Nguyên nhân gây đau bụng bên trái là bệnh gì – Bạn chớ có chủ quan

Nguyên nhân gây đau bụng bên trái là bệnh gì – Bạn chớ có chủ quan

Đau bụng là một triệu chứng thường gặp và nó có thể là biểu hiện của bệnh lý nào đó, cũng có thể là bệnh lý tiêu hóa hoặc bệnh ở các cơ quan như gan, thận… Nhất là nếu cơn đau được xác định ở vị trí bên trái sẽ càng khiến người bệnh lo lắng không biết đau bụng bên trái là bệnh gì? Nó có thể do những nguyên nhân nào gây ra. Để giải đáp vấn đề này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể ngay sau đây.

Biểu hiện cơn đau bụng bên trái là bệnh gì?

Khi xác định vị trí đau bụng là bên trái, người bệnh sẽ có nhiều nghi ngại không biết liệu mình bị làm sao hay do bệnh gì gây ra. Tuy nhiên, cũng cần phải xác định được biểu hiện cơn đau cụ thể như thế nào, như về cường độ đau, thời gian đau… Nếu trường hợp đau kéo dài kèm theo nhiều triệu chứng khác thì chớ có chủ quan, có thể đau bụng bên trái là bệnh gì đó nghiêm trọng cần phải đi khám để xác định và có biện pháp điều trị kịp thời.

  Cách trị rối loạn tiêu hóa tại nhà không thể DỄ DÀNG hơn

Các nguyên nhân bệnh lý có thể gây đau bụng bên trái

Theo như nghiên cứu bệnh học, trường hợp bị đau bụng thường là bệnh lý tiêu hóa, nhưng ngoài ra nó cũng có thể là triệu chứng của bệnh nào đó trên cơ thể. Với đau bụng trái cũng vậy, để tìm hiểu xem nó là bệnh gì cụ thể, dưới đây sẽ là 4 nguyên nhân bệnh lý chính có thể gây ra những cơn đau bụng trái, chúng ta cần tìm hiểu để xác định bệnh tình của mình.

Bệnh đau dạ dày

Đau dạ dày là chứng bệnh cực kỳ phổ biến có thể gặp ở bất kỳ ai, trong đó nếu bị đau bụng bên trái là bệnh gì thì có thể là triệu chứng của đau dạ dày. Ngoài những cơn đa bụng trái hoặc đau bụng vùng thượng vị, người bệnh sẽ kèm theo tình trạng đầy bụng, ợ ơi, ợ chua, bụng tức khó chịu…Các cơn đau thường phát tác khi bụng đói hoặc quá no hay nhất là sau khi ăn phải thực phẩm chua cay, có cồn… Với những người có thói quen sinh hoạt, ăn uống không điều độ, sử dụng nhiều rượu bia thì khó tránh khỏi đau dạ dày.

Bệnh đau thận trái

Triệu chứng đau bụng bên trái là bệnh gì – cũng có thể là đau thận trái, nhưng sẽ kèm một số triệu chứng như:

  • Cơn đau bắt đầu từ sau lưng trái và lan sang bụng trái, cơn đau thường quặn thắt dữ dội và kéo dài vài giờ đồng hồ
  • Người bệnh thường đi tiểu ra máu, nóng sốt nếu bị sạn thận hay nhiễm trùng thận.
  • Ngoài ra sẽ kèm theo một số triệu chứng như phù chân tay, mặt…Đồng thời do sự tích tụ chất thải trong máu nên sẽ khiến cho thức ăn khi đưa vào miệng có vị không ngon, hơi thở có mùi, người bệnh giảm cân nhanh…
  Cách chữa viêm đại tràng bằng mật ong hiệu quả tức thì

Vậy nên, nếu người bệnh chưa biết đau bụng bên trái là bệnh gì những lại thấy kèm những triệu chứng kể trên thì có thể đã bị bệnh đau thận trái, cần đi khám để kịp thời chữa trị trước khi quá muộn.

Đau tụy tạng

Tụy tạng là một tuyến phẳng nằm phía sau dạ dày ở vụng bụng trên, có chức năng sản xuất các enzyme để tiêu hóa và kích thích giúp điều chỉnh quá trình chuyển hóa đường của cơ thể. Tình trạng đau tụy tạng sẽ phụ thuộc vào bệnh lý nặng hay nhẹ như viêm hay ung thư tụy tạng.

Có thể bạn chưa biết đau bụng bên trái là bệnh gì thì đó chính là đau tụy tạng nếu kèm theo các biểu hiện như: Căn đau bụng kéo dài nhiều giờ, có khi cả ngày, có thể đau bên trái và thấu ra phía sau lưng; người bệnh bị nôn mửa, khó ăn, đau hơn sau khi ăn. Nghiêm trọng là bệnh có thể gây ra những thay đổi hóa học trong cơ thể, ảnh hưởng đến chức năng phổi, giảm oxy máu và rất nguy hiểm. Vì vậy, nếu thấy biểu hiện đau bụng trái kèm theo một số triệu chứng trên hãy kịp thời đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Bệnh viêm đại tràng

Như chúng ta đã biết, viêm đại trạng là tình trạng viêm loét do nhiều nguyên nhân, khi đó sẽ biểu hiện các cơn đau vùng bụng nhất là hố chậu và hạ sườn hai bên, trong đó có bụng trái. Người bệnh sẽ kèm theo các triệu chứng như ăn ngủ kém, đầy bụng, có thể sốt, tâm lý bất ổn và có thể giảm trí nhớ.

  Cách điều trị viêm thanh quản có thể bạn chưa biết

Như vậy, nếu còn chưa biết đau bụng bên trái là gì thì đó có thể là do viêm đại tràng, người bệnh không nên chủ quan, cần đi khám để chuẩn đoán chính xác bệnh lý và điều trị hiệu quả nhất.

Leave a Comment