Nội soi đại tràng như thế nào ?

Nội soi đại tràng là 1 quá trình quan trọng trong việc chẩn đoán các bệnh về đại tràng. Vậy nội soi đại tràng như thế nào, nó có tác dụng gì và cần lưu ý gì trong quá trình nội soi, chúng ta sẽ tìm hiểu ngay sau đây?

Quá trình nội soi đại tràng diễn ra như thế nào ?

Nội soi đại tràng là quá trình thăm khám phần ruột già dựa vào 1 ống soi mềm có bán kính khoảng 0,5 cm. Trên đầu ống nội soi có gắn camera sau đó những kết quả camera soi được trong lòng đại tràng sẽ phản chiếu trực tiếp lên một màn hình màu có độ phân giải cao. Từ đó, bất kỳ tổn thương nào dù là nhỏ nhất trong đại tràng cũng đều có thể phát hiện được.

Đối với các cơ quan khác, có thể chỉ cần siêu âm, chụp cắt lớp là đã có thể phát hiện những bất thường rồi, tuy nhiên, đối với ống tiêu hóa, nó là một cơ quan có cấu trúc phức tạp, nhiều nếp gấp nên rất khó chẩn đoán bệnh. Chỉ có nội soi là phương pháp tối ưu nhất.

Ngoài ra, nội soi đại tràng cũng là phương pháp duy nhất giúp phát hiện ung thư sớm nhất (bằng cách sinh thiết hoặc cắt các polyp).

Nội soi đại tràng có đau không?

Nhiều bệnh nhân phản ánh rằng họ có cảm giác hơi đau khi ống nội soi di chuyển. Tuy nhiên các bạn có thể yên tâm vì nội soi được đánh giá là 1 thủ thuật tương đối an toàn, rất hiếm khi xảy ra tai biến. Cùng lắm là những cơn đau nhẹ như cảm nhận của người bệnh hoặc đầy bụng sau khi soi tuy nhiên chúng sẽ nhanh chóng kết thúc.

Chuẩn bị như thế nào trước khi nội soi ?

Việc làm sạch ruột trước khi nội soi là cực kỳ quan trọng, vừa để đảm bảo hiệu quả trong 1 lần soi vừa tránh gây ra tổn thương trong khi soi. Quá trình chuẩn bị bao gồm:

  • Trước khi soi 1 ngày nên ăn nhẹ, ít chất xơ cũng như không uống sữa. Nếu sáng hôm sau soi thì tối hôm trước nên uống Fortran để làm sạch ruột. Nếu soi buổi chiều thì sáng uống cũng được. Từ lúc uống nước này đến khi nội soi bạn phải nhịn đói hoàn toàn, đói bụng cũng chỉ được uống nước chờ đến khi nội soi kết thúc.
  • Người bệnh cũng chủ động nói với bác sĩ về những loại thuốc mình đang sử dụng (nếu có).
  • Cũng có nhiều trường hợp người bệnh rất sợ đau hay sợ những tác động vào cơ thể nên bác sĩ phải gây mê để thuận tiện cho quá trình thăm khám.
  • Một lưu ý nhỏ nữa là có thể sau khi soi bạn sẽ cảm thấy hơi choáng, cần ngồi nghỉ 1 lúc rồi mới ra về.
Bạn thấy bài viết này như thế nào?

Add new comment

Restricted HTML

  • Allowed HTML tags: <a href hreflang> <em> <strong> <cite> <blockquote cite> <code> <ul type> <ol start type> <li> <dl> <dt> <dd> <h2 id> <h3 id> <h4 id> <h5 id> <h6 id>
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.

Bài viết liên quan

Các triệu chứng của polyp đại tràng nên đi khám trực tràng sớm

Ung thư đại tràng thường phát triển rất chậm, trong nhiều năm, trước khi bắt đầu di căn và ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể.

Tại sao ngày càng nhiều người dưới 50 tuổi bị ung thư đại tràng

Ăn nhiều thịt đỏ và uống quá nhiều rượu là nguyên nhân chính khiến ngày càng nhiều người trẻ bị ung thư đại tràng

Nam sinh 19 tuổi ung thư thận qua đời, bác sĩ chỉ ra nguyên nhân khiến phụ huynh tủi hổ

Sau khi nghe bác sĩ chỉ ra nguyên nhân dẫn tới căn bệnh ung thư thận của nam sinh 19 tuổi, bố mẹ cậu vô cùng tủi hổ.

Quy luật đánh xóc đĩa trên điện thoại

Hãy xem ngay bài viết về quy luật đánh xóc đĩa trên điện thoại được tổng hợp từ những người đi trước để rút kinh nghiệm cho bản thân nhé!

Video - Sử dụng lá ổi khắc phục triệu trứng Viêm Đại Tràng

Đau dạ dày kèm theo những biểu hiện đau quặn ngực , khó thở , buồn nôn hơi thở thật là hôi đêm đêm lại mất ngủ cảm giác cực kì khó ngủ.