Co thắt đại tràng có nguy hiểm không ?

Co thắt đại tràng có nguy hiểm không ?

Chào bác sĩ, em thường xuyên bị đau quặn bụng sau đó lan ra hai bên sườn, đại tiện nhiều lần trong ngày, phân nát, không đóng khuôn. Mọi người trong nhà bảo đó là dấu hiệu của co thắt đại tràng. Xin bác sĩ cho biết co thắt đại tràng có nguy hiểm không và cần chữa trị bệnh thế nào?

(Ngọc Mai, Đồng Nai)

Co thắt đại tràng có nguy hiểm không ?

Co thắt đại tràng có nguy hiểm không ?

Chào bạn,

Những dấu hiệu bạn kể cho thấy nhiều khả năng bạn đã bị co thắt đại tràng, bệnh lý này khá phổ biến ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Triệu chứng bệnh điển hình là đau thượng vị và rối loạn phân như bạn kể, tuy nhiên ở mỗi người, phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà có biểu hiện cụ thể. Nếu không điều trị các dấu hiệu này kịp thời cơ thể bạn sẽ bị thiếu dinh dưỡng, thể trạng gầy yếu, kiệt sức, ung thư đại tràng cũng có thể hình thành đe dọa đến tính mạng.

Co thắt đại tràng không trừ 1 ai, tuy nhiên với những người có “bụng dạ yếu” thì càng cần cẩn thận. Nếu những năm trước co thắt đại tràng gặp nhiều ở đối tượng người cao tuổi thì thời gian gần đây số lượng người trẻ tuổi có dấu hiệu bị co thắt đại tràng như bạn tăng lên khá nhiều. Về nguyên nhân gây co thắt đại tràng, bạn cần xem lại nguồn thức ăn nước uống của mình. Nếu cơn đau thường diễn ra khi vừa ăn phải đồ ăn lạ, đồ ăn hết hạn, ôi thiu thì cần dừng ngay tác nhân đó. Ngoài ra, các nghiên cứu khoa học cũng chứng minh, nếu bạn học tập, làm việc quá căng thẳng, thiếu thời gian nghỉ ngơi cũng có thể gây ra các cơn đau quặn bụng do đại tràng bị co thắt.

  Bé đi ngoài phân sống nhiều lần trong ngày phải làm sao?

➤ Tìm hiểu: Phương pháp viêm đại tràng co thắt với bài thuốc tự nhiên

Để co thắt đại tràng không còn là nỗi lo

Kháng sinh có thể dùng để giảm đau nhưng không phải là biện pháp dùng lâu dài

Những cơn đau đại tràng dù ở mức độ nhẹ vẫn làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống của bạn, chữa trị bệnh ngay từ khi mới chớm bao giờ cũng dễ hơn. Việc đầu tiên bạn cần làm là tìm ra nguyên nhân gây bệnh và ngăn chặn nguyên nhân đó, không để bệnh tiến triển thành mãn tính. Lúc đầu có thể dùng kháng sinh để giảm cơn đau nhưng về lâu về dài bạn cần hướng đến phương pháp điều trị bệnh triệt để, không để lại tác dụng phụ như những bài thuốc Đông y lành tính.

Cũng cần lưu ý rằng viêm đại tràng rất dễ tái phát nên ngay cả khi bệnh đã được điều trị khỏi rồi thì bạn cũng nên kiêng khem trong ăn uống, sắp xếp thời gian cho hài hòa giữa công việc và nghỉ ngơi, tránh để đầu óc căng thẳng sẽ khiến những cơn đau được “kích hoạt”. Bạn có thể tham khảo thêm cao đại tràng Tâm Minh Đường để rút ngắn thời gian chữa bệnh.

>>> Bí quyết kiểm soát triệu chứng bệnh viêm đại tràng nhờ vào dinh dưỡng

>>> Mắc bệnh viêm đại tràng mãn tính nên ăn gì ?

Leave a Comment