Cắt polyp đại tràng phải nằm viện bao lâu? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Cắt polyp đại tràng phải nằm viện bao lâu? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Polyp đại tràng có hình dạng giống một khối u nhỏ, xuất hiện ở ruột già. Hầu hết những polyp này đều là lành tính, tuy nhiên một số vẫn có khả năng trở thành ác tính, gây ung thư. Thông qua quá trình nội soi đại tràng, bác sĩ sẽ phát hiện và quyết định cắt bỏ nó. Vậy sau khi cắt polyp đại tràng phải nằm viện bao lâu? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Polyp đại tràng có thực sự nguy hiểm?

Như đã đề cập ở trên, hầu hết các polyp đều lành tính, nhưng vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ phát triển thành ung thư. Có 2 loại polyp đại tràng phổ biến đó là polyp tăng sản và polyp u tuyến. Trong đó polyp tăng sản lành tính, không phát triển nên ung thư. Polyp u tuyến thì ngược lại. Nó được cho là tiền thân của đa số các bệnh ung thư đại tràng hiện nay. Các polyp có kích thước càng lớn, càng dễ trở thành ung thư. Thậm chí một số polyp có kích thước rất lớn với đường kính hơn 2cm có thể xuất hiện vùng bị ung thư hóa. Vì vậy người bệnh cần đặc biệt cẩn trọng với căn bệnh này.

  Bệnh kiết lỵ uống thuốc gì cho nhanh khỏi?

Khi mà xuất hiện nhiều polyp hoặc các polyp có kích thước lớn, đã kéo theo các triệu chứng như đau bụng, chảy máu, nôn, buồn nôn…thì người bệnh cần được hội chẩn sớm để các bác sĩ có phác đồ điều trị kịp thời, tránh trường hợp phát triển thành ung thư.

Polyp đại tràng

Cắt polyp đại tràng phải nằm viện bao lâu?

Hiện nay, có rất nhiều kỹ thuật trong việc phẫu thuật cắt bỏ polyp. Tùy thuộc vào kích cỡ, số lượng polyp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp cụ thể. Nếu khối u có kích thước nhỏ, bác sĩ có thể loại bỏ nó ngay trong quá trình nội soi đại tràng. Một số trường hợp khối u có kích thước lớn hơn, người bệnh có thể được mổ nội soi hoặc mở ổ bụng. Sau khi polyp được loại bỏ, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc để ngăn ngừa polyp tái phát.

Vậy cắt polyp đại tràng phải nằm viện bao lâu? Điều này phụ thuộc vào tính chất của polyp. Hầu hết các trường hợp thì người bệnh có thể về luôn, sau khi thực hiện mà không cần nằm viện với những trường hợp polyp lành tính, có kích thước nhỏ và số lượng ít. Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn cách để phục hồi sức khỏe tại nhà.

Với những trường hợp polyp ác tính, số lượng từ 3 trở lên, kích thước lớn hơn 1cm hoặc một vài trường hợp hiếm gặp thì người bệnh sẽ phải nằm viện để theo dõi sau khi đã cắt bỏ polyp. Khoảng thời gian này thường là từ 1-2 ngày.

  3 cách chữa bệnh viêm đại tràng bằng thuốc nam sẽ khiến bạn hài lòng

Người bệnh sẽ cần phải làm sinh thiết để các bác sĩ chuẩn đoán rõ hơn xem polyp đã gây ra ung thư chưa và kiểm tra xem người bệnh có xuất hiện biến chứng nào khác không. Tuy nhiên, trường hợp người bệnh nằm lại để theo dõi là khá ít, đa số bệnh nhân đều được xuất viện trong ngày. Người bệnh sẽ về và tuân thủ theo các hướng dẫn của bác sĩ. Khoảng 2 tuần sau đó thì sức khỏe sẽ hồi phục hoàn toàn.

Cắt polyp đại tràng ở đâu thì tốt?

Hiện nay có rất nhiều đơn vị, cơ sở y tế cung cấp dịch vụ cắt polyp đại tràng. Chọn được một cơ sở uy tín sẽ giúp người bệnh yên tâm hơn và hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra sau này. Bạn có thể tham khảo một số bệnh viện của trung ương sau đây.

Bệnh viện Bạch Mai

Địa chỉ: 78 Đường Giải Phóng, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội

Uy tín của bệnh viện đã được khẳng định từ lâu. Bệnh viện cũng đã liên kết với phía Nhật Bản để tạo nên Trung tâm Nội soi Tiêu hóa Việt Nam – Nhật Bản, được phía Nhật Bản hỗ trợ máy móc, kỹ thuật hiện đại nhất không chỉ cho việc cắt polyp mà còn tất cả các vấn đề khác liên quan tới hệ tiêu hóa.

Chi phí thực hiện việc cắt polyp đã được quy định sẵn, bạn có thể xem trên website hoặc liên hệ trực tiếp với hotline để hỏi. Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng bệnh viện thường có rất đông bệnh nhân đến khám, nên thường sẽ phải chờ lâu. Bạn nên chú ý để đến xếp hàng khám chữa bệnh sớm.

Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện E

Địa chỉ:  89 Trần Cung, Phường Nghĩa Tân, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội

  Bấm huyệt chữa đau bụng đi ngoài KHỎI NGAY không cần thuốc

Trung tâm Tiêu hóa của Bệnh viện E là trung tâm đầu tiên của Việt Nam có sự kết hợp cả nội khoa, ngoại khoa, nội soi, nội soi can thiệp, phẫu thuật nội soi cùng với hệ thống máy móc hiện đại, chất lượng hàng đầu hiện nay.

Trung tâm có hẳn một khu hồi tỉnh dành riêng cho những  bệnh nhân cần sử dụng gây mê để nghỉ ngơi. Bệnh nhân sau khi cắt polyp sẽ được chuyển về khu này để theo dõi và có thể xuất viện ngay nếu không gặp vấn đề gì.

Trên đây là những thông tin để trả lời cho câu hỏi cắt polyp đại tràng phải nằm viện bao lâu. Chúc bạn đọc sức khỏe!

 

Leave a Comment