Đau bụng bên trái cạnh sườn NGUYÊN NHÂN và cách chữa

Đau bụng bên trái cạnh sườn NGUYÊN NHÂN và cách chữa

Đau bụng là triệu chứng rất phổ biến, nhưng điều quan trọng là hiện tượng đó xuất hiện là do nguyên nhân gì và phải làm sao để loại bỏ nó. Nhất là với hiện tượng đau bụng bên trái cạnh sườn, nhiều người gặp trường hợp này sẽ rất lo lắng không biết nguyên nhân do đâu và nên xử trí như thế nào. Vì vậy, bài viết ngay sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề cần thiết nhất, hy vọng sẽ mang lại thông tin bổ ích nhất.

Thủ phạm gây đau bụng bên trái cạnh sườn

Để chuẩn đoán chính xác hiện tượng đau bụng cạnh sườn bên trái có thể do nguyên nhân nào gây ra cần dựa vào nhiều yếu tố như: vị trí, tình trạng cơn đau, mức độ đau, khoảng thời gian xuất hiện cơn đau như thế nào và kèm các triệu chứng như ra sao…? sau đó khi xác định được bệnh lý chính xác mới có cách điều trị hiệu quả.

Phần bụng trái cạnh sườn là nơi chứa các cơ quan như: 1 phần dạ dày, 1 phần ruột già, đáy phổi trái, thận trái, thùy gan, tuyến nhượng… Nên nếu thấy cơn đau bụng bên trái dưới xương sườn, cần nghĩ ngay đến các bệnh có liên quan đến các bộ phận tại đây. Dưới đây là một số bệnh thường gặp có thể là nguyên nhân gây đau bụng bên trái cạnh sườn, trong đó có thể có những bệnh nghiêm trọng cần hết sức thận trọng.

  Viêm đại tràng là gì? Nguyên nhân và cách ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ

Bị ngộ độc thực phẩm

Một số trường hợp bị đau bụng bên trái dưới xương sườn cũng có thể do tình trạng ngộ độc thực phẩm gây ra, hoặc chỉ là rối loạn tiêu hóa bình thường. Tuy vậy, ngộ độc thực phẩm cũng rất nghiêm trọng, ngoài bị đau bụng, người bệnh còn kèm theo các triệu chứng như buồn nôn, sốt, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy… trường hợp ngộ độc nặng cần đưa đi cấp cứu kịp thời.

Bị bệnh sỏi thận trái

Đau bụng bên trái cạnh sườn cũng có thể là bệnh lý liên quan đến thận trái như sỏi thận, nhiễm trùng thận… Ngoài triệu chứng đau bụng còn kèm theo các biểu hiện như cơn đau tức từ bụng lan ra sau lưng, xuống dưới vùng mông, háng, thỉnh thoảng có những con đau dữ dội, đau từng cơn rất khó chịu, đồng thời còn kèm theo các triệu chứng như ói mửa, mót đi tiểu hoặc đi tiểu ra máu…

Bệnh lý liên quan đến thận cũng không phải đơn giản, nó làm ảnh hưởng đến chức năng của thận và hoạt động của cơ thể. Vậy nên, nếu phát hiện sớm cần đi khám và điều trị kịp thời.

Bị nhiễm trùng ảnh hưởng đáy phổi trái

Một phần đáy phổi trái nằm ở vùng bụng cạnh sườn, nếu vùng này có vấn đề cũng sẽ gây ra cơn đau bụng bên trái cạnh sườn. Một trong những bệnh thường gặp ở đáy phổi trái này chính là nhiễm trùng, làm viêm phổi, ảnh hưởng đến chức năng phổi… Vậy nên, khi phát hiện cơn đau cũng không thể không nghi ngờ là do bệnh lý này gây ra.

=>> Nguyên nhân và triệu chứng của căn bệnh viêm đại tràng mãn tính

Tổn thương xương sườn

Tổn thương xươn sườn trái có thể do bị va đập mạnh khiến xương bị nứt hặc nghiêm trọng là gãy xương. Tình trạng này cũng sẽ gây ra cơn đau vùng mạn sườn trái và dưới bụng, khi ấn vào phần xương tổn thương sẽ thấy đau hơn, nếu càng vận động mạnh sẽ càng đau. Cần đi khám, chụp x-quang để có kết quả chuẩn đoán chính xác.

  Bệnh ung thư đại tràng và những mẹo trị dứt điểm

Bệnh lý đại tràng

Xuất hiện cơn đau bụng bên trái cạnh sườn cũng không loại trừ khả năng đại tràng có vấn đề bởi vùng này có chứa 1 phần đại tràng. Nên rất có thể sẽ mắc phải các bệnh như viêm đại tràng, ung thư đại tràng, hội chứng ruột kích thích… Ngoài triệu chứng cơn đau bụng, người bệnh sẽ kèm theo tình trạng tiêu chảy hoặc táo bón, đầy bụng khó tiêu, buồn nôn, hoặc có thể kèm sốt, cơ thể mệt mỏi…

Bệnh đau dạ dày

Đau dạ dày là chứng bệnh cực kỳ phổ biến có thể gặp ở bất kỳ ai, trong đó nếu bị đau bụng bên trái là bệnh gì thì có thể là triệu chứng của đau dạ dày. Ngoài những cơn đa bụng trái hoặc đau bụng vùng thượng vị, người bệnh sẽ kèm theo tình trạng đầy bụng, ợ ơi, ợ chua, bụng tức khó chịu…Các cơn đau thường phát tác khi bụng đói hoặc quá no hay nhất là sau khi ăn phải thực phẩm chua cay, có cồn… Với những người có thói quen sinh hoạt, ăn uống không điều độ, sử dụng nhiều rượu bia thì khó tránh khỏi đau dạ dày.

Bệnh đau thận trái

Triệu chứng đau bụng bên trái là bệnh gì – cũng có thể là đau thận trái, nhưng sẽ kèm một số triệu chứng như:

      • Cơn đau bắt đầu từ sau lưng trái và lan sang bụng trái, cơn đau thường quặn thắt dữ dội và kéo dài vài giờ đồng hồ
      • Người bệnh thường đi tiểu ra máu, nóng sốt nếu bị sạn thận hay nhiễm trùng thận.
      • Ngoài ra sẽ kèm theo một số triệu chứng như phù chân tay, mặt…Đồng thời do sự tích tụ chất thải trong máu nên sẽ khiến cho thức ăn khi đưa vào miệng có vị không ngon, hơi thở có mùi, người bệnh giảm cân nhanh…
  Bệnh VIÊM MANH TRÀNG là gì có nguy hiểm không?

Vậy nên, nếu người bệnh chưa biết đau bụng bên trái là bệnh gì những lại thấy kèm những triệu chứng kể trên thì có thể đã bị bệnh đau thận trái, cần đi khám để kịp thời chữa trị trước khi quá muộn.

Đau tụy tạng

Tụy tạng là một tuyến phẳng nằm phía sau dạ dày ở vụng bụng trên, có chức năng sản xuất các enzyme để tiêu hóa và kích thích giúp điều chỉnh quá trình chuyển hóa đường của cơ thể. Tình trạng đau tụy tạng sẽ phụ thuộc vào bệnh lý nặng hay nhẹ như viêm hay ung thư tụy tạng.

Có thể bạn chưa biết đau bụng bên trái là bệnh gì thì đó chính là đau tụy tạng nếu kèm theo các biểu hiện như: Căn đau bụng kéo dài nhiều giờ, có khi cả ngày, có thể đau bên trái và thấu ra phía sau lưng; người bệnh bị nôn mửa, khó ăn, đau hơn sau khi ăn. Nghiêm trọng là bệnh có thể gây ra những thay đổi hóa học trong cơ thể, ảnh hưởng đến chức năng phổi, giảm oxy máu và rất nguy hiểm. Vì vậy, nếu thấy biểu hiện đau bụng trái kèm theo một số triệu chứng trên hãy kịp thời đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Biện pháp để tránh đau bụng bên trái dưới xương sườn hiệu quả

Mặc dù tình trạng đau bụng bên trái cạnh sườn có thể do bệnh lý nào đó gây ra, nhưng ngoài việc cần đi khám và điều trị, người bệnh cần chú ý có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và vận động luôn lành mạnh sẽ hạn chế được tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn.

Đặc biệt cần nhớ luôn ăn uống khoa học với thực phẩm thanh đạm, đảm bảo vệ sinh, bổ sung đa dạng các loại thực phẩm dinh dưỡng… có như vậy thì bất cứ bệnh lý nào cũng không có cơ hội phát triển.

=>> Cách trị bệnh tiêu chảy cấp tốc tại nhà không thể bỏ qua

Leave a Comment