Đau bụng dưới rốn bên trái và bên phải ở nữ giới có nguy hiểm không

Đau bụng dưới rốn bên trái và bên phải ở nữ giới có nguy hiểm không

Khi xuất hiện cơn đau bụng dưới rốn ở nữ, người ta thường nghĩ ngay đến các bệnh lý liên quan đến phụ khoa và rất có thể là lời cảnh báo cho các bệnh phụ khoa nghiêm trọng mà chị em cần đề phòng và không được chủ quan. Để biết chắc chắn đó có thể là những bệnh gì, chúng ta hãy cùng khám phá ngay sau đây để kịp thời xử trí hiệu quả nhất nhé!

Cơn đau bụng dưới bên trái và bên phải ở nữ là bệnh gì?

Đau bụng dưới ở nữ, dù là đau tại vị trí bên phải hay bên trái thì cũng cần cảnh giác, bởi có thể do bệnh lý nào đó gây nên. Đặc biệt là với phụ nữ, nếu xuất hiện những cơn đau này sẽ thường nghi ngờ cho các bệnh phụ khoa, nếu là phụ nữ tuổi sinh sản thì những cơn đau bụng dưới bên phải và trái ở nữ giới có thể cảnh bảo nhiều vấn đề khác nữa.

  Đau bụng dưới bên phải bên trái là dấu hiệu của bệnh gì

⇒ Đừng bao giờ chủ quan với triệu chứng đau bụng dưới ở nam giới

 

Theo các bác sĩ chuyên khoa, khi nữ giới bị đau bụng dưới rốn có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý như:

Hội chứng tiền kinh nguyệt

Bệnh lý này có thể xảy ra ở bất cứ người phụ nữ nào, nguyên nhân là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể nữ giới, nhất là với những chị em hay bị căng thẳng, ít vận động và bị thiếu vitamin… Triệu chứng của bệnh là cơn đau bụng dưới bên phải ở nữ, kèm theo các dấu hiệu bất thường như nổi mụn trứng cá, nhức đầu, chóng mặt, chuột rút và một số bất thường về tính cách…

Dấu hiệu co bóp tử cung – có kinh nguyệt

Trường hợp xuất hiện cơn đau bụng dưới rốn ở nữ cũng có thể do ảnh hưởng từ dấu hiệu co bóp tử cung ở nữ giới, vì mỗi tháng ở nữ sẽ có lớp nội mạc tử cung được hình thành để tạo nơi trú ẩn cho thai nhi. Nên nếu khi trứng không được thụ tinh, lớp niêm mạc này sẽ chết và bong ra theo chu kỳ kinh nguyệt ra khỏi cơ thể, lúc này tử cung sẽ co bóp để đẩy lớp niêm mạc này ra nên có thể sẽ gây ra hiện tượng đau bụng dưới.

Bệnh viêm vòi trứng gây đau bụng dưới bên trái ở nữ

Khi bị đau bụng bên trái ở nữ, cũng không loại trừ đã mắc chứng viêm vòi trứng. Nhất là ngoài cảm giác đau bụng, các chị em cảm thấy khó chịu bụng dưới, đau dữ dội kèm theo đau lưng, sốt nhẹ, mệt mỏi, kinh nguyệt ko đều…

  Giải đáp thắc mắc khi đau bụng dưới bên trái có phải có thai không?

⇒ Giải đáp thắc mắc khi đau bụng dưới bên trái có phải có thai không?

 

Mang thai ngoài tử cung

Với phụ nữ tuổi sinh sản, khả năng mang thai có thể là mang thai ngoài tử cung cũng sẽ dẫn đến những cơn đau bụng dưới rất khó chịu, nhất là từ những tháng đầu thai kỳ. Vậy nên hãy thật cảnh giác với trường hợp này xảy ra, khi mang thai ngoài tử cung sẽ có những cơn đau quặn thắt dữ dội, cần đến bệnh viện và bỏ thai sớm, nếu không có thể ảnh hưởng nghiêm trọng

Bệnh lý viêm vùng chậu hoặc tiểu khung

Vùng chậu hay vùng tiểu khung ở phụ nữ thường dễ bị đau hoặc viêm mãn tính, từ đó sẽ gây ra cơn đau bụng dưới bên trái ở nữ giới, cơn đau có thể kéo dài và đau nhiều khi đến kỳ kinh nguyệt. Bệnh lý này rất nghiêm trọng, nó có thể gây tổn thương cho tử cung, buồng trứng… nguy hiểm nhất là có thể gây vô sinh. Ngoài biểu hiện cơn đau bụng, người bệnh sẽ bị sốt cao, dịch tiết âm đạo bất thường hay đau khi quan hệ…

U nang buồng trứng

Đây là bệnh lý nghiêm trọng, ngoài việc gây ra cơn đau bụng dưới rốn ở nữ, nó sẽ có nhiều đe dọa cho chị em như sức khỏe sinh sản kém, thậm chí là vô sinh, điều này ảnh hưởng cực kỳ lớn đến cuộc sống của chị em.

  Đau bụng dưới bên phải bên trái là dấu hiệu của bệnh gì

⇔ Đi tìm lời giải đáp: Đau bụng buồn nôn là bệnh gì?

Bệnh u xơ tử cung gây đau bụng dưới rốn ở phụ nữ

Đây là bệnh thường gặp ở chị em phụ nữ. Loại u xơ này thường phát triển trong tử cung, từ một tế bào cơ trơn và phát triển thành khối u. Tuy vậy, theo chuyên gia bệnh này không phải là ung thư.

Trên đây là những bệnh lý cơ bản thường gây ra cơn đau bụng dưới bên phải ở nữ và đau bụng dưới bên tría ở nữ. Nếu thấy dấu hiệu cơn đau bụng dưới kéo dài hoặc dữ dội quá, chị em cần đến bệnh viện kiểm tra, nếu là bệnh lý nghiêm trọng cần kịp thời chữa trị hiệu quả.

Leave a Comment