Mách bạn cách nhận biết xuất huyết đại tràng từ những dấu hiệu nhỏ nhất

Table of contents

Nếu 10 năm trước đây xuất huyết đại tràng gặp nhiều ở các quốc gia Châu Âu và Bắc Mỹ thì thời gian gần đây bệnh bùng phát mạnh mẽ ở các nước Châu Á trong đó có #ViệtNam Căn nguyên của chúng chưa được nghiên cứu rõ ràng khiến cho việc khống chế bệnh gặp nhiều khó khăn. Chúng ta chỉ có cách duy nhất là đề phòng và “nhạy cảm” với những triệu chứng của bệnh để có biện pháp điều trị kịp thời.

Biến chứng nguy hiểm của xuất huyết đại tràng

 • Phình đại tràng nhiễm độc
 • Xuất huyết đại tràng có thể dẫn đến phình đại tràng nhiễm độc
 • Chảy máu đại tràng ồ ạt không thể kiểm soát
 • Thủng đại tràng
 • Ung thư đại tràng (có 2,5% người bệnh bị ung thư đại tràng sau 10 năm, 7,6% sau 30 năm và 10,8% sau 50 năm)

Để ngăn ngừa những biến chứng này, ngay khi mới phát hiện xuất huyết đại tràng người bệnh cần soi đại tràng 6 tháng 1 lần để phát hiện những bất thường, nếu cần thiết có thể sinh thiết nhiều mảnh ở đại tràng để phát hiện những đoạn loạn sản nặng.

Nhận biết xuất huyết đại tràng từ những biểu hiện nhỏ nhất

Hai mốc độ tuổi thường bị xuất huyết đại tràng “hỏi thăm” nhất là từ 15-30 tuổi và 60-70 tuổi. Bệnh cũng được phân làm 3 thể từ nhẹ, trung bình đến nặng. Những biểu hiện chứng tỏ bạn đã mắc xuất huyết đại tràng bao gồm:

 • Đau quặn bụng từng cơn, vị trí đau là dọc khung đại tràng
 • Rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy và táo bón xen kẽ nhau
 • Buồn đại tiện ngay cả khi vừa mới đi xong
 • Thay đổi phân: máu lẫn trong phân hoặc phân ngả màu đen

Ngoài những triệu chứng xuất hiện trên đường tiêu hóa trên bệnh nhân có thể thêm những dấu hiệu như sốt nhẹ, môi miệng khô, sụt cân nhanh…Về điều trị, hiện nay chưa có giải pháp nào điều trị dứt điểm hay dám đảm bảo 100% chữa khỏi xuất huyết đại tràng. Tất cả các phương pháp điều trị đều hướng đến mục đích đẩy lùi các cơn đau và duy trì sự ổn định cho người bệnh. Những loại thuốc được áp dụng chữa bệnh là Sulfasalazin và các dẫn chất (dùng trong thể nhẹ và trung bình); Corticoid, Azathioprin (imuran) (dùng cho thể nặng)…

Tuy nhiên vì là bệnh liên quan đến tiêu hóa nên những gì bạn ăn, uống hằng ngày sẽ tác động trực tiếp đến bệnh.  Việc nên ăn nhiều loại thực phẩm nào hay hạn chế loại thực phẩm nào cần phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Ví dụ nếu thiếu hụt men lactase thì không nên dùng sữa, khẩu phần ăn cần hạn chế chất xơ. Người bệnh cần theo dõi cơ thể mình 1 thời gian, nếu nhận thấy khi ăn 1 loại thực phẩm nào mà cơn đau trở nên dữ dội thì cần loại nó ra khỏi khẩu phần ăn.

Bạn thấy bài viết này như thế nào?

Add new comment

Restricted HTML

 • Allowed HTML tags: <a href hreflang> <em> <strong> <cite> <blockquote cite> <code> <ul type> <ol start type> <li> <dl> <dt> <dd> <h2 id> <h3 id> <h4 id> <h5 id> <h6 id>
 • Lines and paragraphs break automatically.
 • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.

Bài viết liên quan

Times of Israel đưa tin chủng đột biến nguy hiểm của Delta

Bộ Y tế Israel hôm 19/8 thông báo nước này ghi nhận 10 ca nhiễm liên quan đến AY3, chủng đột biến của biến chủng Delta, với quan ngại có khả năng lây nhiễm mạnh hơn. Trong số 10 ca này, 8 người từ nước ngoài nhập cảnh và 2 người có khả năng bị lây bệnh từ cộng đồng.

Lượng virus cao bất ngờ ở người nhiễm biến thể Delta chủng virus SARS-CoV-2

Dịch Covid-19 bùng phát nhanh chóng do biến thể Delta dễ lây hơn, người nhiễm có tải lượng virus gấp 1.000 so với chủng gốc ban đầu.

Vaccine của hãng dược phẩm Moderna giữ vững hiệu quả với biến chủng Delta

Moderna công bố vaccine giữ vững hiệu quả với biến chủng Delta. Kết quả thí nghiệm cho thấy vaccine của hãng dược phẩm Moderna duy trì lượng kháng thể bảo vệ cơ thể con người trước Covid-19 trong vòng ít nhất 6 tháng.

Hình ảnh minh họa triệu trứng Corona Virus và Cách phòng ngừa 2019-nCoV

Tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ. Đồng thời, chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế.

Xe tiêm vacxin Covvid-19 linh động của Thaco mới nhất

Xe tiêm vacxin linh động của Thaco. Nhìn xịn xò quá, có xe vậy thì không lo tập trung đông người nữa