Vaccine của hãng dược phẩm Moderna giữ vững hiệu quả với biến chủng Delta

Table of contents

Kết quả thí nghiệm cho thấy vaccine của hãng dược phẩm Moderna duy trì lượng kháng thể bảo vệ cơ thể con người trước Covid-19 trong vòng ít nhất 6 tháng.

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, biến chủng Delta hầu như không làm giảm khả năng miễn dịch do vaccine Moderna tạo ra sau 6 tháng kể từ khi tiêm chủng, CNN ngày 13/8 đưa tin.

>> Campuchia bắt giữ hơn 4.000 người vi phạm lệnh giới nghiêm tháng 8.2021

>> 99,99% trường không tử vong vì Covid-19 khi tiêm đủ vaccine Covid

"Tải lượng kháng thể nhận diện tất cả các chủng virus ở mức cao, bao gồm chủng B.1.351 (Beta) và B.1.617.2 (Delta), được duy trì trong tất cả đối tượng thí nghiệm suốt thời gian này", các chuyên gia tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho biết trong một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Science.

Thí nghiệm được tiến hành trên 24 người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Moderna. Mẫu máu được lấy lúc 4 tuần sau khi tiêm mũi 1 và 3 thời điểm khác nhau sau khi tiêm mũi 2.

"Vào thời điểm cơ thể phản ứng mạnh nhất sau khi tiêm mũi 2, tất cả người tiêm vaccine đều sản sinh kháng thể phản ứng với mọi biến chủng", nhóm nghiên cứu cho biết. Thời điểm này là 2 tuần sau khi tiêm mũi vaccine thứ 2.

Danh sách của WHO

Kháng thể sản sinh phản ứng hiệu quả với tất cả biến chủng gây lo ngại trong danh sách của WHO, trong đó có biến chủng Delta.

Biến chủng có nguy cơ vượt qua hệ miễn dịch do vaccine kích hoạt nhất là biến chủng Beta (B.1.351) lần đầu được phát hiện ở Nam Phi.

Vào thời điểm 6 tháng sau khi tiêm mũi 2, chỉ còn khoảng 50% mẫu máu duy trì đủ kháng thể để hoàn toàn trung hòa virus thuộc biến chủng Delta. Trong khi đó, 96% mẫu máu vẫn có kháng thể giúp trung hòa hoàn toàn biến chủng Delta.

Bên cạnh đó, các tế bào B va T trong cơ thể người tiêm vaccine Moderna cho thấy hiệu quả hoạt động được duy trì sau 6 tháng.

"Những cá nhân mà phản ứng miễn dịch suy giảm qua thời gian dường như vẫn có tế bào ghi nhớ B sản sinh thêm kháng thể chống lại các biến chủng, hoặc chỉ cần một mũi vaccine bổ sung để kích hoạt khả năng này", các nhà nghiên cứu cho biết.

Theo zingnews.vn

Bạn thấy bài viết này như thế nào?

Add new comment

Restricted HTML

  • Allowed HTML tags: <a href hreflang> <em> <strong> <cite> <blockquote cite> <code> <ul type> <ol start type> <li> <dl> <dt> <dd> <h2 id> <h3 id> <h4 id> <h5 id> <h6 id>
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.

Bài viết liên quan

Times of Israel đưa tin chủng đột biến nguy hiểm của Delta

Bộ Y tế Israel hôm 19/8 thông báo nước này ghi nhận 10 ca nhiễm liên quan đến AY3, chủng đột biến của biến chủng Delta, với quan ngại có khả năng lây nhiễm mạnh hơn. Trong số 10 ca này, 8 người từ nước ngoài nhập cảnh và 2 người có khả năng bị lây bệnh từ cộng đồng.

Lượng virus cao bất ngờ ở người nhiễm biến thể Delta chủng virus SARS-CoV-2

Dịch Covid-19 bùng phát nhanh chóng do biến thể Delta dễ lây hơn, người nhiễm có tải lượng virus gấp 1.000 so với chủng gốc ban đầu.

Hình ảnh minh họa triệu trứng Corona Virus và Cách phòng ngừa 2019-nCoV

Tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ. Đồng thời, chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế.

Xe tiêm vacxin Covvid-19 linh động của Thaco mới nhất

Xe tiêm vacxin linh động của Thaco. Nhìn xịn xò quá, có xe vậy thì không lo tập trung đông người nữa

Né tránh với những bài thuốc tự chữa Covid-19 trên mạng

Các hướng dẫn vô căn cứ trên mạng có chứa nhiều loại thuốc nguy hiểm, dùng quá liều dễ gây ngộ độc, thậm chí tử vong.