Giải đáp thắc mắc đau bụng bên phải ngang rốn là bệnh gì

Giải đáp thắc mắc đau bụng bên phải ngang rốn là bệnh gì

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 36 tuổi, thời gian gần đây tôi thường bị đau bụng bên phải ngang rốn, cơn đau có lúc dữ dội lúc không nhưng chủ yếu theo từng cơn. Ngoài ra có lúc tôi cũng bị sốt cao đến 39 độ, người mệt mỏi. Tôi đang lo lắng không biết mình bị bệnh gì, mong bác sĩ hãy giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn!

(Nguyễn Quảng Hà, Bình Dương)

Trả lời: Bạn Hà thân mến! trước tiên xin cảm ơn vì bạn đã gửi câu hỏi là thắc mắc bệnh lý của bản thân về cho chuyên mục sức khỏe của chúng tôi. Đây chắc hẳn không phải là tình trạng của riêng bạn mà có rất nhiều người cũng có một số đặc điểm chung. Để giải đáp các vấn đề của bạn về hiện tượng đau bụng phải ngang rốn, chúng tôi xin phép được trình bày cụ thể như sau.

Đau bụng bên phải ngang rốn là bệnh gì?

Hiện tượng đau bụng thường rất phổ biến, nhưng còn tùy vào mức độ và vị trí đau trên ổ bụng mới xác định được do bệnh lý ở cơ quan nào gây ra. Tuy nhiên, dù là đau ở đâu nhưng nếu tình trạng kéo dài, cơn đau dữ dội và kèm theo nhiều triệu chứng khác trước hết là sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần sau đó là lời cảnh báo không nên chủ quan đối với sức khỏe của mình.

  Bệnh thận yếu liêu có ảnh hưởng đến tinh trùng?
 Đau bụng bên trái cạnh sườn phải làm sao?

Hiện tượng đau bụng phải ngang rốn có nguy hiểm không?

Dưới đây là một số trường hợp có thể là nguyên nhân gây ra chứng đau bụng bên phải ngang rốn mà bạn cần biết để đề phòng, cũng như sớm đi khám để điều trị hiệu quả.

Đau bụng phải ngang rốn do sỏi thận

Nếu như tình trạng của bạn Hà là cơn đau bụng bên phải từ hố rốn sang, có cơn đau quặn thì có thể là do sỏi thận phải. Đây là bệnh lý do các viên sỏi được tạo thành trong thận gây nên và gây ra những cơn đau quặn, nhất là mỗi khi sỏi di chuyển. Bệnh có thể có biến chứng nguy hiểm dẫn đến nhiễm khuẩn hoặc suy thận cấp hay mãn tính. Các viên sỏi ở thận có thể được tạo thành với nhiều kích cỡ khác nhau, nếu sỏi to có thể gây tắc niệu quản, gây đau đớn và tai biến nghiêm trọng đến chức năng của thận.

Với trường hợp này sẽ không chỉ gây đau bụng phải ngang rốn bình thường mà là các cơn đau dữ dội, để lâu bệnh sẽ càng nặng. Vậy nên trước hết cần đi khám để xác định chính xác bệnh lý và điều trị hiệu quả, sau đó cần thay đổi lại chế độ ăn uống và sinh hoạt để đảm bảo bệnh không trầm trọng hơn.

  Triệu chứng bệnh viêm đại tràng co thắt đặc trưng

Viêm ruột thừa

Ngoài ra, trường hợp bệnh lý như trên của bạn Hà với cơn đau bụng bên phải ngang rốn cũng có thể là do viêm ruột thừa. Đây là bệnh lý phổ biến do nhiều nguyên nhân như nhiễm trùng ruột thừa, tắc nghẽn mạch máu ruột thừa hoặc do lòng ruột bị tắc…

Đau bụng dưới rốn bên phải là triệu chứng cảnh báo bệnh gì

Cơn đau do ruột thừa thường rất dễ nhận biết, đau nhiều nhất ở bụng phải quanh rốn, cơn đau thường dữ dội và kéo dài rất khó chịu, nếu xuất hiện thêm triệu chứng sốt, ấn vào thấy đau và vùng bụng trương lên cần đến bệnh viện ngay để điều trị, trường hợp khẩn cấp cần tiến hành phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa, nếu chậm trễ có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Viêm đại tràng gây đau bụng bên phải ngang rốn

Khung đại trạng nằm xung quanh rốn. Chính vì vậy, đau bụng bên phải cũng có thể do các bệnh đại tràng gây ra, trong đó phổ biến là bệnh viêm đại tràng.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý khiến các vi khuẩn hoành hành là nguyên nhân gây ra những cơn đau bụng phải ngang rốn ở người bệnh đại tràng.

Phải làm gì khi bị đau bụng phải ngang rốn?

Như trên là 3 nguyên nhân bệnh lý gây ra những cơn đau bụng bên phải ngang rốn, tùy theo từng trường hợp bệnh lý mà có thêm các triệu chứng khác. Nếu bạn thấy mình đúng với bệnh lý nào thì cũng cần chú ý:

  • Không tự ý dùng bất cứ loại thuốc nào vì có thể ảnh hưởng không tốt đến bệnh lý hoặc kết quả chuẩn đoán của bác sĩ
  • Kết hợp thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt và vận động sao cho lành mạnh và khỏe mạnh nhất.
  • Đặc biệt, nên chú ý đi khám sức khỏe định kỳ hàng năm để phát hiện bệnh sớm và bảo vệ sức khỏe tốt nhất.
  Bệnh đại tràng ở trẻ em chữa ngay trước khi quá muộn

Các bạn không nên chủ quan khi thấy mình bị đau bụng bên phải ngang rốn, cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị đúng bệnh, đúng thuốc, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Có thể bạn quan tâm: Đau bụng bên trái ngang rốn là bệnh gì

Leave a Comment