng số), dạng này được xác định khi bệnh nhân đại tiện trên 6 lần mỗi ngày. Khi đại tiện thường bị đau nhức, ngứa rát hậu môn, người bệnh viêm đại tràng sút cân nhanh, có thể kèm theo sốt. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể bị xuất huyết hoặc nhiễm độc đại tràng dẫn đến tử vong.
  Chữa bệnh viêm đại tràng bằng thuốc nam- “chậm mà chắc”

⇒ Triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng và cách điều trị hữu hiệu

Phát hiện những nguyên nhân gây viêm loét đại tràng

Thông thường, sau khi chẩn đoán các dấu hiệu bác sĩ sẽ dựa vào đó suy ra nguyên nhân gây bệnh, các nguyên nhân gây bệnh thường gặp là:

  • Viêm loét đại tràng chảy máu do vi khuẩn và ký sinh trùng từ nguồn thức ăn nước uống
  • Viêm loét đại tràng do thiếu máu cục bộ. Nguyên nhân này thường gặp ở người lớn tuổi bị xơ vữa động mạch.
  • Bệnh Crohn, bệnh này tự sinh ra.

Điều trị viêm loét đại tràng chảy máu

Thông thường, khi phát hiện bệnh, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân sử dụng các loại thuốc như corticoid, sulfasalazin và các dẫn chất của nó, azathioprin, cyclosporin tùy theo từng giai đoạn của bệnh mà dùng 1 hay kết hợp nhiều loại với nhau. Ngoài cách này, người bệnh có thể tham khảo thêm 1 vài bài thuốc nam lành tính được đóng gói dưới dạng cao đại tràng của Tâm Minh Đường, hiệu quả mà an toàn, không gây ra tác dụng phụ.

⇒ Triệu chứng đau ruột già không thể coi thường

Leave a Comment